Intel thúc đẩy "kỷ nguyên không dây" với Wi-Fi 7

Minh Đức| 03/08/2022 21:21

Intel dự định giới thiệu sản phẩm Wi-Fi 7 ra thị trường vào khoảng thời gian 2023-2024. Các đặc điểm của Wi-Fi 7 sẽ được cải thiện đáng kể so với những phiên bản trước đó.

Intel là công ty mới nhất gia nhập cuộc đua phát kiến thế hệ Wi-Fi mới, Wi-Fi 7. Để thực hiện hóa mục tiêu ra mắt Wi-Fi 7 của mình, Intel đã có công tác chuẩn bị kĩ lưỡng. 

Cụ thể, Intel xác định 05 trọng tâm: Dữ liệu lớn phù hợp với người dùng, sức mạnh tính toán phải ở tốc độ cực nhanh, độ trễ thấp; Phân tán AI/SDN/NW; Mở rộng giao diện người – máy (HMI) với nhiều cử chỉ, video và tương tác bằng giọng nói; Phát triển lớn mạnh PWN + Wi-Fi di động để mang đến sự thuận tiện cho doanh nghiệp; Các thiết bị kết nối mới trở thành xu hướng chủ đạo và thiết yếu.

Intel đang cho thấy tham vọng lớn với sản phẩm Wi-Fi mới

Mục tiêu trong chiến lược không dây của Intel là cung cấp kết nối nền tảng PC tốt nhất hiện nay. Ngoài ra, Intel còn muốn nắm giữ vị trí dẫn đầu về các tiêu chuẩn do Liên minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance) đề ra. Qua đó thúc đẩy và mở rộng hệ sinh thái Wi-Fi phát triển hơn.

“Khi chúng tôi chuyển sang Wi-Fi 7, được xây dựng dựa trên 6E, khách hàng sẽ được cải thiện trải nghiệm sử dụng với phổ tần 6 Ghz, độ tin cậy cao hơn và tốt hơn, độ trễ thấp hơn nhiều, với mức 5 Gigabit (Gbps)”, Eric McLaughlin, Phó Chủ tịch nhóm máy tính khách hàng và nhóm giải pháp không dây của Intel, cho biết.

Wi-Fi 7 có tốc độ cực nhanh về tiềm năng lý thuyết. Liên minh Wi-Fi dự kiến cũng đi kèm những cải tiến đáng chú ý khác trong tiêu chuẩn Wi-Fi.

Đầu tiên là khả năng tương thích ngược. Thông số kỹ thuật dự thảo của Wi-Fi 7 cho biết khả năng tương thích ngược với các thiết bị cũ ở băng tần 2,4 GHz, 5 GHz và 6 GHz, có nghĩa người dùng sẽ không cần thiết bị hoặc phần cứng hoàn toàn mới để kết nối với router Wi-Fi 7.

Thứ hai là MLO (Multi-Link Operation). Wi-Fi 7 cung cấp MLO với tính năng cân bằng tải và tổng hợp kết hợp nhiều kênh trên các tần số khác nhau để mang lại hiệu suất tốt hơn. Điều này có nghĩa router Wi-Fi 7 có thể sử dụng linh hoạt tất cả các băng tần và kênh có sẵn để tăng tốc kết nối hoặc tránh các băng tần bị nhiễu sóng cao.

Cuối cùng là việc nâng cấp lên 802.11ax dựa trên thông số kỹ thuật dự thảo. Wi-Fi 7 sẽ cung cấp các cải tiến trực tiếp của công nghệ Wi-Fi 6, chẳng hạn như độ rộng kênh 320 MHz (tăng từ 160 MHz trong Wi-Fi 6), cho phép kết nối nhanh hơn và công nghệ “4096 Quadrature Amplitude Modulation” (4096QAM) cho phép nhiều dữ liệu được nhồi nhét vào mỗi hertz.

Intel dự định giới thiệu sản phẩm Wi-Fi 7 trên thị trường vào khoảng thời gian 2023-2024, cùng thời điểm Liên minh Wi-Fi khởi động những dự án mới. Bên cạnh Intel, Qualcomm, Broadcom và MediaTek cũng đang chuẩn bị phát hành các sản phẩm dựa trên Wi-Fi 7.

Nhiều chuyên gia nhận xét rằng Wi-Fi 7 có thể tương thích với các thiết bị cũ nhờ khả năng hoạt động trên tần số 2,4 GHz, 5 GHz, cùng tần số chính 6 GHz. Tuy nhiên, hệ thống hoạt động hiệu quả nhất là khi cả bộ định tuyến và thiết bị đầu - cuối cùng sử dụng một chuẩn Wi-Fi.

Trong khi đó, mức giá của những bộ router hỗ trợ tần số 6 Ghz vẫn ở mức từ 500 USD trở lên, khó tiếp cận số đông người dùng. “Công nghệ mới nghe rất hấp dẫn, nhưng điều quan trọng là cần nhìn tận mắt công nghệ này hoạt động", Liam Dawe, chuyên gia công nghệ và là chủ sở hữu của GamingOnLinux, nhận định.

Ảnh minh họa

Ngành công nghệ không dây đang phát triển mạnh mẽ, mang đến những cải tiến cho việc kết nối mạng internet. Đầu năm nay, Liên minh Wi-Fi đã cập nhật Wi-Fi 6 với sự bổ sung tính năng nâng cao.

Wi-Fi 6E, phiên bản cập nhật của Wi-Fi 6, cung cấp các tính năng và khả năng của Wi-Fi 6, bao gồm hiệu suất cao hơn, độ trễ thấp hơn và tốc độ dữ liệu nhanh hơn, được mở rộng sang băng tần 6GHz để có tốc độ xử lý 2.4 Gbps. Phổ bổ sung cung cấp nhiều không gian kết nối hơn ngoài Wi-Fi 2.4GHz và 5GHz hiện có, dẫn đến tăng băng thông và ít nhiễu hơn.

Dẫu cho được đầu tư mạnh mẽ, Wi-Fi 6 và 6E lại không nhận được nhiều sự quan tâm từ phía khách hàng. Đứng trước việc phải thay đổi nhằm đáp ứng nhu cầu người sử dụng, nhiều công ty công nghệ đầu ngành đã có những bước đi đầu tiên trong việc chinh phục công nghệ Wi-Fi thế hệ tiếp theo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Intel thúc đẩy "kỷ nguyên không dây" với Wi-Fi 7
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO