Peptok – tổng đài “thiên thần nhỏ” chuyên an ủi những người lớn cô đơn

Thu Phương| 10/06/2022 07:33

Vào tháng 5, một nhóm học sinh tiểu học ở Mỹ đã tạo ra một đường dây nóng miễn phí, với mục đích truyền cảm hứng và đưa ra lời khuyên cho những người đang có khoảng thời gian khó khăn. Dự án đã lan truyền mạnh mẽ và nhận được hàng nghìn cuộc gọi mỗi giờ.

Khi gọi đến đường dây nóng Peptok, giọng nói vui vẻ của những em bé tiểu học sẽ vang lên: “Nếu cô chú đang cảm thấy tức giận, thất vọng hoặc lo lắng, hãy nhấn phím 1. Nếu cô chú cần những lời động viên và lời khuyên trong cuộc sống, hãy nhấn phím 2. Nếu cô chú cần nói chuyện với chúng cháu, hãy nhấn phím 3. Nếu cô chú cần nghe tiếng cười của tụi cháu, hãy nhấn phím 4. Để được động viên bằng tiếng Tây Ban Nha, hãy nhấn phím 5".

Dự án được khởi động bởi Jessica Martin và Asherah Weiss – hai giáo viên tại trường tiểu học West Side ở thành phố Healdsburg, California. Cô Weiss cho biết mọi người đã phải trải qua rất nhiều điều không mấy vui vẻ trong vài năm qua, vì vậy, cô và đồng nghiệp của mình muốn làm một điều gì đó thực sự đơn giản nhưng ý nghĩa.

Cô Asherah Weiss (trái) và cô Jessica Martin (phải) (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Martin và Weiss đã đến từng lớp học trong ngôi trường nhỏ chỉ có 141 học sinh trong độ tuổi từ mẫu giáo đến lớp 6. Hai giáo viên nói với những đứa trẻ rằng các em thật kiên cường khi luôn giữ được sự vui tươi, ngay cả trong khoảng thời gian khó khăn của đại dịch. Sau đó, họ hỏi chúng sẽ nói gì để giúp ai đó đang gặp khó khăn cảm thấy tốt hơn, rồi ghi âm lại từng lời động viên. Do đó, tất cả các phản hồi trên tổng đài Peptok thực sự đến từ những đứa trẻ với kinh nghiệm sống vô cùng ít ỏi.

“Nếu cô chú cảm thấy lo lắng, hãy mua kem và giày”, “Nếu thất vọng, cô chú có thể vào phòng ngủ, đấm vào gối hoặc khóc trên gối”, “Nếu cảm thấy tức giận, cô chú hãy thử chơi bật nhảy trên đệm lò xo” - chính những lời khuyên ngây ngô nhưng hết sức dễ thương này đã khiến Peptok trở nên nổi tiếng. 

Đầu tiên, Martin và Weiss hướng dẫn các em học sinh tạo ra những tấm áp phích kèm theo thông điệp tích cực. Các bức tranh cổ động được gắn ở nhiều địa điểm công cộng trong thành phố, để mọi người có thể dễ dàng thấy được.

Cô bé lớp một August Pochan hào hứng gắn tờ rơi quảng cáo Peptok lên cột điện thoại (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Ở phần thứ hai của dự án, Martin đã đăng ký nhà cung cấp đường dây nóng rẻ nhất mà cô có thể tìm được, và tưởng tượng đến cảnh bọn trẻ hào hứng khi nhận được 100 cuộc gọi trong một tháng. Thế nhưng, chỉ sau 2 ngày tổng đài kết nối, đã có khoảng 500 người gọi đến mỗi giờ. Và tới nay, tổng đài này đã nhận được khoảng 9.000 cuộc gọi mỗi giờ.

Martin cho biết, nhân viên và bệnh nhân tại trung tâm y tế Johns Hopkins đã thường xuyên gọi đến đường dây nóng. Còn Weiss chia sẻ, cô đã rơi nước mắt khi nhận điện thoại từ đại diện của một cơ sở chăm sóc người cao tuổi ở, nơi hầu hết bệnh nhân đều trên 90 tuổi. Bà gọi đến để cảm ơn tất cả những đứa trẻ và nói rằng rất hạnh phúc khi được nghe tiếng cười của chúng.

Sau khi nhận được phản hồi tích cực, cô Martin hy vọng nhà trường có thể đảm bảo nguồn tài chính để giữ cho đường dây nóng hoạt động vô thời hạn. “Hơn hết, tôi hy vọng những đứa trẻ sẽ nhớ về trải nghiệm này mãi mãi. Và hãy thừa nhận rằng việc tạo ra sự khác biệt hay mang lại niềm vui cho người khác không hề khó - chỉ cần một lời động viên mà thôi”, cô Martin nói.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Peptok – tổng đài “thiên thần nhỏ” chuyên an ủi những người lớn cô đơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO