Intel lần đầu sản xuất chip cho MediaTek để theo kịp các đối thủ châu Á

Mai Anh| 28/07/2022 10:10

Intel đã công bố hợp tác với MediaTek để sản xuất chip thông qua Intel Foundry Services (IFS). Quyết định hợp tác này sẽ giúp MediaTek được hưởng lợi từ các công nghệ xử lý của Intel trong việc sản xuất chip cho các thiết bị thông minh.

Intel và MediaTek vừa công bố mối quan hệ đối tác chiến lược để sản xuất chip cho "một loạt các thiết bị thông minh tiên tiến" bằng cách sử dụng Intel Foundry Services (IFS), một nhánh sản xuất chip cho bên thứ ba của Intel. Mục đích là giúp MediaTek xây dựng một "chuỗi cung ứng cân bằng, linh hoạt hơn" nhờ nguồn lực tăng thêm ở Mỹ và Châu Âu.  

MediaTek là nhà thiết kế chip nổi tiếng chuyên cung cấp bộ vi xử lý cho smartphone của OnePlus, Samsung và các hãng khác sản xuất khác, với phần lớn công suất hiện do gã khổng lồ TSMC đảm nhiệm. IFS là nhà cung cấp phần mềm và nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu của Intel, được thành lập vào năm 2021. 

Trong thông cáo báo chí của Intel, công ty cho biết IFS “cung cấp một nền tảng sản xuất rộng rãi với các công nghệ được tối ưu hóa cho hiệu suất cao, công suất thấp và kết nối luôn hoạt động”. Trước đó Intel sản xuất bộ xử lý của riêng mình trong một thời gian dài, tuy nhiên nỗ lực của họ chủ yếu tập trung vào phân khúc PC.

Intel Foundry Services sẽ sản xuất chip cho MediaTek. (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Theo ông Randhir Thakur, Chủ tịch Intel Foundry Services, quyết định hợp tác này là dự báo cho một một thắng lợi lớn. Là một trong những nhà thiết kế chip hàng đầu thế giới cung cấp sức mạnh cho hơn 2 tỷ thiết bị mỗi năm, MediaTek là một đối tác tuyệt vời của IFS khi công ty bước vào giai đoạn tăng trưởng tiếp theo. Việc kết hợp giữa công nghệ quy trình tiên tiến và năng lực đa dạng về địa lý giúp MediaTek cung cấp hàng tỷ thiết bị được kết nối tiếp theo trên nhiều ứng dụng. 

Trong kế hoạch, Intel không công bố chi tiết tài chính của thương vụ hay nói sẽ sản xuất bao nhiêu chip cho MediaTek. Tuy nhiên, công ty tiết lộ các sản phẩm đầu tiên sẽ được làm trong 18 tới 24 tháng tới, trên quy trình tiên tiến có tên Intel 16 - chip dùng trong các thiết bị thông minh. 

Đầu năm nay, Intel đã công bố một quỹ trị giá 1 tỷ USD nhằm thu hút các công ty khởi nghiệp và khuyến khích họ đưa các công nghệ sáng tạo vào IFS. Trong thông cáo báo chí mới đây, Intel tuyên bố khách hàng của IFS có thể hưởng lợi từ các cơ hội đầu tư mới ở Ohio (Mỹ) và Đức, cũng như việc mở rộng các nhà máy IFS tại các địa điểm hiện có. 

Về phía MediaTek, hãng cho biết luôn áp dụng chiến lược đa nguồn cung. Ngoài duy trì quan hệ gần gũi với TSMC trong những tiến trình sản xuất hiện đại, hợp tác với Intel sẽ cải thiện nguồn cung chip dùng tiến trình khác. Trước đó, Intel cũng công bố các thỏa thuận với Qualcomm và Amazon. 

Năm ngoái, Intel đã thông báo họ sẽ sản xuất chip cho Qualcomm như một phần trong quá trình ra mắt công xưởng của mình. Intel cũng công bố chiến lược để bắt kịp các đối thủ như TSMC và Samsung vào năm 2025, khởi động bằng khoản đầu tư 20 tỷ USD vào hai nhà máy ở Arizona. Cuối năm 2021, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã từ chối kế hoạch sản xuất tấm silicon ở Trung Quốc của Intel như một cách để giải quyết các vấn đề thiếu chip toàn cầu, với lý do lo ngại về an ninh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Intel lần đầu sản xuất chip cho MediaTek để theo kịp các đối thủ châu Á
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO