Kon Tum: Đi săn thú rừng bắn nhầm em trai

Congankontum.gov.vn| 14/02/2017 17:13

Phong phát hiện phía trước có một đốm sáng phản chiếu lại, Phong cho đó là mắt của con thú hoang đang nấp sau lùm cây nên nhẹ nhàng lấy tư thế ngắm và nhằm thẳng vào đốm sáng bóp cò. Khi đến gần để kiểm tra, Phong bàng hoàng ...

Khoảng 8 giờ 00 ngày 24/01/2017, quần chúng nhân dân thuộc nông trường 2, Công ty cao su Duy Tân, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum phát hiện anh Bồng Văn Vằn, (dân tộc Dao, SN 1984, quê quán: xã Yên Cường, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang; nơi ở: xã Cư KBang, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk)

Nằm chết trong rừng tại khu vực Dốc Đỏ thuộc Đội 4, nông trường 2 (khu vực giáp địa bàn xã Mo Ray, huyện Sa Thầy). Sau khi nhận được tin báo, phòng Cảnh sát hình sự – Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp với phòng Kỹ thuật hình sự,

Viện KSND tỉnh, Bác sĩ pháp y, và Công an huyện Ia H’Drai cùng chính quyền địa phương tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và tiến hành điều tra. Qua công tác điều tra bước đầu được biết, khoảng 21 giờ ngày 21/01/2017, Vằn cùng anh trai là Bồng Văn Phong (SN 1977, ở Đội 4, nông trường 2 Công ty cao su Duy Tân, xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai) vào rừng săn bắn thú rừng,

Khi đi mỗi người đem theo một khẩu súng kíp tự chế và đèn pin đeo trên đầu.

kon-tum-di-san-thu-rung-ban-nham-em-trai

                                                                                           Hiện trường nơi xảy ra vụ án

Đến ngày 22/01/2017, không thấy anh Vằn về nên Phong cùng mẹ là bà Đặng Thị Giáng đi vào rừng tìm nhưng không thấy.

Ngày 23/01/2017, Phong cùng một số người trong làng tiếp tục đi tìm nhưng cũng không thấy Vằn.

Đến sáng ngày 24/01/2017, Phong tiếp tục nhờ người dân trong làng đi tìm thì phát hiện thấy thi thể anh Vằn trong rừng và tử thi đã trong giai đoạn trương sình, bắt đầu phân hủy.

Công tác khám nghiệm tử thi không phát hiện có dấu hiệu tổn thương trên người, nhưng kiểm tra vùng đầu ở thái dương bên trái, phát hiện có vết thương thủng xương sọ hình tròn, vùng giữa trán hơi lệch bên phải có vết thuơng hở vỡ xương tạo thành nhiều mảnh.

Từ công tác khám nghiệm hiện trường và tử thi và dựa trên kết luận của pháp y, cơ quan công an nhận định, vết thương trên đầu nạn nhân Vằn có thể do đạn bắn gây ra dẫn đến tử vong, nhưng tại hiện trường chưa tìm thấy súng và đầu đạn.

Từ nhận định ban đầu đây khả năng là vụ án mạng, tổ công tác gồm các điều tra viên và trinh sát viên của phòng Cảnh sát hình sự – Công an tỉnh Kon Tum được thành lập để tìm phương án điều tra đấu tranh làm rõ.

Tuy nhiên, địa bàn nơi xảy ra vụ án nằm ở khu vực dân cư thưa thớt, xa xôi hẻo lánh nhất huyện, đường rừng núi rất hiểm trở nên cách trung tâm huyện chỉ vài chục km nhưng phải đi bằng xe U Oát mất hơn 3 giờ đồng hồ mới đến nơi.

Trước khi đến được hiện trường vụ án tổ công tác đi từ thành phố Kon Tum ngày hôm trước, sau đó nghỉ tại công an huyện, chờ đến 3h sáng hôm sau, chuyển sang phương tiện ô tô khác để vào rừng.

Sau khi hoàn tất việc khám nghiệm và cho người nhà nhận xác về chôn cất, thì tờ lịch trên tường cũng chuyển sang ngày 28 tết Âm lịch, bà con ở đây hầu hết dân vãng lai đến làm ăn đã lo tất bật về quê ăn tết, muốn điều tra tổ công tác không tìm thấy người để nắm tình hình và xác minh thông tin.

Trước tình thế đó tổ công tác đành quay về đơn vị và mong nạn nhân hãy yên nghỉ, công an xin nợ lại một vụ án trong rừng. Đồng chí Đại úy Nguyễn Thành Hòa, điều tra viên trực tiếp thụ lý vụ án chia sẻ:

“vui xuân đón tết cùng gia đình và đơn vị nhưng tổ công tác chúng tôi vẫn trăn trở trong lòng và lúc nào cũng suy nghĩ về vụ án, biết rằng trong hoàn cảnh lúc ấy có tổ chức điều tra cũng không có kết quả,

Phần thì gia đình nạn nhân tang gia bối rối, lo hậu sự chôn cất nạn nhân trước cái tết cận kề, phần giữa rừng núi bao la, tử thi đã trương phình biến dạng, không tìm thấy một nhân chứng cung cấp thông tin và cũng không có tài liệu, dấu vết nào để làm căn cứ phát hiện manh mối của vụ án.

Tuy nhiên, trước khi tạm biệt gia đình nạn nhân, bằng trách nhiệm của một Điều tra viên, tôi có đưa cho gia đình của nạn nhân số điện thoại của tôi và dặn nếu nhớ ra điều gì xin hãy cung cấp cho công an theo số này nhé”.

kon-tum-di-san-thu-rung-ban-nham-em-trai

                                                                  Thực nghiệm điều tra việc Phong kéo nạn nhân

Ngày đầu tiên đi làm sau tết, tổ công tác phòng Cảnh sát hình sự cũng bắt tay vào xây dựng kế hoạch lên phương án tiếp tục đến huyện Ia H’Drai với quyết tâm đấu tranh làm rõ vụ án mạng còn nợ trong rừng.

Cùng lúc này, điện thoại đại úy Nguyễn Thành Hòa reo liên hồi gấp gáp, một giọng phụ nữ rụt rè đầu dây bên kia xưng là vợ của nạn nhân Vằn cho biết, người trong làng dư luận rằng, anh Vằn ra khỏi nhà và đi vào rừng là đi săn chứ không phải đi hái thuốc.

Trước khi anh Vằn mất tích, chị còn cho biết thêm, hiện nay gia đình chồng, gồm Phong, mẹ chồng và nhiều người bà con đang tập trung ở nhà chị thuộc Xã Cư KBang, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk để làm lễ cúng cho anh Vằn.

Nắm được thông tin trên, tổ công tác do đại úy Nguyễn Thanh Hòa phụ trách báo cáo lên lãnh đạo đơn vị, đồng thời kiểm tra lại công tác khám nghiệm hiện trường phát hiện có nhiều điểm đáng nghi vấn, kết hợp với những tài liệu thu thập được trong quá trình điều tra nhận thấy Phong là đối tượng có nhiều biểu hiện đáng ngờ cần được tập trung đấu tranh.

Lập tức tổ công tác chuyển hướng điều tra từ huyện Ia H’drai, tỉnh Kon Tum sang xã Cư KBang, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Tại đây, sau khi phối hợp cùng chính quyền và Công an sở tại, mời từng người trong gia đình nạn nhân lên lấy lời khai và đấu tranh khéo léo,

Cuối cùng sự thật đã được phơi bày. Ban đầu Bồng Văn Phong còn loanh quanh chối tội nhằm che dấu hành vi, nhưng bằng biện pháp nghiệp vụ sắc bén đánh trúng vào điểm yếu của Phong, đồng thời vận dụng sự động viên phân tích lý lẽ của tổ công tác, sau 2 giờ đấu tranh Phong đã cúi đầu thú nhận, chính mình gây nên cái chết của em trai là Bồng Văn Vằn..

kon-tum-di-san-thu-rung-ban-nham-em-trai

                                          Hai khẩu súng kíp, anh em Phong dùng đi săn

Phong tường trình: trước ngày xảy ra vụ án một tháng, Bồng Văn Vằn rời nhà ở Đắk Lắk sang nhà Phong ở Đội 4, nông trường 2, Công ty cao su Duy Tân xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai để chơi và đi săn bắn. Đếm ngày 21/1/2017, Phong cùng với Vằn, mỗi người sử dụng một cây súng săn (loại súng kíp tự chế)

Đi vào rừng để săn thú rừng. Khi đến địa phận khu vực Dốc Đỏ, thuộc Đội 4, nông trường 2 (khu vực giáp địa bàn xã Mo Ray, huyện Sa Thầy cách nhà khoảng vài km), lúc này là 02h đêm ngày 22/1/2017, Phong và Vằn phát hiện có một con thú rừng nên hai anh em chia làm hai hướng để săn.

Sau một lúc tìm kiếm Vằn thấy mệt nên tắt đèn pin trên đầu rồi nằm xuống phiến đá gần khe suối nghỉ ngơi. Riêng Phong vẫn tiếp tục lần theo sườn núi theo dõi con mồi. Khi còn cách hòn đá nơi Vằn nằm khoảng hơn 15 mét, do có ánh đèn pin chiếu sáng trên đầu lướt qua hàng cây,

Phong phát hiện phía trước có một đốm sáng phản chiếu lại, Phong cho đó là mắt của con thú hoang đang nấp sau lùm cây nên nhẹ nhàng lấy tư thế ngắm và nhằm thẳng vào đốm sáng bóp cò. Khi đến gần để kiểm tra, Phong bàng hoàng phát hiện đốm sáng đó chính là chiếc đèn pin trên đầu người em trai và em trai tội nghiệp bị trúng đạn đang quằn quại dãy dụa vì đau đớn.

Phong đứng chết lặng nhìn người em từ từ tắt thở bên vũng máu. Thấy em trai chết vì bị trúng đạn do mình bắn nhầm, Phong hoảng loạn dùng tay kéo xác nạn nhân rời khỏi hiện trường một đoạn, lục túi áo Vằn lấy túi đạn vứt vào rừng, sau đó nhặt lấy súng nạn nhân cùng súng của mình vứt xuống suối rồi về nhà như không có chuyện gì xảy ra.

Chờ mãi không thấy Vằn về cùng anh trai, mẹ của Phong có hỏi, Phong trả lời ậm ờ “không biết chú ấy đi đâu mà không thấy về”. Lúc mọi người tổ chức đi tìm Vằn, Phong cũng dẫn đầu một tốp vào rừng giả vờ đi tìm nhưng cố tình lái sang hướng khác, không đến khu vực có thi thể của em trai,

Cho đến đợt đi tìm cuối cùng, cũng chính Phong là người trực tiếp đến nơi có thi thể của người em trai và tri hô. Những ngày tiếp theo Phong vẫn đóng tròn vai người anh trai vô tội, bình tĩnh tham gia từ việc chôn cất cho em, cúng kiếng cho em khiến không ai ngờ đến.

Đến khi bị cơ quan công an lật tẩy sự thật thì Phong mới thú nhận hành vi của mình. Trước khi trở về trại giam, mọi cảm xúc bấy lâu nay bị Phong chôn giấu dồn nén nay có dịp bộc lộ, Phong khóc nức nở như một đứa trẻ, Phong liên tục xin lỗi gia đình và em dâu, vì quá chủ quan, vì vô tình bất cẩn trong việc sử dụng trái phép vũ khí tự tạo đã đẩy gia đình em trai đến tình cảnh mất mát tang thương, còn bản thân mình phải vào chốn lao tù.

Tại nơi xảy ra vụ án, cơ quan công an đã thu được hai khẩu súng săn tự tạo, hai túi đạn tự chế của Phong và nạn nhân Vằn. Vụ án một lần nữa gióng lên lời cảnh tỉnh cho những ai còn cố tình sử dụng vũ khí, hung khí tự tạo một cách trái phép trong việc săn bắn thú rừng trong những khu rừng do nhà nước quản lý.

Vụ án đã được phòng Cảnh sát hình sự bàn giao cho Công an huyện Ia H’Drai tiếp tục điều tra làm rõ theo quy định của pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kon Tum: Đi săn thú rừng bắn nhầm em trai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO