Ngân hàng Trung ương Úc thí điểm tiền kỹ thuật số

Minh Đức| 11/08/2022 09:03

Ngân hàng Trung ương Úc (RBA) sẽ khởi động chương trình thí điểm tiền kỹ thuật số. Chương trình tập trung vào những lợi ích kinh tế tiềm năng mà đồng tiền kỹ thuật số có thể mang lại.

Theo thông báo mới nhất, RBA phối hợp với Trung tâm nghiên cứu hợp tác tài chính kỹ thuật số (DFCRC) tiến hành thí điểm đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) trong vòng một năm với quy mô hạn chế. Dự án sẽ xác định các cách thức sử dụng sáng tạo cùng những mô hình kinh doanh mà CBDC có thể hỗ trợ, đồng thời hiểu rõ hơn về mặt công nghệ, pháp lý và quy định của việc phát hành một đồng CBDC.

Không giống với đồng tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum, CBDC sẽ được Chính phủ quản lý và bình ổn giá. Tiến sĩ Andreas Furche, Giám đốc điều hành DFCRC, cho biết mục tiêu của dự án này là tìm hiểu lợi ích mà đồng tiền này có thể mang lại cho nền kinh tế nước này và làm thế nào để tối đa hóa những lợi ích đó.

Ảnh minh họa

Trong khi đó, ông Mark Humphery-Jenner, Phó Giáo sư Tài chính tại Đại học New South Wales (UNSW), nhấn mạnh mặt tích cực của CBDC là giao dịch nhanh hơn, giúp Chính phủ triển khai các gói cứu trợ kích thích hoặc hỗ trợ kinh tế phát triển. Chính phủ cũng có thể kiểm soát tiền tệ và các giao dịch quốc tế suôn sẻ hơn.

Cho đến thời điểm hiện tại, ngày càng có nhiều lời kêu gọi xây dựng các nguyên tắc toàn cầu về CBDC trong bối cảnh nhiều quốc gia đang tham gia phát triển loại tài sản tiền tệ kỹ thuật số. Theo Hội đồng Đại Tây Dương, Nigeria - nền kinh tế lớn nhất lục địa châu Phi và 8 quốc gia khác đã phát hành các loại tiền kỹ thuật số quốc gia. Trong khi 15 nước khác, bao gồm cả Trung Quốc và Nga đang trong giai đoạn triển khai thử nghiệm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngân hàng Trung ương Úc thí điểm tiền kỹ thuật số
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO