Bảo vệ người tiêu dùng

Đình chỉ ngay bếp ăn làm gần 100 người nghi ngộ độc

Lê Mạnh Hà 16/05/2024 - 17:44

Ngày 16/5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế Đồng Nai về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Dechang Việt Nam (huyện Trảng Bom).

Công văn cho biết, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin về việc nghi ngờ ngộ độc sau bữa ăn chiều ngày 15/5 tại Công ty TNHH Dechang Việt Nam ở Khu Công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, ghi nhận có gần 100 ca đau bụng, tiêu chảy, nôn ói đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai khẩn trương chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Công ty TNHH Dechang Việt Nam, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

2-resize-5312jpg-8125.jpg.jpg
Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom huy động nhiều y, bác sĩ, thiết bị để điều trị cho công nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn.

“Phối hợp với các ngành chức năng truy xuất nguồn nguyên liệu đến tận nơi cung cấp. Nếu cơ sở cung cấp không thuộc địa bàn của tỉnh thì phải có công văn khẩn gửi Sở Y tế nơi có cơ sở cung cấp nguyên liệu để kiểm soát và lấy mẫu nguyên liệu, đồng thời báo cáo ngay về Cục An toàn thực phẩm để kịp thời chỉ đạo”, công văn nêu rõ.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế Đồng Nai tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống bảo đảm vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý, truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Đồng thời tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Trước đó, ngày 15/5, sau khi khoảng 500 công nhân của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dechang Việt Nam ăn món bánh đa cua thì gần 100 người có các biểu hiện nôn nói, đau bụng được đưa đến bệnh viện.

Tại Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom các y, bác sĩ đã tập trung điều trị, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp để làm rõ nguyên nhân. Bước đầu, nghi tất cả các trường hợp trên bị ngộ độc thực phẩm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đình chỉ ngay bếp ăn làm gần 100 người nghi ngộ độc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO