Điều tra

Nhiều vi phạm tại Dự án tạo Quỹ đất đô thị cho TP.HCM

Tân Sơn 06/09/2023 15:13

Trong quá trình thực hiện Dự án tạo quỹ đất đô thị cho TP.HCM, cơ quan quản lý nhà nước liên quan và các chủ đầu tư dự án có nhiều thiếu sót, vi phạm trong quá trình quản lý, sử dụng đất, thực hiện các dự án đầu tư xây dựng.

Thanh tra TP.HCM vừa Thông báo Kết luận Thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng đất được thu hồi tại Dự án tạo quỹ đất đô thị cho thành phố, dọc đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè.

Dự án tạo quỹ đất đô thị cho thành phố là dự án tạo quỹ đất sạch đầu tiên, với mục đích đấu giá quyền sử dụng đất, giao quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư có năng lực thực hiện nhanh các dự án đầu tư của thành phố theo quy hoạch đã được phê duyệt. Dự án kỳ vọng tạo động lực thúc đẩy đô thị hóa, hình thành khu nhà ở, khu thương mại dịch vụ, công trình công ích, công cộng hiện đại góp phần vào tăng trưởng kinh tế của huyện Nhà Bè và TP.HCM nói chung.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã xuất hiện vướng mắc, thiếu sót, vi phạm liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân và trong việc quản lý, sử dụng đất dự án.

Cụ thể, thu hồi bồi thường đất, hỗ trợ, tái định cư thực hiện chậm tiến độ so với được phê duyệt (tiến độ đầu tư là giai đoạn 1999 – 2000), đến nay chưa hoàn thành. Còn 38 trường hợp không đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Trong đó, có 22 trường hợp chưa đồng ý bàn giao mặt bằng nhưng UBND huyện Nhà Bè chưa thực hiện cưỡng chế thu hồi đất theo quy định. Các đơn vị thực hiện cũng chưa thực hiện đầy đủ khối lượng các hạng mục đầu tư được UBND TP.HCM phê duyệt.

Các sai sót nói trên đã ảnh hưởng đến hiệu quả công tác quản lý, sử dụng đất, tiến độ đầu tư xây dựng tại các dự án được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận đầu tư.

h2-kltt-nha-be-.png
Quang cảnh hai bên trục đường Nguyễn Hữu Thọ

Việc thực hiện chính sách hỗ trợ bổ sung mua căn hộ đã kéo dài chưa thực hiện được, do chủ đầu tư được giao đầu tư xây dựng chung cư là Công ty Đông Mê Kông chậm hoàn thành việc đầu tư xây dựng, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân bị thu hồi đất (nay đã hơn 20 năm), tiềm ẩn khiếu nại, tố cáo của người dân cần sớm có giải pháp căn cơ, khả thi để giải quyết dứt điểm.

Thanh tra TP.HCM cũng nêu rõ, việc quản lý đất đai của UBND huyện Nhà Bè và các chủ đầu tư còn lỏng lẻo dẫn đến tình trạng có người dân, đơn vị khác chưa bàn giao đất thu hồi hoặc lấn chiếm đất để sử dụng vào mục đích cá nhân, kinh doanh thu lợi.

Các phần đất có quy hoạch 1/2000 là đường dự kiến, nằm giữa các phân khu của khu đất bên trái đường Nguyễn Hữu Thọ, đến nay không rõ đơn vị chịu trách nhiệm quản lý, đầu tư xây dựng, dẫn đến việc đầu tư không đồng bộ, “da beo”, ảnh hưởng đến kiến trúc cảnh quan toàn tuyến đường, không đúng theo quy hoạch 1/2000 đã được phê duyệt.

Tại khu đất bên trái đường Nguyễn Hữu Thọ, cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan và các chủ đầu tư dự án được xác định có nhiều thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm trong quá trình quản lý, sử dụng đất, thực hiện các dự án đầu tư xây dựng như:

Chia nhỏ Phân khu chức năng không đúng theo quy hoạch 1/2000 đã được phê duyệt, cấp phép xây dựng không đúng quy hoạch đã duyệt; không cắm ranh mốc đất thuộc dự án ngoài thực địa để quản lý; đầu tư xây dựng chậm tiến độ, xây dựng không đúng với quy hoạch được duyệt; xây dựng lấn chiếm rạch, vi phạm hành lang bảo vệ thủy giới, an toàn điện; xây dựng không có giấy phép, sử dụng đất sai mục đích; dự án sử dụng trạm xử lý nước thải xây dựng không phép, sai quy hoạch nhưng có Giấy phép xả thải của Sở Tài nguyên - Môi trường…

Cá biệt, tại một số phân khu đã được giao đất nhiều năm nay nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện đầu tư xây dựng, không rào chắn, để đất trống, hoang hóa, gây lãng phí nguồn lực đất đai.

Tại khu đất phía bên phải đường Nguyễn Hữu Thọ cũng xảy ra một số thiếu sót, vi phạm tương tự. Quá trình thanh tra, các chủ đầu tư có dự án kinh doanh bất động sản tại Khu đất thuộc Quỹ đất dự trữ cho Thành phố chưa cung cấp tài liệu thể hiện việc kê khai, nộp thuế liên quan tới hoạt động góp vốn bằng quyền sử dụng đất, nên cần chuyển giao cho cơ quan thuế kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) theo đúng quy định.

Từ những vi phạm, thiếu sót nêu trên, Chủ tịch UBND TP.HCM đã chỉ đạo giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông chủ trì phối hợp UBND huyện Nhà Bè và cơ quan có liên quan lập kế hoạch, khẩn trương thực hiện khắc phục vi phạm, thiếu sót liên quan đến dự án trên, để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành và thực hiện thanh, quyết toán đúng quy định, không để kéo dài.

Đồng thời giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, truy lục, phục hồi và lưu trữ hồ sơ đấu giá khu đất bên trái đường Nguyễn Hữu Thọ; thực hiện rà soát, đối chiếu về thời điểm thu tiền, thời hạn thu tiền, số tiền đã thu từ bán đấu giá khu đất bên trái của Liên danh 3 đơn vị trúng đấu giá và Công ty Phú Long được chuyển giao quyền, nghĩa vụ để báo cáo, đề xuất, trình UBND TP.HCM xem xét, chỉ đạo, xử lý theo quy định.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Nhiều vi phạm tại Dự án tạo Quỹ đất đô thị cho TP.HCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO