Đoàn công tác Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Mội trường Quốc hội làm việc với tỉnh Bạc Liêu

Thành Nhớ - Phúc Khang| 08/09/2022 16:06

Ngày 08/9, Đoàn công tác Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Mội trường Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Nguyễn Tuấn Anh làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu về thực hiện chính sách, pháp luật ứng phó biến đổi khí hậu.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bạc Liêu, trong thời gian gần đây do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến phức tạp, các hiện tượng cực đoan của khí hậu diễn ra với tần suất ngày càng cao, đặc biệt là các khu vực ven biển. Tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu gồm 23 thành viên do Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban.

Kiện toàn Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh gồm 36 thành viên do Chủ tịch UBND làm Trưởng Ban; thành lập Tổ giúp việc cho Ban Chỉ đạo là thủ trưởng các phòng chuyên môn thuộc các sở, ban, ngành và địa phương trong tỉnh. Tỉnh còn lồng ghép nội dung ứng phó với biến đổi khí hậu vào chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Tính riêng giai đoạn 2016-2021, tỉnh đã đầu tư các nguồn lực ứng phó biến đổi khí với số tiền hơn 3.111 tỷ đồng.

Ông Lê Tấn Cận - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, khó khăn chung của tỉnh hiện nay là tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về lĩnh vực biến đổi khí hậu, cơ chế điều phối liên ngành mới chỉ được thành lập ở Trung ương và cấp tỉnh. Lĩnh vực biến đổi khí hậu còn khá mới, người dân ít được tiếp cận, thiếu thông tin nên việc thực hiện chính sách, pháp luật về ứng phó với biến đổi khí hậu còn nhiều hạn chế.

Năng lực dự báo, cảnh báo, chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu được nâng lên nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn. Phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, tránh lụt bão và tìm kiếm cứu nạn còn thiếu. Việc ứng dụng kết quả nghiên cứu các đề tài, dự án, các thành tựu tiến bộ kỹ thuật chậm được nhân rộng, thiếu cơ chế triển khai và chính sách phát triển; các nhiệm vụ khoa học và công nghệ về lĩnh vực môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính ít được quan tâm, nghiên cứu, phát triển, chuyển giao công nghệ.

Tỉnh kiến nghị Quốc hội, Chính phủ sớm đồng bộ Hệ thống pháp luật để huy động được đầy đủ sự tham gia của người dân; sớm ban hành Quy chế phối hợp liên vùng, ngành và lĩnh vực để ứng phó với biến đổi khí hậu. Đầu tư kinh phí và nguồn lực cho tỉnh thực hiện các dự án thích ứng với biến đổi khí hậu góp phần hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án cấp bách chống sạt lở bờ sông, bờ biển, nâng cấp để biển đông, các dự án kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường Quốc hội đánh giá cao các giải pháp mà tỉnh Bạc Liêu triển khai thực hiện thích ứng biến đổi khí hậu. Đồng thời chỉ ra những hạn chế mà tỉnh Bạc Liêu cần khắc phục trong thời gian tới.

Tỉnh cần chú trọng công tác truyền thông, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về tác động của biến đổi khí hậu và phòng chống, ứng phó với thiên tai phải được quan tâm ưu tiên hàng đầu. Tỉnh cần tiếp tục hoàn thiện chính sách, có các quy định mang tính dài hạn hơn về công tác biến đổi khí hậu; cũng như cần rà soát lại các chương trình, đảm bảo việc lồng ghép nội dung biến đổi khí hậu vào chiến lược, quy hoạch, chính sách phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững. 

Các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu cần được xây dựng trên cơ sở mức độ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, xem xét diễn biến các yếu tố trong kịch bản biến đổi khí hậu đã được công bố và phải tính toán chi phí, lợi ích của các giải pháp đối với từng ngành, lĩnh vực, bảo đảm tính hiệu quả.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đoàn công tác Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Mội trường Quốc hội làm việc với tỉnh Bạc Liêu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO