Nhà đất

Đề xuất gói 120.000 tỉ bổ sung người mua nhà dưới 3,5 tỉ đồng

Hải Long 15/03/2024 - 14:35

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét bổ sung đối tượng là người mua nhà ở thương mại giá vừa túi tiền từ 3,5 tỉ đồng/căn trở xuống được tiếp cận gói tín dụng 120.000 tỉ đồng.

Đây là kiến nghị của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), đưa ra sau Hội nghị triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024 diễn ra vừa qua. Đại diện Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) khẳng định, hội nghị có vị trí rất quan trọng nhằm xây dựng các giải pháp hiệu quả để triển khai thực hiện chính sách tiền tệ năm 2024, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.

Liên quan đến giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh nhà ở, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô trong bối cảnh hiện nay, ông Châu cho rằng các cơ quan Nhà nước cần tập trung tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản để đủ điều kiện tiếp cận tín dụng, đi đôi với thúc đẩy tăng trưởng tín dụng tiêu dùng bất động sản. Trong đó, trọng tâm là tạo điều kiện tiếp cận tín dụng cho người mua nhà ở thương mại giá dưới 3,5 tỷ đồng/căn (tương đương khoảng 35 triệu đồng/m2).

Để thúc đẩy tăng trưởng “tín dụng tiêu dùng bất động sản”, Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét bổ sung đối tượng là người mua nhà ở thương mại giá vừa túi tiền từ 3,5 tỉ đồng/căn trở xuống (khoảng 35 triệu đồng/m2) được tiếp cận gói tín dụng 120.000 tỉ đồng.

bds-.png

Bên cạnh đó, để thực hiện chính sách ưu đãi tín dụng nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở 2023, Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền xem xét khôi phục lại đề xuất “gói tín dụng 110.000 tỷ đồng” cho người mua, thuê mua nhà ở xã hội với lãi suất cho vay ưu đãi 4,8-5%/năm trong thời hạn tối đa 25 năm.

Đồng thời, HoREA cũng đề nghị tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản để họ đủ điều kiện tiếp cận tín dụng. Đây là giải pháp hiệu quả nhất để tăng trưởng tín dụng đạt mục tiêu năm nay.

Hiệp hội này cũng kiến nghị thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại với đất khác và tách việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập. Giải pháp này nếu được thực hiện sẽ tháo gỡ được “vướng mắc pháp lý” cho các dự án bất động sản mà khó nhất là “vướng” một số quy định của luật, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bất động sản tiếp cận tín dụng thuận lợi hơn và giúp cho các ngân hàng thương mại thuận lợi trong việc xét duyệt cho vay tín dụng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đề xuất gói 120.000 tỉ bổ sung người mua nhà dưới 3,5 tỉ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO