Elon Musk có kế hoạch sa thải 10% nhân viên Tesla

Thu Phương| 22/06/2022 14:58

Hãng xe điện Tesla quyết định cắt giảm 10% nhân viên biên chế trong vòng 3 tháng tới. Trước đó, hai cựu nhân viên đã kiện Tesla, cáo buộc công ty vi phạm luật Liên Bang Hoa Kỳ liên quan đến sa thải hàng loạt.

Elon Musk - Giám đốc điều hành hãng xe điện Tesla (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Qatar do Bloomberg tổ chức hôm 21/6, tỷ phú Elon Musk tuyên bố Tesla sẽ giảm 10% số nhân viên nhận lương cố định và tăng số lượng nhân viên làm việc theo giờ. Do đó, việc sa thải sẽ chỉ ảnh hưởng đến khoảng 3,5% tổng lực lượng lao động của công ty. Ông Musk cho biết nhân viên biên chế hiện chiếm 2/3 nhân lực của công ty.

Sau những cảnh báo về việc sa thải, cổ phiếu của Tesla đã giảm 9,2% chỉ trong một ngày. Điều này khiến tài sản của vị tỷ phú giàu nhất hành tinh bốc hơi gần 17 tỷ USD.

Trước đó, Elon Musk gửi email tới các lãnh đạo của Tesla để cảnh báo về kế hoạch cắt giảm nhân sự do "dự cảm không tốt" về tình hình kinh tế. Vị tỷ phú đồng thời yêu cầu tạm ngừng tất cả các kế hoạch tuyển dụng của công ty. Bloomberg lưu ý rằng hãng xe điện Tesla, có trụ sở chính tại Austin, Texas, Mỹ, hiện có 100.000 nhân viên trên toàn thế giới.

Tesla đã sa thải nhiều nhân viên thuộc bộ phận nhân sự và các kỹ sư phần mềm. Một số người đã bị cho thôi việc ngay lập tức mà không được cảnh báo trước. 

Ngày 19/6, hai cựu nhân viên Tesla là John Lynch và Daxton Hartsfield đã kiện Tesla ra tòa. Các công nhân cáo buộc Tesla không tuân thủ luật liên bang về việc sa thải hàng loạt, khi không thông báo trước 60 ngày về việc sa thải hàng loạt. Theo đơn kiện, hơn 500 nhân viên đã bị đột ngột chấm dứt hợp đồng lao động tại nhà máy Nevada. Elon Musk cho biết vụ kiện này chỉ là chuyện nhỏ và không đáng được quan tâm.

Nhiều cuộc tranh luận về cách quản lý nhân sự của Elon Musk đã nổ ra trong thời gian gần đây. Vào đầu tháng, tỷ phú này đã ra tối hậu thư yêu cầu nhân viên trở lại làm việc hoặc bị sa thải. Ngoài ra, Tesla còn vướng vào cáo buộc phân biệt chủng tộc đối với công nhân da màu.

Cũng tại Diễn đàn Kinh tế Qatar, Elon Musk đã bày tỏ suy nghĩ về sự cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới. CEO Tesla cho biết hãng xe điện không thực sự nghĩ về các đối thủ. Các vấn đề chính mà công ty đang phải đối mặt là chuỗi cung ứng và năng lực sản xuất của các nhà máy.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Elon Musk có kế hoạch sa thải 10% nhân viên Tesla
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO