Đời sống

Khóa cửa truyền đạo “Hội thánh đức chúa trời” trái phép

Lê Nam 19/05/2024 - 21:07

Công an thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa kiểm tra, phát hiện nhóm người truyền đạo “Hội thánh đức chúa trời” trái phép trong căn nhà khóa trái cửa ở phường Phú Mỹ.

Theo Báo Bà Rịa – Vũng Tàu, ngày 19/5, Công an thị xã Phú Mỹ cho biết, đơn vị đã làm việc và tiếp tục xác minh, xử lý vụ việc một nhóm người truyền đạo trái phép xảy ra trên địa bàn.

Trước đó, từ nguồn tin của người dân về việc có nhóm người truyền đạo “Hội thánh đức chúa trời” trái phép tại một căn nhà ở KP. Tân Phú, phường Phú Mỹ, nên Công an TX.Phú Mỹ chỉ đạo đội nghiệp vụ phối hợp cùng công an phường và cơ quan chức năng tiến hành xác minh, kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, căn nhà đã bị khoá trái, buộc cơ quan chức năng phải áp dụng biện pháp nghiệp vụ để vào bên trong. Tiến hành kiểm tra tại căn phòng trên tầng 3 căn nhà, lực lượng chức năng phát hiện có 21 người (trong đó có 2 trẻ em dưới 6 tuổi) đang sinh hoạt các nội dung và hình thức liên quan đến “Hội thánh đức chúa trời”.

Đáng chú ý, trong nhóm này có ông T.V.S. (62 tuổi - nguyên Chủ tịch ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ) và bà L.T.A. (53 tuổi - giáo viên một trường THCS ở thị xã Phú Mỹ) và 2 trẻ em dưới 6 tuổi. Trong 21 người trên, có những người đến từ Đồng Nai, Vĩnh Long, Bình Định, Đắk Lắk, Hưng Yên, Bà Rịa - Vũng Tàu.

images1947170_truy_n___o.jpg
Công an Thị xã Phú Mỹ làm việc với những người có liên quan

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện nhóm này sử dụng 11 cuốn sách kinh thánh, máy tính, ti vi để phục vụ truyền đạo trái phép, 1 cuốn sổ ghi chép truyền đạo. Kiểm tra một số căn phòng khác trong căn nhà, thu giữ thêm các tài liệu liên quan.

Qua làm việc, những người trong nhóm cho biết, căn nhà trên do ông Ph.V.B. (SN 1989, quê Hưng Yên) và vợ là bà Ng.Th.Th.T. (SN 1994, quê Bình Định) thuê để ở cùng 2 người khác. Ông B. là người đứng ra tổ chức các buổi giảng. Những người khác được giới thiệu, lôi kéo tham gia...

Nội dung buổi giảng giới thiệu về các thực phẩm chức năng, chăm sóc sức khỏe, sau đó lồng ghép nghiên cứu, đọc kinh thánh, xem các bộ phim về chiến tranh, về đức chúa trời…

Tại buổi làm việc, ông B. và những người tham gia đều thừa nhận việc tổ chức sinh hoạt có yếu tố tôn giáo nhưng chưa xin phép cơ quan Nhà nước là trái quy định pháp luật. Nhưng không thừa nhận tham gia "Hội thánh đức chúa trời" mà chỉ nghiên cứu.

Tuy nhiên, Công an TX.Phú Mỹ đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh sử dụng động bộ biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác minh, có căn xác định đây là một nhóm hoạt động liên quan đến “Hội thánh của đức chúa trời”.

Về cách thức liên lạc, các đối tượng thông qua nhóm “kín” trên Zalo hoặc gọi điện thoại trực tiếp. Các đối tượng thông qua truyền đạo trực tiếp hoặc qua ứng dụng, phần mềm trực tuyến (Zoom) để tổ chức truyền đạo online nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Các đối tượng thường nhắm tới người thân quen, khách hàng, người có hoàn cảnh khó khăn, gặp vấn đề về sức khỏe..., lợi dụng việc tư vấn các sản phẩm thực phẩm chức năng, chăm sóc sức khỏe để lồng ghép nội dung tuyên truyền trái phép về “Hội thánh của đức chúa trời", theo mô hình đa cấp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khóa cửa truyền đạo “Hội thánh đức chúa trời” trái phép
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO