Người dân có CCCD gắn chip khi đi khám bệnh bảo hiểm y tế không cần phải mang theo thẻ

Nguyễn Quang| 05/08/2022 15:16

BHXH TP.HCM vừa có Công văn số 825/BHXH-GĐ1 gửi các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) quyết tâm thực hiện mục tiêu trước ngày 10/8/2022 đạt tỷ lệ 100% cơ sở KCB BHYT trên địa bàn TP. HCM triển khai thực hiện KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp.

Người dân có CCCD gắn chip khi đi khám bệnh bảo hiểm y tế không cần phải mang theo thẻ BHYT

Trước đó, BHXH Việt Nam chỉ đạo về việc đẩy mạnh triển khai thí điểm sử dụng CCCD gắn chíp trong KCB BHYT, nhằm bảo đảm từng bước thay thế thẻ BHYT trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, giấy tờ cá nhân vào CSDL quốc gia về dân cư để chỉ cần sử dụng thẻ CCCD gắn chíp, ứng dụng Định danh điện tử quốc gia (VNEID) trong KCB BHYT.

Trường hợp các đơn vị chưa thực hiện được thì gửi văn bản về BHXH thành phố và Sở Y tế thành phố trước 10/8/2022, nêu rõ các khó khăn, vướng mắc để được hướng dẫn.

Theo báo cáo, sau gần 5 tháng triển khai, toàn quốc đã có 6.855 cơ sở KCB BHYT (chiếm 52,59% tổng số cơ sở KCB BHYT trên toàn quốc) thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp với 335.647 lượt tra cứu thành công để KCB BHYT.

Việc áp dụng KCB BHYT bằng thẻ CCCD gắp chíp là minh chứng rõ nét trong việc hướng tới nền hành chính hiện đại, chính phủ số; giảm bớt TTHC, nâng cao hiệu quả quản lý trong lĩnh vực KCB; góp phần chấm dứt tình trạng mượn thẻ BHYT đi khám bệnh để trục lợi quỹ BHYT. Việc tích hợp này giúp cơ sở y tế xác định được bệnh sử của người bệnh, các lần đi khám trước đó sẽ lưu lại thông tin trên máy, như là một hồ sơ bệnh án điện tử thu nhỏ.

Ngoài ra, ứng dụng thẻ CCCD gắn chíp mang lại nhiều tiện ích, đặc biệt nếu được triển khai đồng bộ dữ liệu thông tin BHYT, người bệnh sẽ không cần mang nhiều giấy tờ, tạo điều kiện tối đa cho người có thẻ BHYT về các thủ tục KCB BHYT, không phát sinh bất kỳ thủ tục giấy tờ, thời gian thực hiện thủ tục KCB được tiết giảm tối đa.

Với phương châm “Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”, BHXH TP.HCM đẩy mạnh truyền thông đến người tham gia BHYT, cùng với đó, phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở KCB BHYT tiếp tục thực hiện, triển khai mạnh mẽ việc sử dụng CCCD gắn chíp để KCB BHYT nhằm đáp ứng yêu cầu đảm bảo an sinh xã hội, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, toàn diện hơn.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Người dân có CCCD gắn chip khi đi khám bệnh bảo hiểm y tế không cần phải mang theo thẻ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO