'Hố tử thần' xuất hiện trong bếp nhà dân ở Thanh Hóa

Vnexpress| 03/01/2019 10:11

Ngày 2/1, Chủ tịch huyện Yên Định đã yêu cầu xã Quý Lộc cho gia đình bà Thư di dời đến nơi ở an toàn, lập hàng rào cảnh báo người dân.

"Hố tử thần" đường kính khoảng 6 m, sâu gần 5 m xuất hiện trong gian bếp của gia đình bà Trần Thị Thư ở xã Quý Lộc (Yên Định, Thanh Hóa) vào ngày 31/12/2018. UBND huyện Yên Định cùng Sở Tài nguyên và Môi trường đã đánh giá tình trạng sụt lún để đưa ra giải pháp xử lý.

"Hố tử thần" xuất hiện trong gian bếp một hộ dân ở Quý Lộc hôm 31/12/2018. Ảnh: Lam Sơn.

Ngày 2/1, Chủ tịch huyện Yên Định đã yêu cầu xã Quý Lộc cho gia đình bà Thư di dời đến nơi ở an toàn. Chính quyền cũng lập hàng rào và đặt biển cảnh báo người dân không đến gần miệng hố.

Trước đó cuối tháng 10/2014, tại gia đình ông Dương Đức Hiền (cùng xã Quý Lộc, Yên Định) xuất hiện hố sâu hơn 25 m, rộng khoảng 30 m. Cơ quan chức năng xác định do hoạt động của hệ thống hang động caster, gây sụt lún cục bộ ở vùng địa hình nhiều núi đá vôi.

"Hố tử thần" ở xã Quý Lộc không quá bất thường, từng được ghi nhận ở nhiều nơi trên lãnh thổ Việt Nam, như Tuyên Quang, Lạng Sơn...

Bốn năm trước, hố sụt lún rất lớn từng xuất hiện ở xã Quý Lộc khiến người dân lo lắng. 

Các nhà khoa học cho hay, ở vùng đá vôi qua thời gian phong hóa thường tạo các hang động ngầm bên dưới. Bình thường lớp phủ trên mặt không bị tác động, nhưng khi có điều kiện sẽ sụt hố caster bên dưới. Chính hoạt động của con người như đào ao, khoan giếng, xây dựng công trình... khiến một lỗ hổng nào đó thông với hang ngầm gây ra sụt lún cục bộ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
'Hố tử thần' xuất hiện trong bếp nhà dân ở Thanh Hóa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO