Y tế

Ngạnh cá trê đâm, một phụ nữ nguy kịch

Lương Văn 30/03/2024 - 20:01

Bệnh nhân nữ (57 tuổi, tỉnh Hưng Yên) được cơ sở y tế khác chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng rất nặng, sau khi bị ngạnh cá trê đâm vào tay.

Ngày 30/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin, Khoa Cấp cứu vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ, 57 tuổi đến từ tỉnh Hưng Yên. Bệnh nhân có tiền sử viêm khớp dạng thấp nhiều năm, uống thuốc nam thường xuyên. Bệnh nhân làm nghề bán cá.

Một tuần trước đó, nữ bệnh nhân bị ngạnh cá trê đâm vào mu bàn tay, 1 ngày sau xuất hiện sốt, phỏng nước vàng tại vùng tổn thương ở mu tay, đau nhiều, lan nhanh chóng lên vùng cánh cẳng bàn tay phải.

anh-chup-man-hinh-2024-03-30-172706.png

Gia đình đã đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế và được chẩn đoán: Viêm mô bào tay phải. Tuy nhiên, sau 5 ngày điều trị tình trạng bệnh nhân không cải thiện và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết đường vào da và mô mềm theo dõi vibrio - theo dõi tiền sốc nhiễm khuẩn, tình trạng bệnh nặng, nguy cơ phải can thiệp xâm lấn.

ThS.BS Trần Văn Bắc, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu cho biết, bệnh nhân tuy chưa có kết quả cấy nhưng với bệnh cảnh lâm sàng phù hợp nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus.

"Hiện chúng tôi đã cùng hội chẩn với các bác sĩ khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình và thần kinh cột sống can thiệp tối thiểu cho bệnh nhân", BS cho hay.

Để tránh những trường hợp đáng tiếc, Bác sĩ Bắc khuyến cáo: Đối với bệnh nhân có cơ địa suy giảm miễn dịch như: xơ gan, tiểu đường, viêm khớp dạng thấp… đặc biệt các bệnh nhân đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch; thuốc nam không rõ nguồn gốc thì nguy cơ làm cho tình trạng suy giảm miễn dịch nặng hơn.

Những bệnh nhân này rất dễ bị nhiễm trùng các chủng vi khuẩn từ nước vào. Nhiễm trùng trực khuẩn này gây hoại tử tổ chức rất nghiêm trọng, tiến triển đi vào sốc rất nhanh, đe dọa đến tính mạng.

Lưu ý đối với những người suy giảm miễn dịch khi uống thuốc phải theo chỉ định của bác sĩ, quản lý bệnh nền tốt để phòng tránh tình trạng rối loạn miễn dịch, ức chế miễn dịch nặng hơn.

Bác sĩ Bắc lưu ý những người suy giảm miễn dịch, khi có vết thương phải xử lý đúng cách, không chủ quan. Người làm nghề tiếp xúc với cá, chăm sóc động vật... tiếp xúc với môi trường nước phải đeo găng tay dày để tránh trầy xước lây nhiễm vi khuẩn.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Ngạnh cá trê đâm, một phụ nữ nguy kịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO