Những nhóm cổ phiếu được kỳ vọng "hút" dòng tiền mạnh nhất những tháng cuối năm

Mai Anh| 13/08/2022 08:45

Theo giới chuyên gia, trong giai đoạn cuối năm, các ngành có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận khả quan sẽ là những ngành thu hút dòng tiền mạnh nhất. Do đó, nhà đầu tư nên quan tâm đến một số lĩnh vực tiềm năng bao gồm ngành chứng khoán, ngân hàng, điện, tiêu dùng bán lẻ…

Theo ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital, thu nhập của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tăng trưởng trên 20% trong năm 2022 nhờ được thúc đẩy bởi nền kinh tế trong nước. Cụ thể, thị trường chứng khoán sẽ được hưởng lợi từ sự tăng trưởng mạnh mẽ bất ngờ của kinh tế nội địa và sẽ có sự phân hóa xảy ra giữa tình hình giá cổ phiếu của các công ty có mức tăng trưởng cao so với thị trường chung. 

Báo cáo mới nhất của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho thấy 6/20 ngành vẫn giữ đang được tăng trưởng tích cực hoạt động kinh doanh quý III như bán lẻ, ngân hàng, du lịch giải trí, điện, công nghệ thông tin, ô tô và dầu khí. Đây là những nhóm ngành được kỳ vọng sẽ mang lại sắc xanh cho thị trường, trong khi giá vẫn đang ở vùng chiết khấu. 

Ngược lại, Công ty Chứng khoán Maybank Investment Bank kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng, doanh nghiệp logistics và nhóm bán lẻ có thể được duy trì trong nửa cuối năm. Trong khi đó, công ty này cho rằng nhóm năng lượng và hóa chất có thể tăng trưởng chậm lại. 

Bên cạnh đó, tín hiệu tích cực từ sự hồi phục của thị trường chung với thanh khoản được cải thiện về cơ bản sẽ có lợi cho các cổ phiếu chứng khoán. Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) khuyến nghị một số nhóm ngành, cổ phiếu có thể cân nhắc phân bổ danh mục, bao gồm nhóm cổ phiếu có định giá hấp dẫn như ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản. 

Ảnh minh hoạ 

Tiếp theo là nhóm cổ phiếu an toàn nắm giữ khi suy thoái như công nghệ, tiện ích, dầu khí. Cuối cùng là nhóm cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao nhưng định giá chưa hấp dẫn như dệt may, thủy sản, vận tải biển, bán lẻ. 

Về diễn biến VN-Index trong các tháng tới, theo các nhà phân tích của Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam, thị trường chứng khoán trong nước thực sự vẫn còn rất hấp dẫn nếu so sánh với các thị trường trên thế giới nhờ các yếu tố tích cực bao gồm tình hình vĩ mô được kiểm soát tốt, lãi suất chưa tăng mạnh, GDP tăng trưởng cao kèm với khả năng sinh lợi lớn và đang được giao dịch tại mức định giá thấp. Kết quả thống kê của công ty này cho thấy tỷ suất sinh lời của VN-Index thông thường có mối tương quan thuận chiều với tăng trưởng EPS. 

Tăng trưởng EPS năm 2022 được nhóm phân tích dự báo khoảng 17,5% so với cùng kỳ, thận trọng hơn mức đồng thuận của thị trường hiện tại là 21%. Tuy nhiên, so với cuối năm 2021, hiện VN-Index đã giảm 17%. Tức là định giá của VN-Index đã chiết khấu đáng kể các rủi ro liên quan. 

Trên thực tế, lợi nhuận nửa đầu năm của các công ty niêm yết, được thống kê cho đến thời điểm hiện tại, vẫn có thể duy trì mức tăng trưởng hai chữ số. Hơn nữa, triển vọng GDP quý III cũng rất lạc quan, được các tổ chức tài chính dự báo từ 10% trở lên trên mức nền thấp của quý III năm 2021. Trên cơ sở này, nhóm phân tích của Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam dự báo VN-Index sẽ vẫn tiếp tục đà phục hồi trong các tháng tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những nhóm cổ phiếu được kỳ vọng "hút" dòng tiền mạnh nhất những tháng cuối năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO