Bảo vệ người tiêu dùng

Nhập viện khi tin dùng thuốc Nam không rõ nguồn gốc

PV 09/06/2024 - 09:40

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nam (49 tuổi, Hà Nội) nhập viện do chỉ số vàng da tăng cao, gan nhiễm độc.

Khai thác tiền sử, các bác sĩ phát hiện, bệnh nhân bị sỏi thận nhiều năm nhưng người này không thường xuyên khám và điều trị. Đáng chú ý, 10 năm trước, bệnh nhân từng uống thuốc Nam và tiểu ra sỏi. Từ đó, bệnh nhân không đi khám vì không thấy đau.

Gần đây, trong lần đưa người nhà đi khám, bệnh nhân “tranh thủ” vào siêu âm có kết quả sỏi thận nhiều 2 bên. Thay vì đến viện để được các bác sĩ tư vấn và điều trị, người bệnh về nhờ hàng xóm mua hộ thuốc Nam không rõ nguồn gốc, không nhãn mác để điều trị sỏi thận.

Uống được nửa tháng, thấy ngứa trong người, mệt mỏi, ăn kém vàng da tăng dần, bệnh nhân mới chủ động đến cơ sở y tế khám. Bệnh nhân được điều trị và theo dõi tại Khoa Viêm gan, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, chỉ số vàng da tăng rất cao - bilirubin lên đến 322 micromol/lít. Trong khi đó, chỉ số bình thường là dưới 17. Kết quả siêu âm thận có nhiều sỏi. Sỏi lớn nhất có kích thước lên đến 2,4cm. Sau thời gian điều trị, tình trạng vàng da của bệnh nhân cải thiện rất nhiều. Các chỉ số men gan và bilirubin cũng giảm gần về bình thường.

nhap-vien-do-tin-dung-thuoc-nam-khong-ro-nguon-goc-8510.jpg
Bệnh nhân nhiễm độc gan vì dùng thuốc nam được chăm sóc và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: BVCC

BSCKII Nguyễn Nguyên Huyền - Trưởng khoa Khám bệnh cơ sở Kim Chung, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chia sẻ: “Bản chất của thuốc Nam rất tốt. Tuy nhiên, khi bảo quản, có cơ sở đã dùng diêm sinh hay lưu huỳnh hoặc có một số chất bảo quản, phụ gia khác. Các chất đó có thể gây ra vàng da, men gan tăng cao dẫn đến các chức năng của gan bị suy giảm, không đảm bảo được các chức năng bình thường”.

Khi những chất độc này vào cơ thể, chúng làm hủy hoại tế bào gan, dần dần làm suy giảm chức năng gan. Khi gan không đảm bảo được các chức năng bình thường thì dẫn đến suy gan, suy đa tạng như hội chứng não gan, hội chứng gan thận. Khi đó, bệnh nhân có thể rơi vào hôn mê gan, tiên lượng tử vong cao.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhập viện khi tin dùng thuốc Nam không rõ nguồn gốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO