Xét xử

Khoe "quan hệ" với lãnh đạo Công an để lừa đảo "chạy án"

Phú Nguyễn 19/09/2023 - 18:08

Bằng thủ đoạn khoe có quan hệ với lãnh đạo Công an TP. Hà Nội, bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà đã lừa đảo chiếm đoạt của 2 bị hại gần 4 tỷ đồng.

Sáng 19/9, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại Điều 174 BLHS.

hahanoi(1).jpg
Bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà tại phiên tòa ngày 19/9.

Theo cáo trạng của VKS, vào tháng 3/2023, cơ quan Công an phát hiện quán karaoke của vợ chồng Đoàn Văn Tùng và chị Phùng Thị Mai Hương ở huyện Thạch Thất chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy. Đoàn Văn Tùng bị khởi tố sau đó.
Do có quan hệ xã hội từ trước nên trước khi đầu thú và bị bắt tạm giam Tùng gọi điện cho Hà về gặp mẹ mình để tìm người “chạy án”. Lợi dụng việc này, Hà nói với chị Hương (vợ Tùng) là mình có mối quan hệ với Ban Giám đốc Công an TP. Hà Nội để lo cho Tùng tại ngoại. Đổi lại, Hà yêu cầu chị Hương phải chi 3 tỷ đồng.
Trong hai ngày 30 và 31/3/2022, chị Hương cùng gia đình đã nhiều lần chuyển khoản cho Hà đủ 3 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Hà không giúp được Tùng tại ngoại như cam kết và cũng không trả lại tiền cho bị hại.

Tới ngày 23/6/2022, bà Phạm Thị Mùi (mẹ của Tùng) có đơn gửi Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tố cáo hành vi của Hà. Vào cuộc điều tra cơ quan Công an xác định, ngoài hành vi lừa đảo trên, Hà còn lừa bán một chiếc ôtô Lexus 350 cho anh Vũ Hoàng Sỹ (ở quận Hà Đông). Chiếc xe ô tô này do Hà mua nhưng sau đó chị ta đã bán cho vợ chồng chị Hương với giá 2,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, mỗi khi có việc cần thì Hà lại mượn vợ chồng chị Hương để sử dụng. Tháng 5/2022, trong thời gian Tùng bị bắt, Hà gọi điện cho chị Hương hỏi mượn lại chiếc xe ô tô trên để về quê ăn giỗ trong hai ngày. Sau đó, Hà gọi điện cho anh Sỹ nói, cần bán chiếc Lexus với giá 1,5 tỷ đồng nhưng do chưa có giấy tờ gốc nên hai bên thống nhất thanh toán trước 850 triệu đồng.

Thời gian này, chị Hương nhiều lần đòi Hà xe ô tô nhưng không được nên đã làm đơn tố cáo. Trước khi phiên tòa diễn ra, chị Hương đã được cơ quan Công an bàn giao lại được chiếc Lexus 350.
Tổng cộng, bị cáo Hà đã lừa gia đình chị Hương 3 tỷ đồng chạy án và lừa của anh Sỹ 850 triệu mua xe ô tô. Đến nay, Hà chưa bồi thường cho gia đình chị Hương và anh Sỹ.
Khai tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà thừa nhận số tiền đã lừa đảo chiếm đoạt được đã sử dụng hết vào việc cá nhân và đến nay không có khả năng bồi thường cho các bị hại.

HĐXX tuyên bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Khoe "quan hệ" với lãnh đạo Công an để lừa đảo "chạy án"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO