Lễ hội đền Hùng 2017: Khởi hành dâng hương đền Thượng từ 6h00 sáng ngày 10/3

Ninh Nguyễn| 05/04/2017 21:26

Lễ dâng hương vào ngày chính hội năm nay (mùng 10/3 âm lịch) sẽ được tổ chức sớm hơn 1 tiếng. Bắt đầu từ lúc 6h00 sáng, đoàn đại biểu của Đảng và Nhà nước sẽ chính thức khởi hành dâng hương lên đền Thượng theo đúng nghi lễ truyền thống.

Theo kế hoạch, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng năm Đinh Dậu 2017 diễn ra từ ngày 1 - 6/4/2017 (tức ngày mùng 5 đến ngày 10/3 năm Đinh Dậu). Bà Nguyễn Thị Tuyết Chinh - Phó giám đốc Sở TT&TT Phú Thọ - cho biết, năm 2017 nay là năm lẻ, Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ hội đền Hùng lễ hội đền Hùng do UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức; và có 4 tỉnh sẽ cùng góp giỗ gồm Hà Nội, Thái Bình, Bình Phước và Bến Tre.

Để tổ chức tốt lễ hội đền Hùng năm 2017, Phú Thọ đã đưa ra 5 tiêu chí: không có ăn xin, không có giá cả chặt chém, chèo kéo du khách, không có những hình ảnh phản cảm, không mất vệ sinh môi trường, không ùn tắc giao thông, bà Nguyễn Thị Tuyết Chinh nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Chinh, Phó giám đốc Sở TT&TT Phú Thọ

Rút kinh nghiệm năm 2016, lễ dâng hương vào ngày chính hội năm nay (mùng 10/3 âm lịch) sẽ được tổ chức sớm hơn 1 tiếng. Bắt đầu từ lúc 6h00 sáng, đoàn đại biểu của Đảng và Nhà nước sẽ chính thức khởi hành dâng hương lên đền Thượng theo đúng nghi lễ truyền thống.

Ban tổ chức (BTC) lễ hội đã chủ động triển khai phương án tổ chức lễ hội sao cho đảm bảo phần lễ trang nghiêm thành kính, mang tính cộng đồng sâu sắc, phần hội vui tươi lành mạnh, kết hợp giữa bản sắc văn hóa truyền thống và các hoạt động văn hóa hiện đại, đảm bảo sự an toàn thân thiện cho du khách hành hương về với đền Hùng.

Để thực hiện các tiêu chí này, tỉnh Phú Thọ đã thực hiện rất nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt đẩy mạnh việc tuyên truyền trên nhiều kênh khác nhau. Phần lễ năm nay sẽ tiến hành theo nghi thức truyền thống, nhưng vẫn đảm bảo khoa học và gọn nhẹ hơn và phần hội cũng đa dạng, kết hợp các di sản các miền văn hóa, tức là các tỉnh sẽ tham gia góp giỗ vào đây.

Bên cạnh đó, để đảm bảo cho người dân khi về dâng hương bái tổ ai cũng có thể thực hiện nghi lễ tại đền Thượng; đồng thời để đảm bảo an toàn giao thông, tránh tắc nghẽn cục bộ tại cổng đền Hùng như lễ hội năm trước, BTC lễ hội năm nay đã lên phương án thực hiện phân luồng từ xa, không để đồng bào tập trung quá đông tại cổng chính.

Đặc biệt, BTC cũng bố trí các màn hình LED ngay tại các điểm trung tâm của lễ hội để tất cả bà con, du khách thập phương đến với lễ hội có thể theo dõi được nghi thức dâng hương của lãnh đạo Đảng và Nhà nước vào thời khắc thiêng liêng ngày chính hội mùng 10 tháng 3. "Sau đó, tất cả du khách có thể thực hiện nghi lễ dâng hương", Phó giám đốc Sở TT&TT tỉnh Phú Thọ nói.

Theo đại diện BTC, với việc 4 tỉnh cùng góp giỗ, lễ hội năm nay sẽ đặc biệt giới thiệu đến bà con, du khách thập phương bản sắc văn hóa các vùng miền như: hát ca trù, chầu văn của Hà Nội, hát ca trù, chầu văn múa rối nước Thái Bình, đờn ca tài tử của Bình Phước và Bến Tre. Tất cả hoạt động văn hóa này đã tạo nên nét độc đáo, đa dạng và tạo nên không gian văn hóa đặc sắc cho Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2017.

Viettel triển khai các trạm wifi cho khu vực Đền Hùng (trong vòng tròn màu đỏ)

Bà Nguyễn Thị Tuyết Chinh chia sẻ, để đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong thời gian diễn ra Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ hội đền Hùng, Sở TT&TT tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn, phải đảm bảo hạ tầng thông tin tại khu vực đền Hùng và khu vực thành phố Việt Trì. Đặc biệt, năm nay, Viettel và VNPT đã triển khai mạng wifi miễn phí phụ vụ du khách và được lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đánh giá rất cao, góp phần phục vụ cho du khách thập phương khi về tham gia lễ hội.

BTC Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2017 cũng công bố số điện thoại đường dây nóng 0210.3860.026 hoặc 0210.6551.666 để tiếp nhận mọi thông tin phản ánh về tai nạn giao thông; chèo kéo khách hàng; nâng giá dịch vụ; hiện tượng ăn xin; những hành vi, hình ảnh phản cảm và gây mất vệ sinh môi trường ở các khu vực tổ chức lễ hội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lễ hội đền Hùng 2017: Khởi hành dâng hương đền Thượng từ 6h00 sáng ngày 10/3
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO