Elon Musk: Đừng cố trở thành nhà lãnh đạo chỉ vì muốn được chú ý

Thu Phương| 21/07/2022 15:01

Ngoài những chia sẻ về sứ mệnh lên sao Hỏa hay xe điện tự lái, Elon Musk cũng thường xuyên đưa ra những lời khuyên hữu ích cho những người trẻ tuổi đang trên con đường tìm kiếm thành công. Tỷ phú Mỹ cho rằng những người ham muốn quyền lực không phù hợp với vai trò lãnh đạo.

Trong một tập phát sóng của chương trình “Lex Fridman Podcast”, Elon Musk - Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX đã khuyến nghị những người trẻ tuổi không nên chọn một nghề nghiệp dựa trên việc nó có thể khiến họ trở nên nổi tiếng hay không. Thay vào đó, hãy tập trung vào một điều đơn giản hơn rất nhiều: Tìm một công việc mà bạn giỏi và phù hợp những kỹ năng mà bạn đã tích lũy được.

Tỷ phú Mỹ cho rằng những người ham muốn quyền lực và sĩ diện không thể trở thành một lãnh đạo xuất sắc. ″Đừng cố gắng trở thành một nhà lãnh đạo vì lợi ích của vị trí này. Nhiều khi những người bạn cảm thấy phù hợp nhất với ghế lãnh đạo lại là những người không nghĩ đến việc trở thành một lãnh đạo”, Elon Musk nói. 

Tỷ phú Elon Musk tại sự kiện Met Gala 2022 (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Vào năm 2021, các nhà nghiên cứu từ Đại học Kỹ thuật Munich đã phát hiện ra rằng những nhà lãnh đạo có lòng tự ái quá cao có thể khiến cả đội ngũ đi chệch hướng. Tương ứng, một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Học viện Quản lý cho thấy các nhà lãnh đạo khiêm tốn và đồng cảm thường cải thiện hiệu suất làm việc của nhóm.

Để trở thành nhà lãnh đạo khiêm tốn và đồng cảm, tỷ phú công nghệ khuyên những người trẻ tuổi nên tập trung vào công việc trước mắt và tin tưởng rằng việc hoàn thành xuất sắc vai trò của mình sẽ giúp họ thăng tiến trên nấc thang sự nghiệp. Ông Musk nói thêm: “Mong muốn được chú ý sẽ không giúp ích gì. Hãy cố gắng tìm ra mối liên hệ giữa tài năng của bạn và điều bạn quan tâm”.

Bản thân CEO Tesla ban đầu không đặt mục tiêu trở thành một doanh nhân công nghệ. Theo cuốn tiểu sử “Elon Musk: Tesla, SpaceX và Nhiệm vụ cho một tương lai tuyệt vời”, sau khi tốt nghiệp trường Kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania vào năm 1997, Elon Musk đã nộp đơn xin việc vào Netscape, một công ty phần mềm internet ở Thung lũng Silicon nhưng không được nhận.

Trong cuốn sách, ông Musk chia sẻ với tác giả Ashlee Vance rằng có lẽ ông bị Netscape từ chối vì không có bằng khoa học máy tính. Điều đó buộc tỷ phú giàu nhất hành tinh phải khởi nghiệp, vì đây gần như là cách duy nhất để ông được làm việc trong lĩnh vực công nghệ.

Ông Musk và em trai của mình Kimbal Musk đã thành lập công ty cung cấp phần mềm Zip2 vào năm 1995 và sau đó bán lại cho công ty máy tính hiện không còn tồn tại Compaq vào năm 1999 với giá 300 triệu USD. Elon Musk đã sử dụng số tiền đó để thành lập X.com – sau này trở thành nhà cung cấp dịch vụ thanh toán và chuyển tiền qua mạng PayPal.

Elon Musk thời trẻ (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Elon Musk hiện đang điều hành nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới Tesla và tập đoàn công nghệ khai phá không gian SpaceX. Ông đồng thời là nhà sáng lập và giữ vai trò quan trọng tại công ty xây dựng The Boring Company và công ty công nghệ thần kinh Neuralink.

Tỷ phú giàu nhất hành tinh có lượng người theo dõi hùng hậu trên nền tảng Twitter. Tuy nhiên, Elon Musk không công khai các vị trí lãnh đạo của mình như một nội dung nổi bật trên mạng xã hội. Thay vào đó, ông Musk chia sẻ với doanh nhân Fridman rằng mục đích của ông là trở nên hữu ích – điều mà những người trẻ tuổi nên hướng tới.

“Tôi rất tôn trọng một người luôn nỗ lực làm việc trung thực để tạo ra những điều hữu ích. Rất khó để đóng góp nhiều hơn những gì bạn tiêu thụ. Tôi nghĩ chúng ta cần cố gắng để có thể tạo ra những đóng góp tích cực cho xã hội”, CEO Tesla nói.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Elon Musk: Đừng cố trở thành nhà lãnh đạo chỉ vì muốn được chú ý
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO