Hội nghị khoa học “Những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ”

Phương Thảo| 20/08/2022 07:58

Ngày 19/8/2022, Trường Đại học Luật TPHCM và Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp tổ chức Hội nghị khoa học “Những điểm mới của luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ”.

 Toàn cảnh Hội nghị khoa học “Những điểm mới của luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ”

Đến tham dự Hội nghị khoa học “Những điểm mới của luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ”, về phía Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) – Bộ Khoa học Công nghệ (KHCN) có sự tham gia của Ông Nguyễn Văn Bảy – Phó Cục trưởng Cục SHTT; Ông Trần Giang Khuê – Trưởng VPĐD Cục SHTT tại TPHCM và Ông Hoàng Anh – Phó Trưởng phòng Pháp chế và Chính sách, Cục SHTT. Về phía đại diện Trường Đại học Luật TPHCM có sự hiện diện của PGS TS Vũ Văn Nhiêm – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS TS Lê Thị Nam Giang – Giám đốc Trung tâm Sở hữu trí tuệ cùng các giảng viên trực thuộc Trường Đại học Luật TP.HCM. Ngoài ra còn có sự tham dự của nhiều đại diện lãnh đạo các Sở KHCN các tỉnh, thành; TAND, Hội Luật gia các quận huyện tại TPHCM cũng như các công ty, văn phòng luật sư, các doanh nghiệp, các cơ quan báo chí và thông tin.

PGS TS Vũ Văn Nhiêm phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS TS Vũ Văn Nhiêm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường cho biết Luật Sở hữu trí tuệ đã được xây dựng và áp dụng hơn 15 năm, được sửa đổi bổ sung hai lần vào năm 2009 và năm 2019, tuy nhiên, dựa trên chủ trương định hướng xây dựng nhà nước kinh tế xã hội của Đảng cũng như định hướng xây dựng pháp luật của Nhà nước cho thấy “trí tuệ” là tài sản đặc biệt, chỉ khi khắc phục những vướng mắc bất cập trong thực tiễn thi hành thì mới có thể khai thác tốt nguồn tài nguyên này để phát triển kinh tế xã hội. Vậy nên, việc sửa đổi bổ sung Luật Sở hữu trí tuệ nhằm bảo đảm quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân trong sáng tạo trên các lĩnh vực đồng thời bảo hộ quyền Sở hữu trí tuệ theo Hiến pháp và pháp luật, là một việc vô cùng cấp thiết trong thời buổi hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Bảy phát biểu tại Hội nghị

Ông Nguyễn Văn Bảy bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến Trường Đại học TPHCM đã phối hợp tổ chức Hội nghị khoa học “Những điểm mới của luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ” lần đầu tiên tại TPHCM, đồng thời, những điểm mới sắp được trình bày tại Hội nghị đa phần là những sự thay đổi lớn, mang tính thực tế cao đặc biệt phù hợp bối cảnh hiện nay. Ông hy vọng rằng các quý đại biểu tham dự sẽ thảo luận và đóng góp ý kiến nhằm hỗ trợ hoàn thiện nội dung các văn bản thông tư, nghị định mà Cục Sở hữu trí tuệ đang xây dựng.

Hội nghị được tổ chức thành hai phiên. Tại phiên thứ nhất, đại diện trình bày của Cục sở hữu trí tuệ và Trường Đại học Luật TPHCM đã đưa ra các nội dung tham luận về: “Tổng quan về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ và một số vấn đề chung về sở hữu công nghiệp”; “Những điểm mới của Luật Sở hữu trí tuệ về bảo hộ sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí” và “Những điểm mới của Luật Sở hữu trí tuệ về bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý”.

Đại diện trình bày của Cục Sở hữu trí tuệ

Với Phiên thứ hai, hai tham luận được trình bày trước Hội nghị là “Những điểm mới của Luật Sở hữu trí tuệ về khiếu nại và giải quyết khiếu nại liên quan đến các thủ tục về sở hữu công nghiệp” và “Những điểm mới của Luật Sở hữu trí tuệ về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ”. Đặc biệt chủ đề "sở hữu công nghiệp" là một điểm đáng lưu ý, được nghiên cứu phân tích kỹ trong phiên tham luận này. Các điểm mới về cách thức khiếu nại, thời hạn giải quyết khiếu nại đã đưa ra hướng giải quyết những vấn đề còn khúc mắc trong quá trình xử lý, thẩm định các đơn khiếu nại. Và hơn hết, công cuộc xây dựng Luật Sở hữu trí tuệ sẽ theo hướng áp dụng nguyên tắc hồi tố đối với những điều khoản có lợi cho người dân.

Đại diện trình bày của Trường Đại học Luật TPHCM

Đến chiều ngày 19/8, Hội nghị khoa học “Những điểm mới của luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ” kết thúc tốt đẹp và nhận được đánh giá cao bởi hình thức chuyên nghiệp, các bài trình bày chất lượng nên thu hút nhiều đối tượng tham dự. Đồng thời điều này khẳng định rằng sửa đổi bổ sung Luật Sở hữu trí tuệ là một đề tài “nóng”, luôn được quan tâm. Hy vọng sau Hội nghị khoa học “Những điểm mới của luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ”, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ hoàn thiện hơn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ theo biểu quyết được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 3 cũng như các văn bản dưới luật nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích của các chủ thể, bảo đảm cân bằng giữa lợi ích quốc gia và sự tương thích các điều ước quốc tế.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hội nghị khoa học “Những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO