Công nghệ

G7 nhất trí thúc đẩy sử dụng trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm

B.D 02/05/2023 23:33

Các bộ trưởng công nghệ và kỹ thuật số của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vừa qua đã nhất trí thúc đẩy việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có trách nhiệm, Reuters đưa tin.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều quốc gia đang tìm cách khai thác tiềm năng của các công nghệ mới như ChatGPT, được cho là có thể mang lại lợi ích cao nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lạm dụng và gây ra quan ngại về quyền riêng tư.

np_file_224836.jpeg
Hội nghị Bộ trưởng Công nghệ và Kỹ thuật số G7. Ảnh: Kyodonews

Do đó, G7 cần xây dựng các quy định dựa trên nguyên tắc ứng phó rủi ro của AI nhưng vẫn duy trì được một môi trường cởi mở và thuận lợi cho sự phát triển của công nghệ này dựa trên các giá trị quyền tự do cá nhân.

Các bộ trưởng công nghệ và kỹ thuật số của G7 đã khẳng định tính cấp thiết của việc thiết lập một thỏa thuận quốc tế nhằm đẩy mạnh hoạt động trao đổi dữ liệu xuyên biên giới, khi trao đổi dữ liệu trở thành một phần quan trọng của thương mại toàn cầu.

Đáng chú ý, Nhật Bản đã đưa ra đề xuất về việc lưu thông thông tin tự do với độ tin cậy (Data Free Flow with Trust - DFFT), hướng đến mục tiêu đẩy mạnh tiềm năng tăng trưởng kinh tế toàn cầu nhưng không ảnh hưởng đến quyền riêng tư và bảo mật của các cá nhân và doanh nghiệp.

Cụ thể, chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu vạch ra lộ trình cho các dự án trong tương lai như tạo cơ sở đăng ký mà các doanh nghiệp có thể sử dụng để tham khảo các quy định về dữ liệu của các nước khác.

Các bộ trưởng của G7 (gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ) và Liên minh châu Âu (EU) cũng đã thông qua các kế hoạch hành động khác trong quản trị Internet và tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật số có khả năng chống chọi trước các rủi ro địa chính trị.

Tuyên bố chung khẳng định quyết tâm hợp tác của G7 khỏi các mối đe dọa, cũng như cam kết xây dựng cơ sở hạ tầng mạng an toàn để hỗ trợ các quốc gia mới nổi và đang phát triển, đồng thời thúc đẩy hợp tác để cải thiện khả năng kết nối của các tuyến cáp quang biển.

Cùng với đó là đưa ra các nguyên tắc để các nhà hoạch định chính sách quản lý việc sử dụng AI và các công nghệ mới nổi khác, trong đó có pháp quyền và tận dụng các cơ hội đổi mới sáng tạo

Các Bộ trưởng công nghệ và kỹ thuật số G7 cũng nhất trí tiến hành các cuộc thảo luận trong tương lai về AI tạo sinh, trong đó tập trung thảo luận các vấn đề như quản trị, thúc đẩy tính minh bạch và giải quyết thông tin sai lệch.

Mặc dù thừa nhận các công cụ chính sách để đạt được tầm nhìn chung và mục tiêu về AI có thể khác nhau giữa các thành viên, song các Bộ trưởng G7 cho rằng thỏa thuận này đặt ra một mốc quan trọng về cách các quốc gia lớn quản trị AI, trong bối cảnh lo ngại về quyền riêng tư và rủi ro bảo mật.

Trước đó, hôm 27/4, Nghị viện châu Âu (EP) cũng đạt được thỏa thuận sơ bộ về Đạo luật Trí tuệ nhân tạo mang tính bước ngoặt của khối, mở đường cho một bộ luật toàn diện đầu tiên trên thế giới về công nghệ này.

Hội nghị Bộ trưởng Công nghệ và Kỹ thuật số G7 diễn ra từ ngày 29/4 - 30/4 tại thành phố Takasaki (Nhật Bản) đã thảo luận nhiều vấn đề đáng chú ý như quản trị AI, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số an toàn, cải thiện luồng dữ liệu xuyên biên giới, mạng Internet mở và miễn phí…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
G7 nhất trí thúc đẩy sử dụng trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO