Đặc sản Tây Ninh lọt Top 100 món ăn, quà tặng nổi bật của 63 tỉnh, thành

Kim Sáng| 31/08/2022 19:13

Món bò tơ và nem bưởi Tây Ninh được chọn vào Top các món ăn đặc sản Việt Nam. Trong khi đó, na dai (mảng cầu) và bánh tráng trộn được chọn vào Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 – 2022).

Ngày 20/8/2022, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã vinh danh các đặc sản nổi tiếng của Tây Ninh vào Top 100 món ăn, quà tặng nổi bật của 63 tỉnh thành.

Theo đó, món bò tơ và nem bưởi Tây Ninh được chọn vào Top các món ăn đặc sản Việt Nam (2021 – 2022). Cònna dai (mảng cầu) và bánh tráng trộn Tây Ninh được chọn vào Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 – 2022).

Món bò tơ Tây Ninh

Bò tơ Tây Ninh từ lâu đã nổi danh với độ mềm, thơm và ngọt của thịt. Những con bò được nuôi trên những đồng cỏ rộng lớn của tỉnh, bò tơ ngon phải là những con bò chưa đến 1 tuổi mới đạt độ mềm và ngọt thịt. Để thưởng thức món này thì cách đơn giản nhất là nướng y. Trên bếp than hồng, miếng bò vừa chín tới đảm bảo độ mềm nhưng không bở, ăn kèm với các loại rau rừng, tạo nên một cảm giác ngon khó cưỡng.

Với người dân Tây Ninh,đặc biệt là những người thường xuyên ăn chay thì không xa lạ với món nem bưởi. Quả bưởi sau khi ăn, phần vỏ được dùng nem kết hợp với đu đủ, khế chua và một số gia vị khác cho ra món ăn không lẫn vào đâu được.

Nem bưởi Tây Ninh, món ăn quen thuộc với những người thường xuyên ăn chay

Na dai Tây Ninh hay còn gọi ng cầu là một loại trái cây đặc sản nổi tiếng của Tây Ninh, từ lâu trái mãng cầu đã có mặt ở các siêu thị và chợ của khắp mọi vùng đất nước. Tỉnh Tây Ninh đã tiến hành đăng ký với Cục Sở hữu Trí tuệ về bảo hộ địa danh dưới hình thức chỉ dẫn địa lý Bà Đen cho sản phẩm quả mãng cầu được trồng ở khu vực núi Bà Đen và vùng phụ cận núi Bà.

Na dai Tây Ninh hay còn gọi mãng cầu là đặc sản của Tây Ninh

Đối với tín đồ ăn vặt thì bánh tráng trộn Tây Ninh đã trở thành món ăn quen thuộc. Người ta cắt bánh tráng thành nhiều miếng nhỏ, trộn với muối tôm Tây Ninh, khô bò, trứng cút, xoài, rau răm, sa tế… sẽ cho ra một món ăn “gây nghiện”. Hay đơn giản chỉ là một ít bánh tráng vụn, một ít muối tôm, hành phi và quả tắc là cũng có thể tạo ra được món ăn có hương vị cho riêng mình.

Trước đó, nhiều đặc sản của tỉnh đã được vinh danh như bê lụi sả, bánh canh Trảng Bàng, trà Hoàn Ngọc, muối tôm.

Đối với tín đồ ăn vặt thì bánh tráng trộn Tây Ninh đã trở thành món ăn quen thuộc

Ngoài các đặc sản được vinh danh, Tây Ninh còn nhiều đặc sản khác như nghệ thuật chế biến ẩm thực chay, bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, trà Đinh Lăng, mật ong rừng, dưa lưới, chao Tây Ninh, mắm chua Tây Ninh, nước mắm Cà Cuống, trà túi lọc…

Tây Ninh, một vùng đất yên bình, trù phú, được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh đẹp. Bên cạnh các nét sinh hoạt văn hóa, làng nghề truyền thống thì ẩm thực đặc sản Tây Ninh cũng là một trong nhân tố quan trọng níu chân du khách.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Đặc sản Tây Ninh lọt Top 100 món ăn, quà tặng nổi bật của 63 tỉnh, thành
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO