Để team building đúng nghĩa là một sân chơi lành mạnh

Lương Gia Cát Tường| 14/09/2022 12:57

Mấy ngày qua, mạng xã hội lại lan truyền hình ảnh nhóm chị em tham gia team building ăn mặc phản cảm được cho rằng diễn ra ở một bãi biển thuộc tỉnh Quảng Ninh. Sự lập lại lần này khiến cho dư luận ngoài tâm trạng bất bình, phẫn nộ còn nôn nóng mong các ngành chức năng vào cuộc xử lý nghiêm.

Trong clip là hình ảnh nhóm phụ nữ đang chơi trò chơi tập thể ở bãi biển trong khuôn khổ chương trình team building. Trong lúc tham gia trò chơi, họ đã níu kéo nhau làm tuột áo phông, để lộ, thậm chí văng áo lót của một vài người. Vấn đề ở chỗ là họ vẫn không màng tới “sự cố”, thản nhiên, hào hứng, hú hét tiếp tục trò chơi trong khi xung quanh có rất nhiều du khách nam và cả các em nhỏ.

Sau khi đoạn clip được lan truyền, cơ quan chức trách địa phương đã vào cuộc. Theo đó, UBND TP Hạ Long chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin đã tăng tải để có hướng xử lý.

Hình ảnh nhóm phụ nữ đang chơi trò với chai trong tình trạng rơi áo ngực tại một  bãi biển được cho là ở Quảng Ninh. Ảnh cắt từ clip

Hiện tại, tuy mọi việc vẫn đang còn chờ kết luận chính thức nhưng những hình ảnh trên đây, cùng với sự việc xảy ra ở Cửa Lò (Nghệ An) vào tháng 7 khiến cho người dân trở nên quan tâm đến loại hình sự kiện này. 

Cho tới khi xảy ra vụ việc ở Cửa Lò (Nghệ An) thì khái niệm team building với nhiều người vẫn còn khá xa lạ.

Vậy team building là gì? Có thể hiểu một cách ngắn gọn, team building là chương trình sự kiện tổ chức dưới hình thức một kỳ nghỉ dưỡng, du lịch được các công ty, doanh nghiệp, hội đoàn tổ chức cho tập thể cán bộ nhân viên. Chương trình bao gồm các hoạt động kết hợp giữa làm việc và vui chơi giải trí như gala tổng kết, hội nghị, hội thảo chuyên đề…

Đây chính là dịp để các thành viên nghỉ ngơi, vui chơi, thay đổi không khí, làm quen, trao đổi, gắn kết, chia sẻ…  giúp mọi người thấu hiểu nhau hơn, gia tăng khả năng tương tác cũng như học hỏi giữa các bộ phận, tạo động lực làm việc cho người lao động.

Qua đó, mọi người sẽ có dịp hiểu rõ hơn sứ mệnh, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, tổ chức, góp phần đáng kể trong quá trình hình thành, phát triển doanh nghiệp, tổ chức của mình. 

Do đó, team building tỏ ra rất “lợi hại” đối với các doanh nghiệp lớn có nhiều phòng ban, nhiều chi nhánh, nhiều văn phòng đại diện đặt ở nhiều địa điểm khác nhau.

Tất nhiên, trong sự kiệnteam building không thể thiếu các trò chơi tập thể… Tham vọng của nhà sáng lập và tổ chức team building là thông qua các  trò chơi tập thể, tăng cường sức khỏe, kiến tạo tính chiến đấu cho mỗi cá nhân, bồi dưỡng tinh thần đồng đội, hình thành, bồi đắp kỹ năng làm việc nhóm - là một xu hướng làm việc đang được chú trọng hiện nay. Đây là ý nghĩa tích cực mà trò chơi tập thể trong team building mang lại ngoài mục đích vui chơi, giải trí.

Hình ảnh phản cảm của một nhóm phụ nữ trong khi tham gia trò chơi tập thể ở Cửa Lò hồi tháng 7. Ảnh: IT

Tiếc thay, trong thực tế, các trò chơi tập thể trong team buildingvừa quađã bịbiến tướng thành ra phản cảm do sự bắt chước không chọn lọc. Những trò chơi thiếu lành mạnh, thiếu chuẩn mực, lố lăng thậm chí là gợi dục, biến thái đã bị dư luận lên án gay gắt mà đỉnh điểm là sự việc Cửa Lò (Nghệ An) gây bức xúc trong dư luận người dân.

Những tưởng sự lên án gay gắt của dư luận, hình thức xử phạt của nhà chức trách đối với các tổ chức cá nhân trong vụ việc Cửa Lò đã đủ cảnh giác, răn đe. Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau, sự việc tương tự lại tiếp tục xảy ra.

Từ đó, nhiều người có cái nhìn không mấy thiện cảm nếu không muốn nói là tiêu cực với loại hình sự kiện này trong khi thời gian gần đây, team building được rất nhiều công ty, doanh nghiệp, các tổ chức, hội nhóm…chú trọng bởi những ý nghĩa mà nó mang lại.Đặc biệt là nhận thức xác định yếu tố con người là nhân tố chi phối đến sự sống còn của doanh nghiệp, tạo sự gắn kết tập thể là hướng đến mục tiêu phát triển chung.

Chỉ có điều, mỗi chúng ta cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cá nhân trong khi tham gia các trò chơi tập thể. Tập thói quen kiên quyết từ chối nếu thấy trò chơi không trong sáng, không lành mạnh, không phù hợp với mình.

Trong thời đại mà các hiệu ứng công nghệ với tốc độ lan truyền nhanh và rộng cùng tác động đẩy cảm xúc lên cao trào và sâu…, thì việc giữ gìn hình ảnh cá nhân nơi công cộng cần được quan tâm và coi trọng. Việc tham gia các trò chơi tập thể phản cảm không những ảnh hưởng tới uy tín, danh dự bản thân mà còn ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình, tới sự nêu gương và giáo dục con cái.

Team building gần đây được chú trọng bởi những ý nghĩa mà nó mang lại. Ảnh: IT

Team building tự thân nó là hoạt động tập thể có nhiều mục đích, ý nghĩa thiết thực. Để team building không bị các trò chơi biến tướng khiến nó trở nên phản tác dụng, rất cần các thành viên tham gia ý thức giữ gìn sự trong sáng của nó.  Bên cạnh đó, quan trọng không kém là sự chấn chỉnh của các bộ phận tổ chức sự kiện cũng như sự vào cuộc xử lý nghiêm khắc của các cơ quan liên quan đối với các trường hợp sai phạm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Để team building đúng nghĩa là một sân chơi lành mạnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO