Hàng trăm dự án tại Thanh Hóa đang chậm tiến độ

Thanh Phương| 27/07/2022 16:07

Để giải bài toán hàng trăm dự án trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang chậm tiến độ, treo nhiều năm, địa phương này đã thành lập Tổ công tác rà soát tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trực tiếp trên địa bàn.

Báo cáo tại kỳ họp HĐND tỉnh Thanh Hóa gần đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang cho biết, theo thống kê trên địa bàn tỉnh có 1.617 dự án được giao đất, cho thuê đất với tổng diện tích là 7.863,82 ha. Trong đó, có 1.195 dự án được cho thuê đất với diện tích 3.601,37 ha; 105 dự án được giao đất có thu tiền sử dụng đất, diện tích 823,69 ha; 317 dự án được giao đất không thu tiền sử dụng đất, diện tích 3.438,76 ha (kể từ khi Luật đất đai 2014 có hiệu lực thi hành).

Dự án thủy điện Hồi Xuân chậm tiến độ nhiều năm

Hiện nay có 1.102 dự án (khoảng 68,15%) đã hoàn thành đầu tư, đảm bảo tiến độ, đưa đất vào sử dụng đúng mục đích; 208 dự án (chiếm 12,86%) đang thực hiện đầu tư đảm bảo tiến độ; 247 dự án (chiếm 15,28%) thực hiện đầu tư chậm tiến độ, nhưng chưa quá 24 tháng, chưa vi phạm Điểm i Khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 2013; 60 dự án thuê đất (chiếm 3,71%) đã đầu tư chậm tiến độ quá 24 tháng, vi phạm điểm i khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 2013.

Căn cứ các quy định của pháp luật và làm việc với nhà đầu tư, UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định thu hồi đất 21 dự án, với tổng diện tích 89,88ha; gia hạn tiến độ sử dụng đất 88 dự án, yêu cầu chủ đầu tư phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong thời gian được gia hạn (24 tháng); chỉ đạo các ngành tiếp tục xem xét, tham mưu xử lý theo quy định đối với 46 dự án vi phạm.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang báo cáo tại kỳ họp HĐND tỉnh

Để giải quyết, ngăn chặn việc nhà đầu tư “quăng chài” lấy đất rồi để đó chờ chuyển nhượng, không có năng lực… UBND tỉnh Thanh Hóa thành lập Tổ công tác rà soát tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trực tiếp trên địa bàn. Phó chủ tịch tỉnh Lê Đức Giang làm tổ trưởng. Các ông Nguyễn Thành Luân, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, ông Lưu Trọng Quang, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi Trường, ông Bùi Tuấn Tự, Phó trưởng Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp làm tổ phó.

Sau khi thành lập, Tổ công tác đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ được giao. Theo rà soát của tổ công tác, hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 406 dự án đầu tư đã được giao đất, cho thuê đất triển khai chậm tiến độ. Trong đó, trên địa bàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp là 110 dự án; ngoài Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp 296 dự án. Cùng với đó, đến nay trên địa bàn tỉnh có 438 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư chưa được giao đất, cho thuê đất. Trong đó, trên địa bàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp là 102 dự án; ngoài Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp là 336 dự án.

Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Tổ trưởng Tổ công tác cho hay: Thanh Hóa luôn hoan nghênh các nhà đầu tư có năng lực vào địa bàn. Tỉnh sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Tổ công tác sẽ gửi văn bản gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố kèm với đề cương báo cáo tình hình, tiến độ về các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh để yêu cầu các đơn vị báo cáo theo mẫu; bổ sung thêm thành viên cho Tổ giúp việc; dự kiến phân công địa bàn cho các thành viên trong tổ công tác; xây dựng kế hoạch làm việc của Tổ công tác với các địa phương; tổng hợp, soạn thảo báo cáo về tiến độ thực hiện các dự án, trên cơ sở đó tham mưu, đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh có chỉ đạo cụ thể đối với các dự án.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hàng trăm dự án tại Thanh Hóa đang chậm tiến độ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO