Bảo vệ người tiêu dùng

Nhiều trường hợp mạo danh Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Hải Long 16/05/2024 - 15:46

Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã nhiều lần đưa ra cảnh báo về tình trạng mạo danh người của cơ quan này nhằm lợi dụng, lừa đảo người dân có nhu cầu giải quyết chế độ.

Nhiều đối tượng mạo danh là cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam gọi điện, nhắn tin cho người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp yêu cầu người dân đồng bộ dữ liệu căn cước công dân, cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID (bảo hiểm xã hội số).

Đơn cử, ngày 9/5, anh T.H.T (cư trú tại phường Bửu Long, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) nhận được cuộc điện thoại từ đầu số 0924635… tự xưng là cán bộ cơ quan BHXH Đồng Nai thông báo hồ sơ BHXH của anh cần phải đồng bộ dữ liệu Căn cước công dân (CCCD) và yêu cầu anh lên cơ quan BHXH tỉnh để cập nhật lại thông tin.

Sau đó khoảng 15 phút, người này gọi lại anh T. hỏi có sử dụng phần mềm VssID không, anh T. trả lời có, người này trả lời nếu vậy thì không cần lên cơ quan BHXH và yêu cầu anh gọi số điện thoại khác để hướng dẫn cập nhật online. 10 phút sau, người này tiếp tục gọi lại và nói đang bận xử lý công việc nên sẽ chuyển hồ sơ của anh T. cho một người khác để người này hỗ trợ cập nhật thông tin.

Do nghi ngờ lừa đảo, nên anh T gọi điện thoại tới cơ quan BHXH tỉnh Đồng Nai để xác minh lại thông tin. Qua kiểm tra, BHXH tỉnh không có cán bộ nào gọi điện để yêu cầu đồng bộ dữ liệu, cập nhật CCCD. Thông qua kiểm tra, rà soát BHXH tỉnh không có cán bộ nào có số điện thoại 0924635… và 0949025… gọi điện để yêu cầu đồng bộ dữ liệu, cập nhật CCCD.

bhxh..png

BHXH Việt Nam cho biết thêm, không chỉ gọi điện, tại tỉnh Bình Dương các đối tượng lừa đảo còn yêu cầu người dân cập nhật CCCD vào ứng dụng bằng cách truy cập đường link lạ có đuôi ".govvvn.com" trên thiết bị điện thoại di động và làm theo hướng dẫn.

Màn hình hiển thị giao diện giống với ứng dụng "VSSID – Bảo hiểm xã hội số" của ngành BHXH Việt Nam. Sau đó, đối tượng yêu cầu người dân nhập số điện thoại và mật khẩu bất kỳ vào giao diện này, sau khi nhập các thông tin như hướng dẫn, người dân mất toàn bộ số tiền trong tài khoản ngân hàng của mình.

Sự việc như vậy không chỉ xảy ra ở riêng Đồng Nai, mà còn xuất hiện tại nhiều địa phương khác như Hà Nội, Sóc Trăng, TP. Hồ Chí Minh,… với cách lừa đảo tương tự.

BHXH Việt Nam cho biết, hiện tại, BHXH các tỉnh, thành phố không có chủ trương điện thoại hay nhắn tin yêu cầu người dân cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID - BHXH số.

Theo đó, người dân cần tăng cường cập nhật thông tin về pháp luật, chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, thường xuyên theo dõi các thông báo của cơ quan chức năng về phương thức thủ đoạn phạm tội, lừa đảo trên các phương tiện, thông tin đại chúng, nghiên cứu, kiểm tra kỹ trước khi thực hiện các giao dịch trên môi trường mạng.

Để tránh sập bẫy lừa đảo, BHXH Việt Nam tiếp tục cảnh báo, khuyến cáo đến người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính cần nâng cao cảnh giác để không bị đối tượng xấu lợi dụng và lừa đảo.

Trong trường hợp khi thực hiện các thủ tục hành chính của ngành BHXH Việt Nam, nếu có vướng mắc thì liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi gần nhất hoặc liên hệ Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng qua số hotline: 1900.9068 hoặc số 0243.7899999 (trong giờ hành chính) để được hỗ trợ.

BHXH Việt Nam cho biết, đơn vị này chỉ có 1 trang Fanpage đã được cấp tích xanh của Facebook tại địa chỉ: https://www.facebook.com/baohi..., người dùng cần lưu ý để tránh các trang giả mạo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhiều trường hợp mạo danh Bảo hiểm xã hội Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO