Hai phạm nhân gây rối trong Trại tạm giam Chí Hoà đợt dịch Covid-19 lãnh thêm án

Ngọc Tú| 12/09/2022 12:36

Ngày 12/9, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Trần Tuấn Hải (SN 1985) 1 năm 6 tháng tù, cộng án cũ 20 năm tù, Hải chịu mức án 21 năm 6 tháng tù; Nguyễn Văn Trọng (SN 1990) 1 năm 6 tháng tù, cộng với án cũ 16 năm, tổng hợp Trọng 17 năm 6 tháng tù cùng về tội “Vi phạm quy định về giam giữ”

Bị cáo Nguyễn Văn Trọng và Trần Tuấn Hải nhận thêm án vì gây rối trong Trại tạm giam Chí Hòa

Theo cáo trạng, khoảng 10 giờ sáng 6/7/2021, một số bị can, phạm nhân tại Trại tạm giam Chí Hòa (Công an TP.HCM) có dấu hiệu sốt, ho, khó thở (trong đó có Nguyễn Văn Trọng) nên được các quản giáo đưa đi khám bệnh tại Bệnh viện Chí Hòa thuộc Trại tạm giam Chí Hòa.

Khi đến Bệnh viện Chí Hòa, các phạm nhân không hợp tác, không tuân thủ theo y lệnh của bác sĩ bệnh viện, đòi các yêu sách, tiêu chuẩn riêng trong khám chữa bệnh nên cán bộ quản giáo dẫn giải các phạm nhân trở lại buồng giam.

Về đến buồng giam, những người này lại yêu cầu đưa ra bệnh viện để bác sĩ theo dõi. Lợi dụng cán bộ quản giáo mở cửa một số buồng giam khác để đưa cơm cho các can phạm nhân, khoảng 30 can phạm nhân ở buồng khác la hét, kích động, tự ý rời khỏi buồng giam và ra ngoài hành lang yêu cầu cán bộ phải đưa ra ngoài khu vực trại tạm giam để khám chữa bệnh.

Đến chiều cùng ngày, 2 phạm nhân bên trong buồng giam báo khó thở, cán bộ quản giáo vào kiểm tra và đưa 2 phạm nhân này đi cấp cứu tại Bệnh viện Chí Hòa. Lúc này, một số phạm nhân đang đứng ngoài hành lang bắt đầu la hét, kích động cho rằng cán bộ quản giáo không tổ chức khám, chữa bệnh cho các phạm nhân bị nhiễm Covid-19 nên dẫn đến bị bệnh nặng phải đi cấp cứu.

Trong nhóm gây rối, CQĐT xác định Nguyễn Văn Trọng, Trần Tuấn Hải và một số can phạm nhân khác có thái độ chống đối, không chấp hành mệnh lệnh của quản giáo, đập phá ổ khóa của một số buồng giam khác để 60 phạm nhân trong các buồng giam ra khỏi nơi giam giữ nhằm tiếp tục gây rối. Sau đó, Hải và Trọng còn phá khóa nhiều buồng giam khác để nhiều can phạm nhân ra ngoài nhằm la hét, chống đối đội quản giáo.

Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, Công an TP.HCM huy động lực lượng chức năng khống chế các đối tượng chống đối về buồng giam, ổn định lại tình hình.

Đối với một số người đã tham gia gây rối cùng với Trọng, Hải, kết quả điều tra xác định họ chưa bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gây rối hoặc chống lại mệnh lệnh của người có thẩm quyền trong quản lý giam giữ nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hai phạm nhân gây rối trong Trại tạm giam Chí Hoà đợt dịch Covid-19 lãnh thêm án
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO