Tin kinh tế

Dừng đấu thầu vàng triển khai phương án bình ổn mới

Hải Long 28/05/2024 - 07:54

Trong thông báo phát đi tối ngày 27/5, NHNN cho hay, cơ quan này sẽ dừng đấu thầu bán vàng miếng và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế trong thời gian sớm nhất, dự kiến bắt đầu từ ngày 3/6/2024.

Trước đó, nhằm mục tiêu bình ổn thị trường vàng, NHNN đã nối lại hoạt động đấu thầu vàng miếng SJC kể từ ngày 22/4 sau 11 năm dừng hoạt động đấu thầu.

Theo thống kê, tính từ lúc đấu thầu trở lại, đã có 9 phiên đấu thầu vàng miếng SJC được NHNN tổ chức. Với 6 phiên đấu thầu thành công, tổng khối lượng vàng miếng SJC đã được các thành viên trúng thầu là 48.500 lượng (485 lô), tương đương hơn 1,8 tấn vàng đã được các thành viên dự thầu mua vào, từ đó cung ứng ra thị trường. Dù đã giúp tăng cung cho thị trường nhưng cho đến nay việc đấu thầu vẫn chưa có tác dụng đáng kể trong việc "hạ nhiệt" giá vàng, chưa khắc phục được tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và thế giới.

Trước đó, tại kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới, lãnh đạo Chính phủ đã yêu cầu NHNN Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp, công cụ theo quy định pháp luật, nhất là Nghị định 24 để quản lý, điều hành chặt chẽ, hiệu quả, kịp thời nguồn cung cho sản xuất vàng miếng, vàng trang sức mỹ nghệ, phù hợp với diễn biến thị trường, bảo đảm hoạt động, giao dịch trên thị trường được quản lý, kiểm soát chặt chẽ bằng các công cụ đã có, không ảnh hưởng đến tỷ giá, dự trữ ngoại hối nhà nước, không để xảy ra tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá…

15-don-vi-du-dieu-kien-tham-gia-dau-gia-vang-mieng-172113811.jpeg

Thủ tướng cũng yêu cầu NHNN Việt Nam, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát… theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, NHNN đã thông báo sẽ cùng với các đơn vị liên quan tiến hành thanh tra về hoạt động kinh doanh vàng. Các đơn vị được chọn lần này là DOJI, SJC, PNJ, Bảo Tín Minh Châu và 2 ngân hàng TPBank và Eximbank. Các doanh nghiệp, ngân hàng sẽ được thanh tra hoạt động kinh doanh vàng 4 năm gần đây, từ đầu năm 2020 đến giữa tháng 5/2024, trong thời gian 45 ngày.

Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng cho hay trường hợp cần thiết có thể mở rộng danh sách đơn vị được thanh tra. Đại diện NHNN yêu cầu đoàn thanh tra làm rõ hành vi vi phạm nếu có, kiến nghị xử lý theo quy định. Trường hợp đoàn phát hiện vụ việc có dấu hiệu tội phạm, xem xét chuyển sang cơ quan điều tra.

Lãnh đạo NHNN cho hay: Thời gian tới, NHNN sẽ phối hợp với các bộ, ngành có liên quan tăng cường triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh vàng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật đối với hoạt động này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dừng đấu thầu vàng triển khai phương án bình ổn mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO