Mặt tối của TikTok: 4 cách khiến TikTok trở thành mối đe dọa nguy hiểm đến quyền riêng tư và bảo mật

Thanh Ngọc| 19/04/2022 14:57

Bạn có đang sử dụng TikTok để xem và chia sẻ những video ngắn mỗi ngày? Hãy cẩn thận, nó có thể trở thành mối nguy hiểm xâm phạm quyền riêng tư và bảo mật của bạn.

Dù bạn đang tìm cách cập nhật những tin tức mới nhất một cách vui vẻ hay tìm hiểu về các meme và xu hướng mới nhất, TikTok luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Nhưng nó có mặt tối không?

Tại sao TikTok lại nguy hiểm?

TikTok là gì? Đây là một ứng dụng miễn phí và nền tảng truyền thông xã hội cho phép người dùng chia sẻ các video ngắn từ 15 đến 60 giây ở bất kỳ đâu. Tương tự như hầu hết các mạng truyền thông xã hội khác, TikTok cũng thu thập dữ liệu và thông tin của người dùng.

Khi bạn sử dụng dịch vụ miễn phí, bạn có thể dễ dàng chấp nhận một số mức độ vi phạm dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, TikTok thường bị cáo buộc vì đã đưa mọi thứ đi quá xa, gây ra những rủi ro nghiêm trọng về bảo mật và quyền riêng tư cho người dùng.

Đó cũng là một trong những lý do khiến nó bị cấm tại Ấn Độ, một số công ty và cơ quan chính phủ Mỹ.

1. TikTok thu thập nhiều dữ liệu

4-cach-khien-tiktok-tro-thanh-moi-de-doa-quyen-rieng-tu-bao-mat-1.JPG 0

Điều này có thể không làm phiền bạn nhiều trừ khi bạn là một người cực kỳ thận trọng trong quyền riêng tư. Tuy nhiên, việc theo đuổi thu thập dữ liệu của TikTok không chỉ dừng lại ở việc thu thập sở thích của bạn bằng cách theo dõi loại nội dung bạn thích và chia sẻ trên ứng dụng.

Trong chính sách bảo mật của mình, TikTok tuyên bố rằng họ thu thập “thông tin bạn cung cấp trong khi bạn soạn, gửi hoặc nhận tin nhắn”. Tập trung vào việc sử dụng từ “sáng tác”, TikTok không chỉ đối chiếu dữ liệu và tin nhắn bạn chia sẻ bằng ứng dụng mà còn cả nội dung bạn đã tạo hoặc viết nhưng không chia sẻ.

TikTok cũng tận dụng mọi quyền truy cập mà bạn cấp trên nền tảng, thu thập thông tin về kiểu điện thoại, độ phân giải màn hình, hệ điều hành, số điện thoại, địa chỉ email, vị trí và thậm chí là cả danh sách liên hệ. Nghe giống như nó biết mọi thông tin của chúng ta vậy.

TikTok lưu trữ dữ liệu người dùng ở Mỹ và Singapore, nhưng vì nó thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance, nên theo luật, họ buộc phải gửi dữ liệu người dùng nếu được yêu cầu.

Mặc dù chưa có bất kỳ bằng chứng rõ ràng nào về việc chia sẻ dữ liệu TikTok, nhưng dựa trên những điều trên, TikTok chẳng khác gì một quả bom nổ chậm.

4-cach-khien-tiktok-tro-thanh-moi-de-doa-quyen-rieng-tu-bao-mat-4.JPG 0

2. TikTok có nhiều lỗ hổng bảo mật

Trong vài năm qua, các nhà nghiên cứu bảo mật đã phát hiện nhiều lỗ hổng bảo mật trong ứng dụng. Và vì TikTok có quyền truy cập vào rất nhiều thông tin cá nhân nên nó đã trở thành “con mồi” ưa thích của nhiều hacker.

Một cách trong số đó là là tin tặc lợi dụng TikTok để gửi cho người dùng một tin nhắn văn bản có chứa mã độc cho phép họ truy cập vào tài khoản của mình.

Ngoài ra, TikTok sử dụng kết nối HTTP để phân phối video - một kết nối không an toàn thay vì HTTPS - một tùy chọn an toàn hơn. Điều này cho phép các tin tặc thao túng nguồn cấp dữ liệu của người dùng và đưa ra những nội dung không được yêu cầu có thể gây hiểu lầm, đặc biệt là đối với những người dùng TikTok trẻ tuổi.

3. Những người khác sử dụng trái phép dữ liệu TikTok mà bạn chia sẻ

4-cach-khien-tiktok-tro-thanh-moi-de-doa-quyen-rieng-tu-bao-mat-3.JPG 0

TikTok là một nền tảng chia sẻ video và đôi khi là âm thanh. Điều đó có nghĩa là, ngay cả khi TikTok và ByteDance không lấy dữ liệu người dùng thì những người khác cũng có thể.

Hàng trăm giờ video mà các cá nhân tự tải lên là “mỏ vàng” để phát triển trí tuệ nhân tạo và máy học. Nhưng đây không hẳn là một điều tốt.

Mặc dù hiện tại, các thuật toán nhận dạng khuôn mặt và deepfake không gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho người dùng. Tuy nhiên, với quá nhiều dữ liệu chất lượng cao để sử dụng cho đào tạo AI, những mối nguy hiểm trong tương lai đối với người dùng sẽ không thể lường trước được.

4. Lộ thông tin cá nhân

Sử dụng TikTok thường xuyên, với tư cách là người tiêu dùng hoặc người sáng tạo nội dung, sẽ làm tăng dấu ấn kỹ thuật số của bạn. Nói một cách dễ hiểu, những thông tin của bạn sẽ xuất hiện ngày càng nhiều trên mạng xã hội. Điều này tiềm ẩn những rủi ro lớn khiến bạn dễ bị lừa đảo hơn. Đây là lý do tại sao bạn cần hết sức cân nhắc trước những nội dung mà bạn chia sẻ trên nền tảng này.

Việc sử dụng TikTok cũng có khả năng gây cản trở trong một số lĩnh vực yêu cầu mức độ bảo mật cao như các công việc cấp cao trong chính phủ.

Tóm lại, bạn không nên tin tưởng và chia sẻ quá mức các nội dung trên bất kể các ứng dụng mạng xã hội nào dù là TikTok hay Facebook để đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật của chính mình.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mặt tối của TikTok: 4 cách khiến TikTok trở thành mối đe dọa nguy hiểm đến quyền riêng tư và bảo mật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO