Nam Định: Xôn xao chuyện xã bắt giáo viên mua thẻ bảo hiểm "tặng" người nghèo

Ngọc An| 14/07/2017 15:37

Theo những phản ánh của giáo viên, UBND xã đã yêu cầu mỗi giáo viên phải tự nguyện mua 2 thẻ bảo hiểm y tế để tặng người dân trong xã.

Vừa qua, nhiều giáo viên đang công tác giảng dạy trên địa bàn xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định phản ánh việc UBND xã Nghĩa Hải có chủ trương mỗi giáo viên phải tự nguyện mua 2 thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) để tặng cho người dân trong xã. Theo đó, số tiền mua thẻ BHYT sẽ được trừ vào tiền lương tháng bằng giá trị 2 thẻ BHYT.

Theo phản ánh của giáo viên, xã Nghĩa Hải vừa mới đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn vào tháng 4/2017, như vậy, số người dân tham gia BHYT phải đạt trên 85%, số người dân thuộc hộ nghèo và cận nghèo thì đã được nhà nước hỗ trợ cấp BHYT thì tại sao lại có chủ trương như thế, khi đồng lương của giáo viên không nhiều.

Ảnh minh họa. 

"Vậy việc cho hay tặng thẻ BHYT cho ai, ở đâu và có công khai hay không đó là việc hoàn toàn mang tính cá nhân, sao lại có chủ trương ép buộc chúng tôi phải nộp tiền cho xã để mua thẻ BHYT. Trong khi đó, tiền lương của chúng tôi không đáng bao nhiêu, lại còn bao nhiêu thứ phải chi", một giáo viên cho hay. 

Nhiều giáo viên băn khoăn việc mua thẻ BHYT cho người dân dựa vào tiêu chí nào, cá nhân nhận thẻ BHYT có được công khai, có xứng đáng không?

Trong khi thu nhập của giáo viên còn thấp hơn nhiều so với những người không tham gia BHYT.

"Thu nhập của giáo viên ở mức thu nhập trung bình thấp, nhưng phải chi rất nhiều thứ liên quan đến cuộc sống. Có những giáo viên mới ra trường lương từ 2,5 triệu đồng đến 3 triệu đồng, việc mua 2 thẻ BHYT trị giá 1,4 triệu đồng thử hỏi số tiền còn lại họ sống như thế nào", nhiều giáo viên đặt câu hỏi. 

Trước sự việc này, PV đã liên hệ với UBND xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định để tìm hiểu. Trao đổi với PV, ông Trần Văn Mạnh, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hải cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về lộ trình mua thẻ BHYT đến năm 2020, địa phương thành lập ban chỉ đạo, vận động việc mua thẻ bảo hiểm cho bà con nhân dân. 

"Chúng tôi có cuộc phát động, vận động mỗi người mua lấy một thẻ bảo hiểm cho người thân của mình 2 thẻ. Đây là cuộc vận động nên tùy mọi người mua bao nhiêu thì mua. Chúng tôi đã họp lại các trường, vận động giáo viên mua thẻ cho người thân như bố mẹ, anh chị em. Không ai giao chỉ tiêu cả, đây là tự nguyện. Chúng tôi có cả kế hoạch triển khai xuống các trường, thôn, xóm, có cả quyết định thành lập ban chỉ đạo, chứ trên mạng đưa thông tin như thế là sai", ông Mạnh cho biết. 

Theo ông Mạnh, trước mặt vận động nhân dân, cán bộ, Đảng viên gương mẫu nên vận động trước rồi nhân rộng ra toàn dân chứ không bắt buộc. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nam Định: Xôn xao chuyện xã bắt giáo viên mua thẻ bảo hiểm "tặng" người nghèo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO