Dự báo lãi suất cho vay sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm

Mai Anh| 29/08/2022 16:36

Theo VDSC, dự chênh lệch giữa nhu cầu tín dụng và tăng trưởng tiền gửi sẽ là yếu tố tiếp tục thúc đẩy đà tăng hiện có của lãi suất huy động. Điều này song hành với việc siết room tín dụng có thể đẩy lãi suất cho vay tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa công bố báo cáo điểm lại một số vấn đề chính về thị trường tiền tệ trong tháng 8/2022. Cụ thể, trong tháng 8, các ngân hàng thương mại tiếp tục điều chỉnh tăng lãi suất huy động từ 0,1-0,3 điểm %, cuộc đua tăng lãi suất để huy động tiền gửi có thêm sự tham gia của nhóm ngân hàng thương mại cổ phần quốc doanh. 

Mặc dù lãi suất huy động tăng cao nhưng huy động vốn vẫn lệch pha khá xa so với tăng trưởng tín dụng, tính đến cuối tháng 6/2022, tăng trưởng huy động vốn chỉ đạt 4,8% so với đầu năm. Tăng trưởng cung tiền cũng rất khiêm tốn, chỉ tăng 3,8% so với đầu năm. 

Ảnh minh hoạ  

Nhóm chuyên gia VDSC phân tích, sự chênh lệch giữa nhu cầu tín dụng và tăng trưởng tiền gửi sẽ là yếu tố tiếp tục thúc đẩy đà tăng hiện có của lãi suất huy động. Điều này song hành với việc siết room tín dụng có thể đẩy lãi suất cho vay tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm. 

Từ cuối tháng 6 trở lại đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn sử dụng đều đặn công cụ trên thị trường mở để điều tiết thanh khoản tiền đồng trong hệ thống, từ đó phần nào giảm bớt áp lực lên tỷ giá. Hiện tại, quan sát của giới chuyên gia cho thấy xu hướng chủ đạo vẫn là hút ròng, và dự báo hướng điều tiết thanh khoản sẽ đảm bảo lãi suất cho vay tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng dao động trong một biên độ cho phép, có thể từ 3,5 - 4,5%/năm. 

Nghiệp vụ thị trường mở có thể được xem là công cụ chính sách tiền tệ hiệu quả để điều tiết cung - cầu vốn ngắn hạn, điều này mang ý nghĩa ổn định tỷ giá và kiểm soát lạm phát trong bối cảnh hiện tại. Tuy nhiên, câu hỏi khó là mức cung tiền mục tiêu bao nhiêu là phù hợp và mức độ chấp nhận tiền đồng phá giá trong phạm vi cho phép là bao nhiêu để cân đối được với chi phí bỏ ra. 

Theo VDSC nhận định, khả năng dự báo, linh hoạt với diễn biến thị trường, giảm bớt sự lệch pha không cần thiết trong điều hành chính sách tiền tệ sẽ là những vấn đề NHNN có thể sẽ cần cân nhắc trong thời gian tới. Liên quan đến vấn đề “room” tín dụng đang rất nóng thời gian gần đây, VDSC đánh giá nhu cầu tín dụng trong nền kinh tế vẫn sẽ ở mức cao, việc siết room tín dụng trong phần lớn thời gian của quý III sẽ phần nào ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh và mở rộng của các doanh nghiệp trong thời gian còn lại của năm. 

Trước đó, tại báo cáo triển vọng 6 tháng cuối năm, VDSC cho biết lãi suất ngắn và dài hạn trên thị trường liên ngân hàng đã trở lại mức trước đại dịch. Cụ thể, lãi suất liên ngân hàng biến động trong biên độ rộng, hiện đang ở mức cao nhất kể từ tháng 1/2019. 

Ảnh minh hoạ

Trên thị trường 2, lãi suất huy động có sự phân hóa giữa các nhóm ngân hàng quốc doanh, tư nhân và nước ngoài. Lãi suất cho vay đã được điều chỉnh tăng với các khoản vay ngắn hạn và vay mới, các kỳ hạn dài có sự điều chỉnh tăng thấp hơn. 

Trong khi đó, lãi suất OMO tăng từ mức 2,5% lên 3,8%, tương đương tăng 1,3 điểm %. Lãi suất Trái phiếu Chính phủ có mức tăng mạnh hơn từ 1,7-2,5 điểm % ở các kỳ hạn 2-10 năm. Theo VDSC, các loại lãi suất trên thị trường đều đã tăng trừ lãi suất điều hành. 

Sắp tới, VDSC kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước có thể điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng tín dụng cho phù hợp hơn với nhu cầu thực tế, tăng trưởng tín dụng cả năm ước có thể đạt 16%.  Đồng thời, nhóm chuyên gia tại đây dự báo việc tăng lãi suất điều hành có thể diễn ra đầu năm 2023 với mức tăng khoảng 0,5 điểm %.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dự báo lãi suất cho vay sẽ tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO