Doanh nghiệp

Doanh nghiệp thứ cấp phân lô tại VSIP Bắc Ninh bị xử phạt

Lê Mạnh Hà 14/05/2024 - 08:23

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 550 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần kinh doanh và đầu tư Bình Dương (địa chỉ chính tại thửa đất số 265, tờ bản đồ 41, khu phố 3A, phường Thới Hoà, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương).

Người đại diện pháp luật: Trương Văn Nghĩa, Tổng Giám đốc.

Theo đó, công ty này đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính tại phần dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh. Doanh nghiệp này là nhà đầu tư nhận chuyển nhượng bán nhà ở hình thành trong tương lai mà không có hợp đồng với ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư. Mục đích là khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng đối với 155 lô đất do công ty này đã chuyển nhượng năm 2022.

Về biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc có hợp đồng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư theo quy định, quy định tại điểm h khoản 6 Điều 58 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP.

thanh_tra_chi_ro_sai_pham_tai_cong_ty_cp_binh_duong_4(1).jpg
Ảnh minh họa.

Theo Kết luận số 10 của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh, Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư Bình Dương tại dự án VSIP Bắc Ninh xác định tiến độ "Hoàn thành xây dựng các công trình trên đất trong năm 2021". Tuy nhiên, đến nay dự án chưa hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng; chưa điều chỉnh tiến độ đầu tư của dự án theo quy định.

Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh tự ý ký thư chào chuyển nhượng với Công ty Bình Dương khi chưa có văn bản đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh đã tiến hành bàn giao đất cho Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư Bình Dương trước khi UBND tỉnh Bắc Ninh có quyết định thu hồi đất và giao đất, chưa đúng theo Điều 53 Luật Đất đai 2013.

Về xây dựng, công tác lập dự toán áp sai đơn giá vật liệu, vận dụng một số định mức ở một số công tác chưa phù hợp. Đoàn thanh tra tính toán giảm trừ so với hồ sơ dự toán của Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư Bình Dương đã lập với tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Doanh nghiệp thứ cấp phân lô tại VSIP Bắc Ninh bị xử phạt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO