Người thành phố về quê làm “nông dân”

Thái Đoàn| 24/10/2022 14:18

Thời gian gần đây nhiều người dân ở TP.HCM đang chọn xu thế về các vùng ven như, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… tận hưởng cuộc sống trồng trọt, chăn nuôi để tự cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình.

Xu thế sống sạch gần gủi với thiên nhiên

Ông Trần Hữu Hạnh, Giám đốc Công ty AVG Corp cho biết, đơn vị đang phân phối dự án Khu nông trại sinh thái Tâm An Farm (Q.L 62, xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) có tổng diện tích 30ha, trong đó có hồ nước 10ha, chỉ cách trung tâm TP.HCM 40km. Khu nông trại được phát triển với mục đích xây dựng một cộng đồng khu dân cư trồng rau quả hữu cơ.

Với loại hình này, nhà đầu tư bỏ số tiền ban đầu chỉ 2,5 tỉ đồng có thể sở hữu 1.000 m2 đất và dễ dàng chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp thành đất thổ cư xây dựng. Giá bán trên bao gồm một căn nhà vườn 60 m2 ven hồ do chủ đầu tư xây dựng bàn giao hoàn thiện với đầy đủ nội thất tương tự các kiểu nhà nghỉ dưỡng. 

Thu hoạch  rau, quả

“Chủ đầu tư là công ty chuyên về rau quả hữu cơ xuất khẩu, khách hàng sẽ được hướng dẫn hỗ trợ kỹ thuật để tạo nên một khu vườn nhỏ rau quả sạch cho gia đình. Rất nhiều người ở thành phố quan tâm tìm hiểu về dự án với mong muốn được làm vườn, trồng cây, thu hoạch rau quả vào dịp cuối tuần” - ông Hạnh nói. 

Ngoài ra, nhà đầu tư vẫn có thể thu lợi ngay khi cho chủ đầu tư thuê lại. Chủ đầu tư cam kết thuê lại diện tích vườn với giá 15 triệu đồng/tháng để trồng rau. Với nhà vườn, giá thuê lại là 4 triệu đồng/tháng để khai thác du lịch nghỉ dưỡng.

Nguyễn Thị Thủy (ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) cho biết: Gia đình tôi chọn Khu nông trại sinh thái Tâm An Farm Linh vì chỉ cách xa nhà chỉ hơn 30km. Vào các ngày cuối tuần là cả gia đình về đây để thu hoạch rau củ quả sạch để dùng cho cả tuần. Hơn nữa cho tụi nhỏ tận hưởng không khí thiên nhiên, trãi nghiệm cuộc sống của một nông dânthực thụ

Sở hữu 1000m2  đất sẽ có một căn nhà vườn 60 m2 ven hồ do chủ đầu tư xây dựng bàn giao hoàn thiện

“Xóm hữu cơ chỉ có vài thửa đất, mỗi thửa đất có diện tích 300-700 m2, sổ riêng từng thửa với giá từ 500 triệu đồng trở lên tùy vị trí. Đất có đường ô tô vào tận nơi, điện, nước đầy đủ, nhà chung và khu phụ sử dụng miễn phí, không gian xanh - sạch - đẹp. 100% đất có thổ cư hoặc nằm trong quy hoạch thổ cư được phép tách thửa” - chị Thuỷ thông tin. 

Phù hợp với nhu cầu thực tế

TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, cho biết BĐS nông trại giống như sản phẩm farmstay từng nở rộ một thời gian. Người mua tài sản này xem đây là ngôi nhà vườn, nông trại nghỉ dưỡng để nghỉ ngơi thư giãn vào cuối tuần, đồng thời chờ cơ hội tăng giá trong tương lai.

Theo TS Hiển, xu hướng đầu tư mua đất nông nghiệp làm vườn đã xuất hiện từ năm 2020 và sau đó cũng đi xuống. Nhà đầu tư nên bỏ tư duy lãng mạn khi đầu tư BĐS làm nông trại và xác định nhu cầu thực sự, tránh lãng phí khi đầu tư. 

Khu nông trại sinh thái Tâm An Farm nằm  ngay Q.L 62, xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An

“Người mua phải tính toán kỹ như một tháng về nông trại của mình mấy lần, chi phí chăm sóc, quản lý vườn tược, nhà vườn. Khu vực phải có dịch vụ, tiện ích xung quanh. Về việc cho thuê lại, chủ đầu tư có cam kết không hay chỉ nói miệng” - TS Hiển lưu ý. 

Theo chuyên gia BĐS Đỗ Hoàng Dương, BĐS nông trại mang đến ba cái lợi cho nhà đầu tư. Đó là vừa có thể nghỉ dưỡng, vừa chờ tăng giá, vừa có thể thu dòng tiền cho thuê mỗi tháng.

Thế nhưng, ông Dương lưu ý người mua phải lưu tâm đến pháp lý BĐS. Đất nông nghiệp nhưng được chuyển đổi lên đất thổ cư, được xây dựng nhà; dự án phải có hạ tầng đường, điện, nước… nằm gần khu dân cư. 

“Dự án phải triển khai pháp lý hoàn chỉnh và quản lý vận hành chuyên nghiệp

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Người thành phố về quê làm “nông dân”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO