Tài chính

Hàng loạt cảng hàng không phải bù lỗ

Hải Long 14/06/2024 - 22:39

Mặc dù thu nhiều loại phí nhưng trong 21 cảng hàng không mà ACV quản lý, chỉ có 6 cảng đang có lãi gồm Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Phú Quốc, Liên Khương, Đà Nẵng và Cam Ranh. Hiện có 4 cảng hàng không "hoà vốn" gồm Cát Bi, Côn Đảo, Thanh Hóa và Buôn Ma Thuột, còn 11 cảng hàng không đang phải bù lỗ.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, hiện nay các cảng hàng không đang thu 5 loại giá, phí gồm: Giá dịch vụ hành khách, giá bảo đảm an ninh hàng không, giá dịch vụ hạ, cất cánh, dịch vụ cảng và phục vụ mặt đất. Tổng chi phí tính trên mỗi hành khách cao nhất là 184.000 đồng và trung bình là 168.000 đồng.

Hiện 11/21 cảng hàng không do tổng công ty quản lý đang phải bù lỗ, các khoản phí mà ACV thu đa số giữ nguyên mức giá từ cách đây chục năm. Chỉ có 6 cảng đang có lãi gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Phú Quốc, Liên Khương, Đà Nẵng và Cam Ranh. Cùng với đó, 4 cảng hàng không đang hòa vốn gồm Cát Bi, Côn Đảo, Thanh Hóa và Buôn Ma thuột. Còn lại 11 cảng hàng không ACV đang phải bù lỗ.

hang0khong.png

Về vấn đề giá vé máy bay đang gây xôn xao dư luận thời gian gần đây, Cục Hàng không Việt Nam nhận định hoạt động của ngành hàng không đã gặp không ít thách thức do việc thiếu hụt máy bay trên toàn cầu cùng với biến động mạnh của tỷ giá, chi phí nhiên liệu. Những điều này cũng ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của các hãng hàng không theo một cách không mong muốn là bị giảm năng lực cung ứng và phải điều chỉnh tăng giá vé máy bay.

Trên thực tế, giá vé máy bay nội địa của Việt Nam hiện cũng thấp hơn nhiều so với các chuyến bay nội địa tại nhiều quốc gia như: Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Mỹ...

Trong thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn việc thực hiện đúng quy định về giá vận chuyển hành khách, đồng thời khuyến khích các hãng hàng không nghiên cứu, tiết giảm chi phí, triển khai các chính sách khuyến mãi, ưu đãi giá vé cho hành khách trên các đường bay nội địa phù hợp...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hàng loạt cảng hàng không phải bù lỗ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO