Hai quốc gia Đông Nam Á nhạy cảm nhất với suy thoái kinh tế Mỹ

PV| 18/09/2022 12:00

Với độ mở kinh tế lớn, Singapore và Thái Lan được dự báo chịu nhiều ảnh hưởng nhất khu vực Đông Nam Á nếu kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Đồng thời, cả hai quốc gia này cũng đang đối diện với cùng một vấn đề đó là sự vắng bóng khách du lịch Trung Quốc.

Theo các chuyên gia, nền kinh tế Mỹ đã ghi nhận 2 quý suy giảm liên tiếp, thỏa mãn điều kiện của một cuộc suy thoái kỹ thuật. Trong trường hợp một cuộc suy thoái xảy ra, Châu Á được dự báo khó tránh khó những tác động tiêu cực và một số quốc gia ở khu vực Nam Á sẽ hứng chịu ảnh hưởng nặng nề hơn so với phần còn lại. 

Nhà kinh tế học Chua Hak Bin của Ngân hàng Maybank cho biết, Singapore và Thái Lan là hai quốc gia “dễ bị tổn thương hơn” so với các quốc gia khác trong khu vực khi kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái vì sự “phụ thuộc rất lớn”. Về thứ tự nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á, ông nhận định là Singapore, bởi quy mô nền kinh tế nhỏ nhưng có độ mở lớn và phụ thuộc lớn vào xuất khẩu của quốc đảo này. 

Ảnh minh hoạ 

Cùng quan điểm, chuyên gia Selina Ling, Kinh tế trưởng tại Ngân hàng OCBC, cho rằng khi nền kinh tế Mỹ suy thoái những nền kinh tế mở và phụ thuộc vào thương mại như Singapore, Hàn Quốc và phần nào đó là Thái Lan sẽ chịu ảnh hưởng đầu tiên. Vào tháng 8, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore tương quan với các chu kỳ tăng trưởng của kinh tế Mỹ vì nền kinh tế của quốc gia này có thế mạnh về xuất khẩu. 

Ông Chua Hak Bin cho rằng thị trường nội địa của Singapore quá “hẹp” và buộc nền kinh tế phải phụ thuộc vào các dịch vụ thương mại, bao gồm hoạt động vận tải và điều phối hàng hóa để tạo ra tăng trưởng. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), tỷ lệ thương mại trên GDP vào năm 2021 của Singapore lên tới 338%. Chỉ số này phản ánh độ mở của một nền kinh tế đối với thương mại quốc tế.

Như vậy, độ tương quan và sự phụ thuộc vào nhu cầu từ nước ngoài của Singapore là rất cao. Nếu Mỹ rơi vào suy thoái, những nền kinh tế có độ mở cao sẽ phải hứng chịu hậu quả. Đồng thời, Irvin Seah, chuyên gia kinh tế cấp cao tới từ DBS Group Research cũng cho hay, bất kỳ một “cú sốc” từ quốc gia nào cũng sẽ tác động tiêu cực tới tăng trưởng của Quốc đảo Sư tử. 

Tuy nhiên, khả năng suy thoái của Singapore còn phụ thuộc vào thời điểm mở cửa của Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của quốc đảo này. Không chỉ Singapore, Trung Quốc còn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nhiều nước ASEAN. Nhưng tình hình xuất khẩu sang Trung Quốc thời gian gần liên tục đi xuống. Các chuyên gia nhận định, vì sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu, Singapore sẽ cảm nhận rõ áp lực trong thời gian tới. 

Chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc cũng góp phần cản trở sự phục hồi du lịch của Singapore kể từ khi dịch bùng phát. Trong năm 2019, trước khi đại dịch bùng phát, khoảng 3,6 triệu lượt khách Trung Quốc đã tới Singapore, tương đương 13% tổng lượt khách quốc tế. Tuy nhiên, Singapore chỉ đón khoảng 88.000 khách du lịch Trung Quốc trong năm 2021.

Thái Lan cũng là quốc gia nằm trong số các nước chịu ảnh hưởng đầu tiên nếu Mỹ rơi vào suy thoái theo dự báo của một số chuyên gia kinh tế. Bởi du lịch là ngành kinh tế trọng điểm của Thái Lan, góp phần định hình tăng trưởng kinh tế của quốc gia này.

Ảnh minh hoạ 

Năm 2019, chi tiêu của khách du lịch đóng góp khoảng 11% GDP của nước này. Dữ liệu từ WB cho thấy, vào cùng năm, Thái Lan đón gần 40 triệu lượt khách du lịch quốc tế, mang về hơn 60 tỷ USD doanh thu. Tuy nhiên, con số này giảm còn 428,000 khách quốc tế trong năm 2021, nền kinh tế của xứ chùa vàng tăng trưởng 1.5%, thuộc hàng thấp nhất tại khu vực Đông Nam Á. 

Các nhà kinh tế tại WB cho rằng, Thái Lan sẽ rơi vào suy thoái sau Singapore. Nhưng tương tự như Singapore, yếu tố quyết định tăng trưởng kinh tế Thái Lan chính là thời điểm mở cửa trở lại của Trung Quốc. 

Dịch bùng phát khiến khách Trung Quốc không thể tới Thái Lan và việc đó đã khiến nền kinh tế quốc gia này trở nên khó khăn hơn. Không có du khách Trung Quốc, Thái Lan sẽ chứng kiến thời kỳ tăng trưởng suy yếu, lạm phát tăng cao và đồng baht đứng trước áp lực mất giá vô cùng lớn. 

Đồng Baht Thái đang được giao dịch xung quanh ngưỡng 36 THB đổi 1 USD, giảm 20% so với 3 năm trước. Trong khi đó, Indonesia và Philippines là các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào thị trường nội địa, và đó là lý do hai quốc gia này ít bị ảnh hưởng bởi một cuộc suy thoái tại Mỹ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hai quốc gia Đông Nam Á nhạy cảm nhất với suy thoái kinh tế Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO