Filecoin - loại tiền điện tử mới nhất tăng vọt trên thị trường

Mai Anh| 03/08/2022 05:24

Trong tuần qua, lĩnh vực tiền điện tử đã phục hồi khi các chỉ số thị trường chứng khoán tích cực hơn. Cùng với động lực tăng giá trên thị trường tiền mã hoá, Filecoin (FIL) hiện có mức tăng vững chắc, trở thành coin có hiệu suất hàng đầu trong top 100 loại tiền điện tử theo vốn hóa thị trường.

Đồng tiền điện tử lớn nhất theo giá thị trường, Bitcoin hiện đang giao dịch quanh mức 23.200 USD. Ethereum đang chật vật để vượt qua mức 1750 USD trong nhiều ngày, nhưng vẫn duy trì trên ngưỡng 1680 USD. Vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền điện tử vẫn đạt trên 1 nghìn tỷ USD. 

Phần lớn các đồng tiền điện tử nhỏ hơn, được gọi là altcoin, đã một lần nữa tăng đáng kể. Dẫn đầu trong những ngày gần đây là Filecoin với mức tăng hơn 90% trong 5 ngày qua. 

Filecoin là loại tiền điện tử mới nhất tăng vọt trên thị trường. (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Theo dữ liệu của CoinMarketCap, tính đến hết ngày 27/7, FIL tăng tới 77%, hiện đang giao dịch ở mức 9,90 USD. Tiếp theo là yearn.finance (YFI) và Oasis Network (ROSE) hơn 69%, Ravencoin (RVN) hơn 48% và cuối cùng là Ethereum Classic (ETC) hơn 49%. Trên thực tế, chỉ riêng Filecoin đã thêm 450 triệu USD vào vốn hóa thị trường. 

Sự gia tăng của FIL xuất hiện trong một thời kỳ đầy biến động trên thị trường tiền điện tử. Giá các đồng tiền điện tử có xu hướng giảm trong nhiều tháng do căng thẳng kinh tế vĩ mô, thị trường đóng băng và sự sụp đổ của những gã khổng lồ như Terra và Three Arrows Capital. 

Thị trường tiền mã hoá đang bắt đầu xuất hiện dấu hiệu phục hồi. Nhưng tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, trong khi Cục Phân tích Kinh tế tiết lộ rằng nền kinh tế Mỹ đã suy giảm trong 2 quý liên tiếp, báo hiệu sự bắt đầu của một cuộc suy thoái. 

Những động thái này được coi là tiêu cực đối với khoản các tài sản tiền điện tử. Do vậy, mức tăng của các đồng tiền mã hoá trong tuần trước vẫn không thể chắc chắn rằng liệu thị trường sẽ có một đợt hồi phục nhẹ hay đây sẽ là sự đảo ngược của xu hướng giảm kéo dài nhiều tháng qua. 

Ảnh minh hoạ 

Bất chấp những biến động lớn về giá, các nhà phát minh ra Filecoin vẫn phát triển blockchain và thiết lập sự cạnh tranh phi tập trung với Amazon Web Services và Microsoft Azure Blockchain. Mới đây, Filecoin đã công bố hợp tác với Đại học Harvard để phát triển trên các thư viện phi tập trung lưu trữ thông tin. Holon Global, một doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm, đã thông báo về việc hình thành một quỹ đầu tư bao gồm Filecoin, Bitcoin và Ethereum. 

Trước đây, các quỹ như Sequoia và Andreessen Horowitz cũng đã đầu tư vào Filecoin. Về phần mình, Sequoia đã thành lập một quỹ với quy mô nhỏ bắt đầu đầu tư 500 triệu USD vào ngành công nghiệp tiền điện tử với Filecoin là một trong các mục tiêu của quỹ. 

Kết thúc tháng 7, Bitcoin công bố hiệu suất hàng tháng tốt nhất kể từ 10/2021. Giá Bitcoin tăng vọt hơn 10% sau khi Fed nâng lãi suất, có lúc chạm 23.100 USD một đồng. Ethereum có đà tăng mạnh hơn khi vụt lên 16%.  

Bên cạnh tác động vĩ mô về lãi suất, chuỗi khối này có thị giá cải thiện một phần nhờ thực hiện thành công "shadow fork", bản cập nhật phần mềm thử nghiệm, sớm hơn hai ngày so với dự kiến. Thử nghiệm trên đưa Ethereum tiến gần hơn tiêu chí thân thiện với môi trường. 

Nửa đầu tháng 8, thị trường sẽ chứng kiến các sự kiện quan trọng đối với blockchain của Ethereum. Các nhà phát triển của Ethereum đã ấn định ngày hợp nhất với blockchain ETH, chuyển đổi sang thuật toán PoS, dự kiến diễn ra vào ngày 19/9. Khi Bitcoin và Ethereum tăng, tính thanh khoản có xu hướng chảy sang các tài sản tiền điện tử khác có vốn hóa thị trường thấp hơn, điều này một phần cho phép những đồng tiền như Filecoin tiếp tục tăng lên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Filecoin - loại tiền điện tử mới nhất tăng vọt trên thị trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO