Lộ diện các "chợ ảo" chuyên cung cấp, mua bán "hàng nóng"

Lê Nguyễn| 05/04/2017 07:08

Sử dụng chợ ảo, một mánh khóe tinh vi nhằm qua mặt cơ quan chức năng, những đối tượng chuyên cung cấp, mua bán súng quân dụng đã ngang nhiên đăng tin, quảng cáo, mời gọi người mua “hàng nóng” trên chính "khu chợ" này.

Tại các chợ này, người bán công khai rao bán các loại súng thật như Ak, K54, K59, Colt, shotgun,... được nhập lậu từ Thái Lan, Trung Quốc, Campuchia,… với giá từ 5-20 triệu đồng. Ẩn nấp dưới các trang mạng, chỉ giao dịch khi đã “thử thách” khách hàng, sẵn sàng giao hàng toàn quốc,… chợ súng quân dụng trực tuyến ngày càng trở thành nỗi bất an của xã hội.

Ngang nhiên bán súng thật trên... chợ ảo

Sau các loại dụng cụ hỗ trợ, súng quân dụng đang trở thành “mặt hàng” mới, đặc biệt thu hút khách hàng trên chợ ảo. Nhiều trang mạng, diễn đàn đã từ bỏ hẳn việc kinh doanh dụng cụ hỗ trợ để thành lập các chợ ảo chuyên buôn bán súng quân dụng nhập lậu. Để đảm bảo an toàn, những người này thành lập các hội, nhóm kín, quản lý thành viên một cách chặt chẽ, kỹ lưỡng. Tại đây, các thành viên công khai đăng ảnh, thông tin chi tiết của các loại súng quân dụng cần bán. Bằng nhiều mối quan hệ, PV đã thâm nhập thành công nhiều chợ ảo đang ngang nhiên rao bán các loại súng quân dụng từ phổ biến đến cao cấp.

Vô số các nhóm, hội kín ngang nhiên đăng bán súng quân dụng trên mạng xã hội

Thông qua nhiều mối quan hệ, vào vai khách hàng tiềm năng, ngay lập tức, PV nhanh chóng vượt qua sự kiểm duyệt chặt chẽ của các quản lý nhóm kín “Muabansungquandung”. Tại đây, PV choáng ngợp trư sự đa dạng của các loại súng quân dụng. Thông tin quảng cáo từ nhóm này cho biết, ngoài các loại súng ngắn phổ biến như Rulo, K54, K59,… còn có nhiều loại súng cao cấp như Smith&Wesson Revolver 6, 1911 kimber custom convert II.45 ACP, Colt M1911a1 U.S.Army… Các loại súng trường được cho là vô cùng khó mua như AK, shotgun, Beretta M9, Uzi submachine gun,… cũng được đăng bán kèm theo thông tin khuyến mãi là một băng đạn 10 viên.

Cụ thể, đăng bán khẩu Colt M1911a1 U.S.Army, trang “Chuyên Súng Quân Dụng_Nhập Về Từ Thailand” viết: “Hiện shop đang về lô Colt M1911a1 U.S.Army. Tổng thể em này gồm 1 súng+2 tiếp đạn (magazine)+ 1 nòng giảm thanh (silencer)+1 vali nhựa+100 viên đạn+1 bộ vệ sinh+1 chai dầu chống gỉ. Chi tiết thì em dài 215 mm, bằng thép không gỉ, hộp tiếp đạn 7 viên, trọng lượng 1.400gr. Em này made in (sản xuất-PV) U.S.A nhưng mình nhập từ Thái Lan. Giá đẹp cho một em ngon lành, đầy đủ phụ kiện này là 18 triệu. Liên hệ 0905075xxx”.

Liên hệ qua số điện thoại trên, ngay lập tức PV được gợi ý: “Nói chuyện qua đây không tiện, anh inbox (nhắn tin-PV) qua trang của em đi” rồi dập máy. Trực tiếp trao đổi qua phần tin nhắn của trang mạng nói trên, PV tiếp tục được người bán dò hỏi: “Anh tìm hàng loại nào? Nói trước, bên em không bán súng săn, súng bắn đạn cao su, … bên em chuyên súng quân dụng. Nếu anh thực sự muốn mua thì bên em mới tư vấn”.

Sau khi chứng tỏ mình là khách hàng tiềm năng, PV đặt vấn đề loại súng ngắn để tự vệ. Ngay lập tức, người này tư vấn: “Súng ngắn đa dạng lắm. Loại phổ biến có K54, K59, colt, rulo,… Loại này, cũ thì 5 triệu/khẩu, đẹp, mới thì 7 triệu/khẩu. Anh mua loại nào bên em cũng tặng trước 10 viên đạn”.

“Ngoài ra, thuộc dòng súng ngắn tự vệ còn có các dòng đặc biệt, cao cấp như Smith&Wesson Revolver 6, Colt M1911a1 U.S.Army, Beretta M9,… Dòng này bên em bao hoàn hảo cho anh. Giá của dòng này tầm 12-20 triệu/khẩu”, người này cho biết thêm. Khi PV tỏ ý nghi ngờ chất lượng các “mặt hàng” nói trên, người này tiếp tục trấn an: “Anh yên tâm, bên em làm ăn đàng hoàng, lấy chữ tín lên hàng đầu. Bán hàng này cần phải hiểu đối tượng khách hàng của mình là ai, thuộc đẳng cấp nào trong xã hội. Khách hàng của bên em toàn là doanh nhân, giới địa ốc, thậm chí là dân anh chị. Nói vậy anh đủ hiểu rồi. Còn nếu như anh chưa yên tâm, chỉ cần anh đặt hàng mua loại nào rồi đặt cọc nửa giá, em sẽ làm clip (quay hình –PV) test (thử-PV) hàng gửi qua cho anh xem. Anh ok (đồng ý-PV) bên em mới giao hàng”.

Chỉ giao dịch sau khi đã “test” khách hàng

Tìm hiểu qua nhiều mối quan hệ, PV được biết, các loại súng quân dụng nói trên hầu hết đều được các đối tượng buôn bán nhập lậu từ nước ngoài theo đường tiểu ngạch. Khẳng định thông tin này, admin (quản trị-PV) của trang “Chuyên Súng Quân Dụng_Nhập Về Từ Thailand” cho biết: “Các mẫu hàng bên mình là các mẫu súng quân dụng và bán quân dụng, chuyên dùng cho tự vệ cá nhân và được nhập về bằng đường tiểu ngạch từ Thái Lan, Campuchia, Nga, Mỹ,... Các mẫu hàng trên thuộc vào nhóm sát thương cao trong tầm bắn từ 50-85m. Đối với các mẫu thông dụng, bên mình lúc nào cũng có sẵn. Các mẫu cao cấp, anh phải đặt hàng, tùy theo “hàng” có hiếm hay không, thời gian chờ thường từ vài tuần đến nửa năm”.

Theo tìm hiểu của PV, mặc dù các shop khẳng định luôn có sẵn “hàng” và sẵn sàng giao dịch, nhưng các đối tượng buôn “hàng nóng” trên chợ ảo vô cùng kín kẽ. Đáng nói hơn, các đối tượng này luôn có những hình thức giao dịch bí hiểm để qua mặt cơ quan chức năng khi tiếp xúc với khách hàng mới. Liên hệ trực tiếp qua số điện thoại trên trang “Kinhdoanhsungquandung”, hỏi về hình thức giao dịch mua súng, PV được người tự xưng tên A.T. tư vấn: “Sau khi đã chọn được hàng ưng ý, anh phải chuyển khoản trước 50% giá trị mẫu hàng. Bên mình phải nhận tiền đặt cọc để tránh trường hợp giao dịch mà không nhận hàng, khi hàng đã đến địa chỉ, đặc biệt là tránh tình trạng bị cướp hàng”.

“Nếu đồng ý giao dịch thì anh chuyển khoản vào số tài khoản bên em, sau khi nhận tiền, bên em sẽ cho người giao hàng đến đúng địa chỉ anh cung cấp. Lưu ý, lần giao dịch này bên em chỉ giao súng chứ không giao đạn. Khi nào anh kiểm tra xong, gửi hết tiền cho bên em, bên em mới giao đạn. Bên em làm vậy là để đề phòng trường hợp bị cướp hàng. Đây là thủ tục cần thiết, anh thông cảm. Một lưu ý khác là khi giao súng, bên em cũng sẽ tháo rời toàn bộ súng ra, chia làm hai phần và giao dịch trong hai lần. Em cũng không ngại cho anh biết là làm như vậy để tránh bị công an bắt. Vì, nếu bị công an bắt, súng không đầy đủ bộ phận, chỉ là chi tiết, linh kiện súng thôi, họ không thể ghép tội mua bán vũ khí cho mình được. Cái này có lợi cho anh và nhân viên giao hàng của em”, T. tiếp tục hướng dẫn.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, việc giao dịch không hề diễn ra một cách đơn giản, chóng vánh như sự hướng dẫn nêu trên. Đối với khách hàng là người mới, lần đầu tiên giao dịch, các shop luôn có cách “test” khách hàng. Chỉ khi những khách hàng vượt qua được những lần thử thách bí mật do chủ shop đặt ra mới được tiến hành giao dịch mua bán. Trong vai khách hàng lần đầu tìm mua khẩu Smith&Wesson Revolver 6 sáng bóng với giá 16 triệu đồng, PV lần lượt được trải nghiệm các bài test bí mật của người bán. Đầu tiên, sau khi được chấp nhận là thành viên của nhóm kín chuyên bán súng quân dụng, PV trực tiếp liên hệ mua khẩu súng nói trên với thành viên có tên L.V.

Qua trao đổi trên Facebook, người này đồng ý bán khẩu Smith&Wesson Revolver 6 cho PV với giá 16 triệu đồng. Tuy nhiên, người này không hẹn ngày giao dịch cụ thể mà yêu cầu PV tìm đến quán cà phê H.H.T. trên đường Huỳnh Tất Phát (quận 7, TP.HCM) để lấy “lịch” giao dịch cụ thể. Tuy nhiên, khi PV đến quán cà phê này, thì L.V. gọi điện báo “có biến nên đã thay đổi địa điểm lấy lịch”. V. yêu cầu hai ngày sau đến quán cà phê sân vườn H.X. trên đường Phan Văn Trị (quận Gò Vấp, TP.HCM) lấy “lịch”. Đúng hẹn, PV tìm đến địa chỉ nói trên và tiếp tục nhận được điệnt thoại của V. báo hủy cuộc hẹn. Đến tối cùng ngày, khi đăng nhập vào nhóm kín của V., PV mới được người này xin lỗi và cho biết đó chỉ là hình thức “test” khách hàng mới để đảm bảo khách không phải là “Công an chìm”.

V. cũng cho biết, trong những lần PV xuất hiện tại các điểm hẹn, V. đều có mặt theo dõi nhưng không tiện trực tiếp gặp mặt nói chuyện. “Anh thông cảm, làm ăn cái này nguy hiểm lắm. Sảy chân tí là hỏng đời ngay. Em làm kỹ vậy cũng là muốn tốt cho anh thôi. Ngoài việc, để chắc chắn anh có hứng thú mua hàng, không phải là Công an “chìm”, cách này cũng cho em biết anh có thuộc bọn chuyên cướp hàng hay không”, V. cho biết thêm.

Cả người mua lẫn người bán đều vi phạm pháp luật

Luật sư Nông Minh Đức, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết: “Đứng trên khía cạnh pháp luật thì cả người mua lẫn người bán các loại vũ khí quân dụng như trên đã nêu đều có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Đối với người bán, căn cứ theo Điều 230 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) thì những người này có thể bị phạt tù từ 1-7 năm. Thậm chí, tùy mức độ có thể bị phạt tù chung thân. Nếu trường hợp chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì cả người mua lẫn người bán có thể bị xử phạt hành chính và mức phạt có thể từ 20-40 triệu đồng”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lộ diện các "chợ ảo" chuyên cung cấp, mua bán "hàng nóng"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO