Y tế

Kỳ lạ người đàn ông có 4 quả thận

Vân Anh 24/03/2024 - 08:20

Theo thông tin từ Bệnh viên E, một người đàn ông (35 tuổi, ở quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) có 4 quả thận trong cơ thể.

Bệnh viện E cho biết vừa tiếp nhận cấp cứu nam bệnh nhân, (35 tuổi, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) trong tình trạng đau dữ dội vùng thắt lưng do nghi ngờ bị sỏi thận.

Điều đặc biệt, sau khi thăm khám các bác sĩ phát hiện người bệnh có 4 quả thận trong cơ thể.

benhviene(1).png
Bác sĩ thăm khám nam bệnh nhân có 4 quả thận. Ảnh Bệnh viện E cung cấp.

Sau khi bệnh nhân nhập viện, các bác sĩ đã chỉ định làm các xét nghiệm, siêu âm bụng, chụp cắt lớp vi tính và xác định người bệnh bị sỏi niệu quản phải 1/3 dưới (nằm ở vị trí đoạn nối của niệu quản khi vào tới bàng quang), sỏi kích thước xấp xỉ 9x7mm.

Điều bất ngờ hơn, kết quả chụp CT (chụp cắt lớp vi tính) các bác sĩ phát hiện người bệnh có thận niệu quản đôi hoàn toàn hai bên trái, phải và hai niệu quản riêng biệt đều cắm xuống bàng quang.

Người bệnh có bất thường về giải phẫu hệ tiết niệu, có nhiều đơn vị thận hơn bình thường là một trong những nguyên nhân hình thành sỏi thận.

Khai thác tiền sử bệnh án, do tính chất công việc người bệnh thường xuyên phải uống rượu bia, nhưng mỗi lần uống rượu thì đau quặn từng cơn, thậm chí tiểu ra máu nên đã tự mua thuốc điều trị tại nhà.

Gần đây, các triệu chứng đau do sỏi thận ngày càng tăng và dữ dội hơn, người bệnh đã đến Bệnh viện E để thăm khám và điều trị.

Nam bệnh nhân cho biết, anh phát hiện mình “sở hữu” 4 quả thận từ 7 năm trước, khi con gái anh chào đời bác sĩ cũng phát hiện ra sự bất thường trong cơ thể, cháu có 3 quả thận và 2 bàng quang (một bàng quang lớn và 1 bàng quang nhỏ).

TS.BS Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu & Nam học - Bệnh viện E cho biết, đây là dị tật bẩm sinh hiếm và là do mầm niệu quản bên trái phát triển bất thường trong lúc bào thai hình thành và phát triển.

Bình thường mầm niệu quản phát triển thành một quả thận và người bình thường chỉ có hai quả thận. Tuy nhiên có một số ít người, một mầm niệu quản thay vì phát triển thành hai quả thận lại phát triển thành 4 quả thận như trường hợp của người bệnh này là cực kỳ hiếm gặp, đến nay y văn thế giới ghi nhận chưa nhiều.

Rất may cho người bệnh là 4 quả thận và 2 niệu quản riêng biệt đều cắm đúng vị trí bàng quang nên loại trừ được nhiều biến chứng nguy hiểm khác trong cơ thể.

Cũng theo TS Liên, người bệnh có nhiều quả thận hơn so với người bình thường có nguy cơ hình thành sỏi. Đặc biệt đối với một số người có cấu tạo bất thường về giải phẫu cơ thể bẩm sinh khiến họ có những khác biệt về các bộ phận bên trong cơ thể mà nhìn bên ngoài không thể phát hiện được, chỉ khi khám sức khỏe, làm các cận lâm sàng mới phát hiện ra.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Kỳ lạ người đàn ông có 4 quả thận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO