Học sinh đến trường: ‘Bố mẹ vui thôi đừng vui quá!’

Ngô Thị Thu Vân| 22/08/2022 19:27

Sáng ngày 22/8, nhiều trường tiểu học, THCS và THPT ở TP.HCM đã cho học sinh tựu trường, chuẩn bị cho năm học mới 2022 - 2023. Cùng ngày, học sinh lớp 1 tại các quận, huyện của Hà Nội cũng bắt đầu tới trường theo kế hoạch của Sở Giáo dục và đào tạo. Ngày tựu trường, niềm vui không chỉ riêng ai

Học sinh vui

Nếu như “mỗi năm đến hè lòng man mác buồn” thì ngày tựu trường đối với các em học sinh chính là một ngày hội, sự nô nức, phấn khích cùng một chút lạ lẫm mang đến cho ngày tựu trường một sắc thái đặc biệt không ngày hội nào có được.

Ngày tựu trường các bé lứa tuổi mầm non thì: “Mẹ dắt tay đến trường /Em vừa đi vừa khóc…”, nhiều mẹ chạnh lòng cũng quay mặt sang chỗ khác mà nước mắt lưng tròng. Với nhiều người đó là một hình ảnh không dễ nhạt phai trong ký ức.

Với các cô cậu mới bước vào lớp một thì ngày tựu trường càng đăc biệt hơn. Các bạn đã có mấy năm ở trường mầm non vừa đủ để khái niệm thế nào là trường lớp, thầy cô giáo, bạn học… cho nên rất ít bạn bám theo mẹ khóc lóc. Nhưng cũng không thể không có một chút rụt rè, lúng túng thậm chí một chút hoang mang trước khung cảnh mới mẻ, lạ lẫm nơi trường mới.

Còn lại với các bạn khác, hầu các bạn đều trong tâm trạng háo hức, tưng bừng, rộn rã trong ngày tựu trường vì sắp được gặp lại bạn bè…  

Ngày tựu trường đối với các em học sinh chính là một ngày hội. Ảnh: Dân Việt

Thầy cô giáo và phụ huynh cũng vui…

Sau hai năm dịch bệnh, năm học này, thầy trò mới lại được đón một ngày tựu trường “bình thường”, không phải “tựu trường online” như năm ngoái, đồng thời thoát khỏi cảnh dạy học online, chính là niềm vui rất lớn của thầy cô giáo bên cạnh nỗi nhớ trường lớp, nhớ học trò, nhớ bục giảng.    

Nhưng vui mừng nhất chính là phụ huynh. Với bối cảnh xã hội mà hầu hết các gia đình cả hai vợ chồng đều phải đi làm thì trường học chính là cứu cánh sống còn của phụ huynh, hiểu theo cái nghĩa là “nhà giữ trẻ”.Không thể phủ nhận, việc học sinh - nhất là học sinh mầm non và tiểu học - nghỉ hè trong khi phụ huynh vẫn phải đi làm là một vướng mắc không ít cho phụ huynh, nhất là các gia đình hạt nhân ở thành thị. Họ phải tìm chỗ gửi con hoặc nhờ ông bà lên trông cháu. Nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện tài chính để cho con tới các lớp học hè như các lớp rèn luyện kỹ năng, các lớp năng khiếu hay trại hè thiếu nhi hoặc có ông bà để gửi.

Thực tế đã xảy ra tình trạng ba mẹ thay phiên dắt con theo vào sở làm, chấp nhận ảnh hưởng đến công việc hoặc gửi con ở các nhóm trẻ tư nhân thiếu thốn phương tiện và hồi hộp vì đe dọa bạo hành.   

Chưa kể tình trạng ở trường, trẻ mầm non hoặc tiểu học rất nghe lời cô giáo nhưng ở nhà lại ít nghe lời bố mẹ. Trên lớp con ăn uống rất ngoan nhưng về nhà rất khó cho ăn. Bố mẹ lại không có phương pháp sư phạm nên không thể kèm cặp cho con ôn tập bài vở…

“Vui thôi! Đừng vui quá

Được quay lại với công việc bình thường không bị vướng bận con cái khiến cho các bậc phụ huynh cảm thấy thoải mái có thể tập trung vào công việc. Điều này có thể hiểu được.

Tuy nhiên, một số phụ huynh đã không ngần ngại bày tỏ sự vui mừng rất “khác biệt” của mình với đủ các trạng thái, các ngôn từ trên các trang mạng xã hội.

Năm ngoái sau thời gian tạm nghỉ dịch, tin học sinh được trở lại trường cũng làm cho phụ huynh vui mừng đến phấn khích.Ảnh: IT 

Đây là nội dung trên trang mạng có tên STCMN:

“NGÀY QUỐC TẾ GIẢI PHÓNG PHỤ HUYNH 22/8

(Nhiệt liệt chào mừng!!!)

15/8 ÂL là ngày vui của các cháu nhi đồng

2/9 là ngày vui của toàn dân...

Còn với phụ huynh chúng tôi, vui nhất có lẽ chính là ngày hôm nay, 22/8 ngày được giải phóng khỏi tiếng gọi "Mẹ ơi" liên hồi trong 24h mà váng cả đầu.

Ngày mà bố không phải dọn đồ chơi, ngăn mấy đứa con cãi nhau om tỏi cả ngày. Ngày mà các ông cũng được thư thái đi đánh cờ, bà thong thả đi chợ với mấy bà bạn hàng xóm chứ không phải trông cháu, cho cháu ăn. Nói chung là tuyệt vời!

Chúc các con đi học vui vẻ nha, bố mẹ yêu các con rất nhiều.

Ở quê, nhà bà chị ông anh tôi vẫn đang chờ sắc lệnh giải phóng vào tuần sau, nhà tôi giải phóng trước vui thật, "quẩy" thôi phụ huynh ơi, đùa thế chứ đi làm thôi…”

Nhớ lại, năm ngoái sau thời gian tạm nghỉ dịch, tin học sinh được trở lại trường cũng làm cho phụ huynh vui mừng đến phấn khích bày tỏ: “Sau một thời gian vật lộn với đám tiểu quỷ, đây mới chính là thời gian thiên đường nghỉ ngơi...”; “Chào mừng ngày 1/3 - ngày giải phóng phụ huynh Việt Nam”; "Anh ơi mùa xuân đến rồi đó. Nó ở trường luôn đến chiều về"; “Không gì mừng bằng "tống" được các con đi học”... “Cuối cùng mọi thứ đã qua đi. Phụ huynh xứng đáng với những ngày tháng thảnh thơi phía trước” ...

Sáng ngày tựu trường năm nay, trước các status kiểu như “Khoẻ quá! Hôm nay ngày giải phóng!Ta đã thấy bầu trời! Bồ câu ơi dậy chưa? Cà phê sáng với tôi được hôn?...” kèm theo hình ảnh bố mẹ đưa con tới trường, facebooker Q.A.H.N cảm thán: “Cái gì kỳ vậy mấy thánh. Nghỉ hè với con, đi chơi với con sướng gần chết mà. Mỗi giây xách ba lô lên và đi với con là mỗi giây hạnh phúc. May mắn trong cuộc đời có bạn đồng hành mà sao ứng xử như cục nợ vậy.

Có thể viết chơi vui nhưng nó nằm trong dòng thời gian đấy, mai mốt con nó lớn nó đọc lại face nó cảm giác tổn thương đó nha hôn. Tổn thương mà nó không nói, nó ghim trong lòng đấy. Trẻ con nó nhạy cảm lắm nha. Mình nói chơi giữa đám đông là mình tự hại mình á!!!”

Đừng để các con có cảm giác bố mẹ vui mừng vì “thoát” được chúng như thoát nợ. Ảnh: IT

Các con được nhập học, có thể mang đến cho phụ huynh nhiều thuận lợi trong công việc, con tới trường bố mẹ cũng an tâm hơn, thoải mái hơn nhưng cũng đừng “phấn khích” theo kiểu như trút được gánh nặng vì phải trông con vất vả. Đừng để các con có cảm giác bố mẹ vui mừng vì “thoát” được chúng như thoát nợ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Học sinh đến trường: ‘Bố mẹ vui thôi đừng vui quá!’
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO