Vinh danh Thẩm phán

Mua bán hơn 1 tạ ma túy, 9 bị cáo lãnh án tử

Trang Nguyễn 23/01/2024 - 11:00

Ngày 22-1, sau nhiều ngày nghị án kéo dài, TAND tỉnh Nghệ An tiến hành tuyên án vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy đối với 11 bị cáo.

Đường dây ma túy xuyên quốc gia do Trần Thị Mậu (56 tuổi, trú thị trấn Đô Lương, Nghệ An) cầm đầu.

Các đồng phạm gồm: Nguyễn Sỹ Đức (59 tuổi), Nguyễn Đình Tuấn (51 tuổi), Đậu Thị Tuyết (48 tuổi), Phan Thị Loan (45 tuổi), Lê Thị Hồng (42 tuổi), cùng trú tại huyện Đô Lương, Nghệ An; Phan Thị Thu Hiền (51 tuổi), Cù Hoàng Hưng (48 tuổi), cùng trú TP Hà Nội; Nguyễn Xuân Dũng (53 tuổi, trú tỉnh Quảng Ninh); Nguyễn Đình Dùng (39 tuổi, trú tỉnh Bắc Giang) và Lê Ngọc Tuyến, 37 tuổi, trú TP Hải Phòng).

Phương thức hoạt động của đường dây này rất tinh vi và kín kẽ. Nguồn cung ma túy cho Mậu là 2 người Lào (không xác định được lai lịch cụ thể).

bicao1-715.jpeg
Các bị cáo tại phiên xét xử.

Khi có khách đặt ma túy, Mậu liên lạc với người Lào, thống nhất giá cả. Sau đó, người Lào cho đàn em gùi ma túy vượt biên giới tập kết tại một địa điểm. Mậu sẽ thuê người đến nhận hàng, vận chuyển vào sâu trong nội địa trước khi giao cho khách.

Chỉ trong vòng gần một năm, Mậu đã chỉ đạo đàn em thực hiện 4 vụ mua bán trái phép chất ma túy, với tổng khối lượng hơn 105kg, trong đó có gần 93kg ma túy đá, 8,3kg heroin và hơn 3,8kg ma túy tổng hợp. Số tiền lãi hàng tỷ đồng, Mậu đều nướng vào trò chơi đỏ đen.

Điều đáng nói, lợi nhuận Mậu kiếm được từ ma tuý hàng tỷ đồng đều nướng vào trò chơi đỏ đen.

Sau khi xem xét tính chất, mức độ, hành vi và vai trò phạm tội của của từng bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt mức án tử hình đối với 9 bị cáo gồm: Trần Thị Mậu, Nguyễn Sỹ Đức, Nguyễn Đình Tuấn, Đậu Thị Tuyết, Phan Thị Loan, Lê Thị Hồng, Nguyễn Xuân Dũng, Nguyễn Đình Dùng và Cù Hoàng Hưng.

Riêng Phan Thị Thu Hiền (trú tại Hà Nội) và Lê Ngọc Tuyến (SN 1987) trú tại Hải Phòng bị tuyên mức án chung thân.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Mua bán hơn 1 tạ ma túy, 9 bị cáo lãnh án tử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO