Y tế

Phải khâu 70 mũi vì chó hàng xóm tấn công

Lê Mạnh Hà 11/04/2024 18:23

Ngày 11/4, thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, các bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình và thần kinh cột sống của đơn vị vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị thương nặng do chó cắn.

Cụ thể, bệnh nhân nữ, 68 tuổi (Đông Anh, Hà Nội) bị chó nhà hàng xóm tấn công. Theo lời kể người nhà, lúc bệnh nhân đang quét ngõ thì bất ngờ bị con chó nhà hàng xóm (hơn 20 kg) lao ra tấn công. Con chó quá hung dữ, liên tục cắn vào vùng mặt và tay, chân. Đặc biệt là vùng mặt của bà đã bị thương rất nặng.

Gia đình đã đưa bà đến cơ sở y tế gần nhà sơ cứu, sau đó bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để phẫu thuật.

BS Vũ Giang An – Khoa Chấn thương chỉnh hình và thần kinh, cột sống – người trực tiếp tiếp nhận và phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, bệnh nhân vào viện trong tình trạng bị chó cắn vào vùng mặt. Tất cả các vết thương đều hở, chảy nhiều máu. Tại vùng miệng thì rách toàn bộ môi dưới thông lên khoang miệng. Trên vùng mắt có vết thương, mi dưới mắt trái rách xuống cánh mũi, lộ xương.

Vì vết thương rất lớn nên các bác sĩ phải khâu gần 70 mũi. Những vết thương này nguy cơ nhiễm trùng rất cao, do đó trong quá trình làm bác sĩ phải hết sức cẩn thận, tỷ mỷ để cắt lọc, làm sạch để tránh nhiễm trùng.

4348549444391960520996314082930754764957428n-1712814313559258769231.jpg
Bệnh nhân bị chó cắn được tiêm phòng dại. Ảnh: BVCC.

Hiện tại, sau phẫu thuật bệnh nhân đã ổn định, được hướng dẫn tiêm phòng uốn ván, tiêm phòng dại và huyết thanh kháng dại.

Theo Bác sĩ Trần Quang Đại, Phòng tư vấn tiêm chủng vaccine - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, với trường hợp bệnh nhân trên, vì vết thương ở vùng mặt nên ngoài tiêm phòng uốn ván, bệnh nhân cần được tiêm phòng dại đầy đủ cả vaccine và huyết thanh kháng dại.

Bác sĩ Đại cho biết thêm, thời gian gần đây, Phòng tư vấn tiêm chủng vaccine của Bệnh viện đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp đến tiêm phòng dại do chó mèo và cả động vật hoang dã cắn.

Chỉ trong buổi sáng ngày 9/4/2024, tại cơ sở Kim Chung đã có 20 người dân đến tiêm vaccine phòng dại và 5 trường hợp tiêm huyết thanh kháng dại. Vì vậy để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, các chuyên gia khuyến cáo, khi bị chó cắn người dân nên đến cơ sở y tế để được sơ cứu, vệ sinh, sát khuẩn lại vết thương và tư vấn tiêm phòng dại. Đặc biệt là tiêm phòng dại càng sớm càng tốt.

Nếu người dân bị chó cắn vào các vị trí như: đầu mặt cổ, bộ phận sinh dục, đầu bàn chân bàn tay hay các trường hợp đa chấn thương với vết thương rộng, sâu phải đi tiêm phòng dại ngay, đầy đủ cả vaccine và huyết thanh kháng dại.

Theo các bác sĩ, mùa hè nắng nóng là thời điểm những bệnh truyền nhiễm có thể bùng phát, đặc biệt là bệnh dại. Do đó, người dân không nên chủ quan, những hộ gia đình có nuôi chó nên đi tiêm phòng đầy đủ. Nếu cho chó ra ngoài, nên có rọ mõm để phòng bệnh cho cộng đồng.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Phải khâu 70 mũi vì chó hàng xóm tấn công
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO