Hài Tết 2020: Chất lượng chưa xứng với chờ đợi

Theo Nguyễn Thị Mai Hương (Báo Lao động)| 20/01/2020 09:40

Thị trường hài Tết phong phú, nhiều nhà sản xuất đã đóng máy, hấp hởi tung ra những sản phẩm giải trí tới khán giả. Một câu hỏi vẫn cũ: Món hài những ngày Tết liệu có chất lượng?

6-2opt-w888-h592.jpeg

“Giấc mộng quan trường” là sự trở lại của thể loại hài dân gian. Ảnh: T.L

Đìu hiu thị trường hài Tết

Câu chuyện hài ngày Tết, cứ mỗi dịp cuối năm lại được nhiều người bàn tán, chờ đợi; và phim hài Tết luôn là đề tài tốn nhiều “giấy mực” của báo chí.

Trong thời buổi lấn sân của các gameshow truyền hình và đĩa lậu, hài Tết đang dần bị xem nhẹ, khi các đạo diễn chưa tìm được hướng đi mới. Nếu như những năm trước, thị trường hài Tết luôn nhộn nhịp, sôi nổi thì đến năm nay hài Tết đìu hiu, vắng vẻ hơn hẳn. Theo nhiều nhà sản xuất, phim hài Tết 2020 khá ảm đạm, số lượng sụt giảm nghiêm trọng do sự lên ngôi của gameshow truyền hình, đặc biệt các kênh hài cá nhân phát triển mạnh.

Năm 2020, trên thị trường hài Tết, chỉ đếm trên đầu ngón tay một số phim như “Giấc mộng quan trường”, “Tết vui phết - Mr. Lù 3”, “Đại gia chân đất 10”, “Làng ế vợ 6”, “Tết toang” và “Cưới đi kẻo ế 4”.

“Tết toang” là câu chuyện trong một gia đình chồng già, vợ trẻ với những xung đột tuổi tác, quan điểm sống, các mối quan hệ lệch gu nhưng tựu trung vẫn tròn đầy trong ngày Tết vì 2 chữ gia đình.

“Tết vui phết: Mr. Lù 3” xoay quanh những “nghịch cảnh” đàn ông, đàn bà “dở khóc, dở cười” và được cho là gửi gắm thông điệp về quyền bình đẳng giới. Phim có sự tham gia của NSND Công Lý, NSND Trung Hiếu, Bá Anh, Khánh Linh, Thanh Hương…

“Đại gia chân đất 10” được lồng ghép thêm cả chuyện “Táo quân” để tăng thêm tính hấp dẫn, các vấn đề thời sự như ô nhiễm môi trường, tình nghĩa anh em, ngộ độc rượu... cũng được đưa vào.

Bộ phim “Giấc mộng quan trường” của đạo diễn Linh Đồng, quy tụ dàn diễn viên khá nổi tiếng gồm: NSND Tiến Đạt, NSƯT Ngân Hạnh, nghệ sĩ Trung Dân, Trà My, Giang còi, Thanh Hương, Trọng Lân.... đánh dấu sự trở lại của hài dân gian. Phim đả kích thói hư tật xấu của quan lại thời xưa đồng thời lồng ghép những sự kiện tiêu biểu, làm dậy sóng dư luận trong năm qua như nước bẩn tại Hà Nội, cháy nhà máy Rạng Đông, sàm sỡ trong thang máy… đến việc chạy chức chạy quyền, sự đấu đá quyền lực.

Có thể thấy, năm 2020, thị trường hài Tết khá nghèo nàn. Nhiều ý kiến cho rằng, hài Tết đang trên đường xuống dốc không phanh, các sản phẩm thưa vắng dần, kéo theo lượng xem của khán giả cũng tụt giảm.

Nỗ lực nhưng vẫn “thất sủng”

Nhiều series phim gây tranh cãi, bị nhận xét là dung tục, lố lăng đã dừng sản xuất. Ví dụ như, “Bản nhiều vợ” là bộ phim từng nhận nhiều phản ứng trái chiều vì nhiều cảnh nóng trong dịp Tết 2019, với 4 cô gái mặc trang phục hở hang từ đầu tới cuối phim. Dự án từng được cho là có thể phát triển thành series như “Làng ế vợ”, song, sau những phản ứng tiêu cực từ báo chí và dư luận, dự án này đã dừng sản xuất.

Nhìn chung, về nội dung, một số phim hài Tết 2020 có sự đổi mới, đáng mừng là không còn những chuyện nhảm nhí, cố gây cười hay những phân cảnh hở hang phản cảm, dùng ngôn từ thô tục... Thay vào đó là những bộ phim đề cập đến vấn đề nóng của xã hội như mối quan hệ trong gia đình, những vấn nạn nhức nhối trong đời sống dân sinh, xung đột quyền lợi ở thôn quê…

Năm 2020, xu hướng khai thác đề tài hài Tết của các nhà sản xuất cũng đã có sự thay đổi. Như bộ phim “Thiếu gia chấm phẩy” được đánh giá có màu sắc riêng, được xây dựng theo hướng hiện đại thay vì cách khai thác hài truyền thống. Hay “Đại gia chân đất 10” cũng khéo léo nhắc đến các vấn đề thời sự như ngộ độc rượu, xả rác gây ô nhiễm môi trường, tình nghĩa vợ chồng, tình anh em lỏng lẻo...

Đạo diễn Linh Đồng cho biết: Hài tết “Giấc mộng quan trường” đã ký kết bán bản quyền cho hơn 40 đài truyền hình địa phương. Tuy nhiên, các sản phẩm hài tết bán được bản quyền không nhiều và lượng người xem các sản phẩm này trên truyền hình cũng không thể dự tính được trước.

Có thể nói, các nhà sản xuất đã nỗ lực thay đổi để mang đến những tác phẩm chất lượng, đáp ứng được thi hiếu của số đông khán giả; song trên thực tế, các bộ phim hài Tết vẫn chưa thực sự như kỳ vọng. Nhiều người sau khi xem “Đại gia chân đất 10” hay  “Làng ế vợ 6” vẫn lắc đầu ngao ngán khi phim xuất hiện một vài cảnh phản cảm, vô duyên của diễn viên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hài Tết 2020: Chất lượng chưa xứng với chờ đợi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO