Người dân TPHCM được đi liên tỉnh trong những trường hợp nào?

Gia Nguyễn| 01/10/2021 21:32

Tối 1/10, Sở Giao thông Vận tải TPHCM ban hành công văn khẩn về việc hướng dẫn công tác tổ chức giao thông trên địa bàn TPHCM từ ngày 1/10/2021. Trong đó, quy định rõ những điều kiện di chuyển liên tỉnh và di chuyển trên địa bàn Thành phố.

Lưu thông liên tỉnh có điều kiện

Người đi khám, chữa bệnh: Người từ các tỉnh vào TPHCM khám chữa bệnh (ngoại trừ trường hợp cấp cứu) phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong vòng 72h kể từ thời điểm lấy mẫu) và phải có giấy chuyển viện (của các bệnh viện) từ các tỉnh, thành phố đến Bệnh viện tại TPHCM, giấy hẹn tái khám hoặc thông tin xác nhận đăng ký của các Bệnh viện tại TPHCM.

Người dân TPHCM di chuyển trở về TPHCM phải đảm bảo các điều kiện sau: Có giấy tờ chứng minh thường xuyên cư trú, làm việc tại TPHCM như (hộ khẩu, giấy tạm trú, căn cước công dân hoặc chứng minh thư, giấy khai sinh (đối với trẻ em). Có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong vòng 72h kể từ thời điểm lấy mẫu).

Phương tiện di chuyển: Các loại hình vận tải liên tỉnh (đường bộ, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không); xe ô tô cá nhân (lái xe và tất cả người đi cùng phải đáp ứng điều kiện nêu trên).

Được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền: Văn bản của UBND tỉnh, thành phố nơi đi hoặc văn bản của Sở Giao thông Vận tải TPHCM.

00-w1000-h750.jpg

CSGT TPHCM phát nước cho người tham gia giao thông

Người dân từ TPHCM đến các tỉnh, thành phố khác trong một số trường hợp cấp bách (đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai; thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn trước khi đi nước ngoài và một số trường hợp cấp bách khác), đảm bảo các điều kiện sau: Là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm).

Có kết quả xét nghiệm (SARS-CoV-2) âm tính còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế. Có giấy tờ liên quan đến người liên quan đến đối tượng (thư mời, giấy hẹn của cơ quan, đơn vị…).

Phương tiện di chuyển: Các loại hình vận tải liên tỉnh (đường bộ, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không); xe ô tô cá nhân (lái xe và tất cả người đi cùng phải đáp ứng điều kiện nêu trên).

Được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền: Văn bản của UBND tỉnh, thành phố nơi đến hoặc văn bản của Sở Giao thông Vận tải TPHCM.

Người từ các tỉnh, thành phố khác đến TPHCM trong một số trường hợp cấp bách (đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai, thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn tại trước khi đi nước ngoài, một số trường hợp cấp bách khác) phải đảm bảo các điều kiện sau: Được UBND tỉnh/thành phố nơi cư trú cho phép, xác nhận.

Có kết quả xét nghiệm (SARS-CoV-2) âm tính còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế. Phương tiện di chuyển: Các loại hình vận tải liên tỉnh (đường bộ, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không); xe ô tô cá nhân (lái xe và tất cả người đi cùng phải đáp ứng điều kiện nêu trên).

Việc vận chuyển người lao động tại các tỉnh, thành phố về TPHCM và vận chuyển người dân có nguyện vọng về các tỉnh, thành khác vẫn thực hiện theo nội dung các công văn trước.

Hoạt động vận tải khác

Xe tải chở hàng hóa hoạt động tuân thủ theo Quyết định số 23/2018/QĐ-UBND ngày 19/7/2018 của UBND Thành phố quy định về hạn chế và cấp phép xe ô tô chở hàng, ô tô tải lưu thông trong khu vực nội đô TPHCM.

Các loại xe tải chở hàng hóa khi lưu thông lưu thông trong khung giờ cấm xe tải trên địa bàn TPHCM phải có giấy phép do Sở Giao thông Vận tải TPHCM cấp (Giấy nhận diện có mã QR).

Các phương tiện vận tải hàng hoá lưu thông đến và lưu thông ngang qua TPHCM phải có giấy nhận diện (có mã QR) được cấp tại địa chỉ: vantai.drvn.gov.vn hoặc địa chỉ: suckhoe.dancuquocgia.gov.vn (hoặc ứng dụng VNEID).

Đối với phương tiện có lộ trình quá cảnh qua TPHCM: Không được dừng, đỗ phương tiện trong suốt quá trình lưu thông trên địa bàn TPHCM (trừ trường hợp bất khả kháng như: phương tiện bị hư hỏng, sự cố kỹ thuật, về sức khỏe của người trên phương tiện,…).

z2808557944754bfeee54cf15d02dd92540a86e6623406-w1000-h750.jpg

Vận tải hành khách bằng xe buýt: Từ ngày 5/10/2021, sẽ tổ chức một số tuyến xe buýt với tần suất và thời gian hoạt động tuỳ theo tình hình, nhu cầu thực tế từng khu vực, theo quyết định công bố của Sở Giao thông Vận tải.

Vận tải hành khách bằng xe taxi: Mỗi đơn vị kinh doanh vận tải đăng ký số lượng phương tiện hoạt động tối đa không vượt quá 20% số xe quản lý (theo số liệu phù hiệu đã đăng ký với Sở Giao thông Vận tải TPHCM).

Vận chuyển hành khách bằng xe du lịch: Mỗi đơn vị kinh doanh vận tải đăng ký số lượng phương tiện hoạt động tối đa không vượt quá 30% số xe quản lý (theo số liệu biển hiệu đã đăng ký với Sở Giao thông Vận tải TPHCM).

Vận chuyển hành khách bằng xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách được phép đăng ký hoạt động tối đa không vượt quá 10% số xe quản lý (theo số liệu phù hiệu đã đăng ký với Sở Giao thông Vận tải TPHCM).

Cho phép các phương tiện không sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách hoạt động: (1) Hoạt động phục vụ các chương trình du lịch được Sở Du lịch, UBND các quận huyện, Thành phố Thủ Đức tổ chức; (2) theo kế hoạch vận chuyển của ngành y tế; (3) Xe vận chuyển công nhân, chuyên gia.

Các phương tiện đăng ký hoạt động (theo đề xuất của các đơn vị) sẽ được Sở Giao thông Vận tải cấp phép thông qua giấy nhận diện (có mã QR) theo hướng dẫn. Trong quá trình hoạt động và căn cứ vào nhu cầu đi lại và tình hình kiểm soát dịch Covid-19, Sở Giao thông Vận tải tiếp tục điều chỉnh số lượng phương tiện hoạt động phù hợp.

Dịch vụ kinh doanh vận chuyển hành khách bằng xe mô tô, xe máy: không được phép hoạt động.

Các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vận chuyển hành khách sau đây được phép hoạt động: Huyện Cần Giờ: Bến Tắc Suất, Biên Phòng, Thiềng Liềng, xã Thạnh An phục vụ vận tải hành khách tuyến Cần Thạnh - Thạnh An và Thạnh An - Thiềng Liềng. Các bến phục vụ du lịch: Bến Du thuyền Rừng Sác, bến Du lịch Đầm Dơi, bến Du lịch Vàm Sát, bến Tắc Suất, bến Trạm văn phòng Phân khu 1, bến Trạm văn phòng Phân khu 2, Khu di tích rạch Giồng Chùa.

Khu bến du lịch Cảng công viên Bạch Đằng (quận 1); bến phục vụ du lịch Bến Đình, Bến Dược (huyện Củ Chi); bến Hiệp Phước - Voi Lầu, Hiệp Phước - An Thới Đông (huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ); bến Bình Quới (quận Bình Thạnh); Chùa Hội Sơn (Thành phố Thủ Đức); bến Bến Đá (Quận 8) và các bến thủy nội địa phục vụ tổ chức, cá nhân không kinh doanh.

Thành phố yêu cầu người tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng ứng dụng VNEID và mã QR cò thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động); trường hợp không có mã QR, xuất trình một trong các giấy tờ sau: (1) Là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 06 tháng; (2) Đã tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vac xin tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Người dân TPHCM được đi liên tỉnh trong những trường hợp nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO