Trao đổi nghiệp vụ

Những lỗi xe máy vi phạm được nộp phạt tại chỗ

Quỳnh Châu 20/05/2024 - 08:26

Hiện nay, theo quy định, có những trường hợp mắc lỗi vi phạm giao thông, xe máy sẽ được nộp phạt tại chỗ mà không cần lập biên bản.

Theo khoản 1, Điều 56 của Luật xử lý vi phạm hành chính, thì những trường hợp cảnh sát có thể tiến hành xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản gồm: trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ. Còn đối với những trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

xe-may-1.jpg
Có những trường hợp mắc lỗi vi phạm giao thông, xe máy sẽ được nộp phạt tại chỗ mà không cần lập biên bản.

Theo khoản 1, Điều 6, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, có nhiều lỗi vi phạm mà cảnh sát giao thông sẽ được xử phạt tại chỗ mà không cần lập biên bản. Đó là các lỗi sau đây:

Đối với xe máy, nếu lái xe không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ một số hành vi vi phạm như: Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 đến dưới 10 km/h; Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 03 xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật; Không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn; không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau.

Lái xe máy còn bị xử phạt trong trường hợp lái xe mà vi phạm các lỗi như: Không có báo hiệu xin vượt trước khi vượt (ví dụ như không còi, xi-nhan khi vượt trước); Không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”.

Bên cạnh đó, lái xe máy vi phạm các lỗi sau đây cũng được áp dụng xử phạt tại chỗ mà không cần lập biên bản, như: Lùi xe mô tô ba bánh không quan sát hoặc không có tín hiệu báo trước; Chở người ngồi trên xe sử dụng ô (dù); Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước. Điều khiển xe chạy dàn hàng ngang từ 3 xe trở lên; Không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; Tránh xe không đúng quy định; sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều; không nhường đường cho xe đi ngược chiều theo quy định tại nơi đường hẹp, đường dốc, nơi có chướng ngại vật.

xe-may-2.jpg
Có nhiều lỗi vi phạm mà cảnh sát giao thông sẽ được xử phạt tại chỗ.

Không tuân thủ các quy định về nhường đường tại nơi đường giao nhau, trừ hành vi vi phạm như không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính, hay không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn; không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau.

Các hành vi vi phạm khác như: Bấm còi trong thời gian từ 22h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định; Xe được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên không đúng quy định hoặc sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên mà không có Giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc có Giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp nhưng không còn giá trị sử dụng theo quy định.

Quay đầu xe tại nơi không được quay đầu xe, trừ hành vi vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ; Điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép.

Các lỗi trên được áp dụng xử phạt tại chỗ mà không cần lập biên bản, vì căn cứ theo Khoản 1, Điều 6, Nghị định 100 thì những vi phạm như vậy sẽ bị xử phạt với số tiền từ 100.000 - 200.000 đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những lỗi xe máy vi phạm được nộp phạt tại chỗ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO