Những nhân tố có thể khiến giá dầu biến động thời gian tới

PV| 09/09/2022 14:36

Sau khi các nhà sản xuất dầu lớn trên thế giới cắt giảm sản lượng ở mức vừa phải, giá "vàng đen" trên thế giới đã diễn biến trái chiều. Các nhà phân tích của BofA dự báo, giá dầu sẽ duy trì ở mức khoảng 100 USD/thùng trong năm 2023 và chỉ ra 6 yếu tố có thể đẩy giá dầu tăng những tháng tới.

Trong bối cảnh giá xăng dầu từng tăng lên mức cao vượt xa mọi dự đoán và mặc dù hiện tại giá nhiên liệu có phần giảm nhưng vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy sớm được bình ổn, viễn cảnh tăng giá vẫn đang ở trước mắt. Đặc biệt, thế giới đang hứng chịu cuộc khủng hoảng năng lượng và châu Âu đang đối mặt với mùa đông khắc nghiệt sắp tới nên các nước đang tăng cường dự trữ xăng dầu, càng làm giá dầu có nguy cơ tiếp tục gia tăng. 

Mới đây, báo cáo của nhóm chuyên gia Ngân hàng Bank of America (BofA) nhận định, giá dầu sẽ đối mặt áp lực đáng kể trong những tháng tới vì rủi ro cung - cầu có thể đẩy giá tăng hoặc giảm khoảng 20%. Nhóm phân tích của BofA vẫn giữ dự báo đã đưa ra trước đó rằng giá dầu sẽ duy trì ở mức khoảng 100 USD/thùng trong năm 2023. 

Ảnh minh hoạ 

Các dữ liệu sản xuất thời gian qua báo hiệu rằng hoạt động sản xuất công nghiệp có khả năng bị thu hẹp. Điều này cho thấy một cuộc suy thoái đang rình rập. 

Trong khi đó, triển vọng kinh tế thế giới ảm đạm khiến nhu cầu dầu giảm và kéo giá dầu thế giới đi xuống. Một cuộc suy thoái toàn cầu có thể làm giảm kỳ vọng tăng trưởng dầu khoảng hơn 1 triệu thùng/ngày, khiến giá dầu thô Brent giảm xuống mức 75 USD/thùng. 

Theo các nhà phân tích của BofA, nguyên nhân thứ nhất có thể khiến giá dầu biến động là thỏa thuận hạt nhân Iran. Nếu thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh, thị trường có thể được bơm thêm tới 1 triệu thùng dầu mỗi ngày. 

Điều này có thể tạm thời đẩy giá dầu giảm khoảng 10-15 USD mỗi thùng. Tuy nhiên, các nước OPEC+ (Liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa - OPEC và một số nước ngoài khối gồm Nga) có thể sẽ phản ứng nhanh chóng bằng cách giảm sản lượng.

Thứ hai, giá dầu sẽ ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu. Hiện giá điện và khí đốt đang tăng kỷ lục ở châu Âu bởi dòng chảy khí đốt qua đường ống dẫn Nord Stream 1 tiếp tục bị siết lại. Nhiều khả năng châu Âu và châu Á sẽ bắt đầu sử dụng dầu mỏ thay cho than đá và khí đốt tự nhiên. 

Tuy nhiên, báo cáo của BofA nhận định, vẫn có khả năng giá dầu giảm do nhu cầu tiêu thụ và tăng trưởng suy yếu ở châu Âu. Châu Âu có thể tìm kiếm nhiều lựa chọn thay thế khác.

Bên cạnh đó, giá dầu có thể tăng lên do rủi ro trong sản xuất dầu thô. Trên toàn cầu, các nhà máy lọc dầu đã giảm công suất chưng cất dầu thô khoảng 2 triệu thùng mỗi ngày so với giai đoạn 2020-2021 với lý do "đóng cửa nhà máy và giảm đầu tư". Điều này đặt ra một thách thức cho OPEC+ bởi nguồn cung cho các nhà máy lọc dầu tăng lên sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng mất cân bằng hiện tại đe dọa đẩy giá dầu tăng phi mã.   

Các nhà phân tích chỉ ra, bất ổn địa chính trị ở Iraq và Libya là lý do tiếp theo có nguy cơ khiến giá dầu thô tăng vọt. Các diễn biến của cuộc xung đột này có thể ảnh hưởng tới quyết định về sản lượng tiếp theo của các tập đoàn sản xuất dầu mỏ.

Ảnh minh hoạ 

Sản lượng ở Libya đã giảm từ khoảng 1,16 triệu thùng/ngày vào đầu năm nay xuống còn 680.000 thùng/ngày trong tháng 7. Trong khi đó, sản lượng dầu của Iraq đã tăng lên từ năm 2020 nhưng xu hướng này có thể bị đảo ngược tùy thuộc vào các xung đột chính trị trong những tháng tới. 

Theo BofA, Mỹ dự kiến kết thúc việc xả kho dự trữ dầu chiến lược vào tháng 10 tới. Với lượng dự trữ dầu chiến lược giảm mạnh những tháng gần đây, thị trường có thể xuất hiện một khoảng trống ảnh hưởng đến sản lượng của OPEC+. 

Trong khi đó, thời gian qua, Trung Quốc - quốc gia tiêu thụ và lọc dầu lớn thứ hai thế giới vẫn duy trì các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt để phòng chống dịch Covid-19 đã khiến nhu cầu dầu giảm và giá dầu giảm. Tuy nhiên, BofA cho rằng khả năng Trung Quốc sẽ mở cửa trở lại vào tháng 10 nếu Bắc Kinh phát tín hiệu nới lỏng các chính sách Covid. 

Theo các chuyên gia, tuần tới, quyết định về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tác động không nhỏ đến biến động của giá dầu. Thêm vào đó, nguồn cầu giảm ở Mỹ và sự mạnh lên của nguồn cầu ở châu Á đặc biệt là Ấn Độ, cũng sẽ là yếu tố gây biến động giá dầu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những nhân tố có thể khiến giá dầu biến động thời gian tới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO