Nội chính

Đánh giá đầy đủ tác động khi ban hành chính sách mới về khoáng sản

N.M 10/08/2023 - 16:28

Sáng 10/8, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) và các bộ, ngành liên quan về hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết Luật Khoáng sản.

ks03-16916538142871204257862.jpg
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc với Bộ TNMT và các bộ, ngành liên quan về hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết Luật Khoáng sản. Ảnh: VGP

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục khoáng sản Nguyễn Trường Giang cho biết, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định về thủ tục cấp phép hoạt động khoáng sản; đấu giá quyền khai thác khoáng sản; phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản; quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông; quản lý khoáng sản tại các khu vực sự trữ khoáng sản quốc gia.

Thứ trưởng Bộ TNMT Trần Quý Kiên cho biết, trong quá trình xây dựng dự thảo Nghị định, Bộ đã nhận được các ý kiến đề nghị làm rõ các quy định liên quan đến thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản đi kèm (chủ yếu là đất, đá thải) trong quá trình thăm dò, khai thác khoáng sản khác; cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường phục vụ các công trình, dự án quan trọng quốc gia.

Trong khi đó, ông Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kiến nghị Bộ TNMT tiếp tục đơn giản hóa thủ tục và phân cấp cho địa phương quyết định phương án sử dụng đất, đá thải trong quá trình khai thác mỏ, từ đó tạo điều kiện xử lý các bãi thải đất, đá trên địa bàn, thực hiện kinh tế tuần hoàn.

Đại diện Bộ Tư pháp đã trao đổi, đề nghị Bộ TNMT đánh giá đầy đủ tác động của các điều, khoản sửa đổi, bổ sung trong dự thảo Nghị định; bảo đảm tương thích, không xung đột với các luật chuyên ngành có liên quan. Trong khi đó, đại diện Bộ Tài chính góp ý với Bộ TNMT về các quy định liên quan đến chính sách thuế đối với hoạt động khai thác khoáng sản.

Kết luận cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ TNMT tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp cho dự thảo Nghị định với tinh thần "giảm thời gian, thủ tục cho doanh nghiệp, địa phương nhưng phải đánh giá đầy đủ tác động, bảo đảm tính khả thi khi thực hiện".

Phó Thủ tướng giao Bộ TNMT phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính rà soát các văn bản, quy định pháp luật liên quan, bảo đảm sau khi ban hành nghị định được thực hiện thông suốt, không xung đột, chồng chéo.

Về quy định khai thác, sử dụng khoáng sản đi kèm, Phó Thủ tướng đề nghị tập trung chủ yếu vào quản lý và tận dụng đất, đá thải phát sinh từ hoạt động khai thác khoáng sản để phục vụ san lấp công trình xây dựng thay vì tập kết tại các bãi thải tập trung bên trong hoặc bên cạnh khu mỏ khoáng sản.

Phó Thủ tướng cũng cho ý kiến về nội dung liên quan đến khai thác, sử dụng khoáng sản thu hồi từ dự án nạo, vét (hồ, vùng nước công trình thủy lợi, thủy điện) và khơi thông luồng lạch; khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường phục vụ công trình, dự án quan trọng quốc gia, dự án quan trọng cấp bách thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh; điều chỉnh giấy phép khai thác khoáng sản; phân cấp thẩm quyền cho địa phương quản lý các điểm mỏ vật liệu xây dựng thông thường đối với hộ dân, tổ chức nhỏ lẻ.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Đánh giá đầy đủ tác động khi ban hành chính sách mới về khoáng sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO