Nội chính

Đấu thầu vàng miếng từ ngày 22/4

Lương Văn 19/04/2024 14:04

Chiều 19/4, Ngân hàng Nhà nước sẽ thông báo chủ trương đấu thầu vàng cho 15 tổ chức, doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia. Việc đấu thầu sẽ được tiến hành trong thứ Hai tuần tới (tức ngày 22/4).

Tại cuộc họp báo quý I/2024 diễn ra sáng nay, đấu thầu vàng miếng SJC cho biết, đối với thị trường vàng, từ đầu năm 2024 đến nay, giá vàng quốc tế biến động theo xu hướng tăng là chủ đạo.

Cũng thông tin về công tác đấu thầu vàng tại buổi họp báo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sáng 19/4, ông Đào Xuân Tuấn - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối cho biết NHNN đã chuẩn bị rất kỹ công tác đấu thầu vàng.

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, hiện cơ quan này đang triển khai các biện pháp hỗ trợ thị trường vàng, bán vàng miếng để tăng cung cho thị trường thông qua hình thức đấu thầu.

vang-mieng.jpg
Ảnh minh họa

NHNN sẽ phát thông báo đấu thầu vàng miếng SJC ngay trong chiều nay (19/4/2024). Hiện có 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu.

Như vậy, sau 11 năm kể từ năm 2013, lần đầu tiên NHNN mở trở lại kênh đấu thầu vàng miếng SJC, với kỳ vọng đảm bảo cân đối cung - cầu trên thị trường, đồng thời kéo giảm khoảng cách chênh lệch giá vàng Việt Nam với thế giới.

Ông Đào Xuân Tuấn, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã và đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm quản lý hiệu quả thị trường vàng.

"Thời gian qua, NHNN đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về công tác đấu thầu vàng miếng SJC đã sản xuất và có sẵn trong kho, Do đó, việc tổ chức đấu thầu sẽ được tiến hành ngay. NHNN sẽ thông báo chủ trương đấu thấu đến 15 tổ chức doanh nghiệp là đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu vàng, thứ Hai tuần tới (22/4/2024) sẽ tổ chức đấu thầu", ông Tuấn nói.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng xem xét đến việc nhập khẩu vàng nguyên liệu cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu vàng trang sức.

"Trong Nghị định 24 hiện nay, Ngân hàng Nhà nước cũng đã thực hiện điều này rồi. Những doanh nghiệp nào có hợp đồng gia công với nước ngoài, việc nhập khẩu vàng nguyên liệu vẫn đang được thực hiện tại các chi nhánh của Ngân hàng Nhà nước, không có khó khăn vướng mắc gì", ông Tuấn nói.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đấu thầu vàng miếng từ ngày 22/4
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO