Bảo vệ người tiêu dùng

Khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy hàng loạt tàu cá ở Bình Thuận

Trang Nguyễn 08/12/2023 - 20:48

UBND tỉnh Bình Thuận có công văn hỏa tốc chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy 11 tàu cá ở TP Phan Thiết xảy ra chiều 7/12.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận giao Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với các sở, ngành có liên quan và UBND TP Phan Thiết khẩn trương rà soát, thống kê thiệt hại vụ cháy.

Điều tra, làm rõ nguyên nhân gây ra vụ cháy để xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về phòng cháy chữa cháy (nếu có).

Làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy để chấn chỉnh, khắc phục kịp thời. Đồng thời, rà soát quy trình, trang thiết bị, phương tiện, phân công lực lượng trong công tác tổ chức chữa cháy vừa qua để rút kinh nghiệm, điều chỉnh, khắc phục các tồn tại, hạn chế.

nhieu-tau-ca-chay-o-binh-thuan-1254.jpeg
Hiện trường vụ cháy.

Cùng với đó, mở đợt tổng kiểm tra, rà soát việc chấp hành các quy định pháp luật về phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở có nguy cơ cháy cao và các cơ sở đóng, sửa chữa tàu thuyền trên địa bàn tỉnh nhằm đánh giá đúng thực trạng công tác phòng cháy, chữa cháy.

Yêu cầu các cơ sở phải khắc phục triệt để những tồn tại, vi phạm về phòng cháy, chữa cháy theo đúng quy định để phòng ngừa, ngăn chặn không để xảy ra cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người do nguyên nhân chủ quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng chỉ đạo UBND TP Phan Thiết có trách nhiệm phối hợp với các sở, ngành có liên quan tiến hành kiểm tra hoạt động (về vị trí kinh doanh, công tác xây dựng, môi trường và các biện pháp phòng cháy, chữa cháy…) đối với cơ sở đóng, sửa tàu thuyền của Công ty TNHH Sửa chữa và đóng tàu Phan Thiết để xử lý theo đúng quy định nếu có vi phạm.

Giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát tình hình tham gia bảo hiểm của các chủ phương tiện tàu, thuyền bị thiệt hại trong vụ cháy khẩn trương tham mưu UBND tỉnh có ý kiến với các đơn vị bảo hiểm sớm giải quyết bảo hiểm cho ngư dân theo đúng quy định. Phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương xem xét chính sách hỗ trợ cho các gia đình, cá nhân bị thiệt hại trong vụ cháy.

nhieu-tau-ca-chay-o-binh-thuan-1255.jpeg
Lực lượng chức năng tiếp cận khống chế vụ hoả hoạn.

Theo thông tin ban đầu, vụ hoả hoạn xảy ra khoảng 14h45p ngày 7/12, tại khu vực sửa chữa tàu thuyền ven sông phường Phú Hài, TP Phan Thiết, Bình Thuận, ngọn lửa bốc cháy từ một chiếc tàu sau đó cháy lan ra nhiều tàu khác. Do các tàu đều làm bằng vật liệu gỗ kết hợp với việc có gió mạnh nên ngọn lửa cháy nhanh và lan qua những tàu khác đang trên ụ sửa chữa.

Do các tàu đều nằm cố định trên vị trí sửa chữa, nên khi vụ cháy xảy ra, lực lượng chức năng không thể di chuyển các tàu ra vị trí khác khiến lửa bùng phát cháy lan vào các tàu nằm cạnh nhau.

Nhận được tin báo, 3 xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ của cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã được điều đến hiện trường. Tuy nhiên xe chữa cháy không thể tiếp cận gần vị trí cháy vì đường xuống ụ sửa chữa tàu thuyền này là hẻm nhỏ.

Nguyên nhân của vụ cháy bước đầu được xác định do một nhóm công nhân trong quá trình hàn ống bô tàu cá đã để bụi hàn rơi vãi xuống khu vực sàn tàu có dầu nhớt dẫn đến cháy.

Theo thống kê ban đầu đã có 11 tàu cá bị thiêu rụi. Cũng trong sáng 8/12, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận cùng UBND TP Phan Thiết đã tổ chức gặp mặt, động viên, hỗ trợ các chủ tàu trong vụ cháy tàu cá nghiêm trọng xảy ra tại phường Phú Hài.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy hàng loạt tàu cá ở Bình Thuận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO