Cựu Tổng Giám đốc IPC Tề Trí Dũng tiếp tục lĩnh thêm án

Phan Hồng| 20/09/2022 17:15

Chiều ngày 20/9, TAND TP.HCM đã tuyên án bị cáo Tề Trí Dũng và đồng phạm thuộc IPC chuyển nhượng 149 nền đất tại dự án An Phú Tây, gây thất thoát hơn 127 tỷ đồng.

Bị cáo Tề Trí Dũng và đồng phạm tại phiên tòa

Theo đó, sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, HĐXX  tuyên phạt Tề Trí Dũng (SN 1981, cựu Tổng Giám Đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (công ty IPC) 12 năm tù; Trần Đăng Linh (SN 1979, cựu Phó Tổng Giám đốc IPC) 5 năm tù; Hồ Thị Thanh Phúc (SN 1977, cựu Trưởng phòng kinh doanh IPC) 5 năm tù; Phạm Xuân Trung (SN 1977, cựu Phó Tổng giám đốc công ty IPC) 4 năm tù; Vũ Xuân Đức (SN 1973, cựu thành viên HĐTV Công ty IPC) 4 năm tù; Mai Văn Đường (SN 1956, Cựu Chủ tịch HĐTV Công ty IPC) và Mai Bửu Tâm ( SN 1987, cựu chuyên viên phòng phát triển kinh doanh IPC) cùng 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Buộc các bị cáo phải bồi thường số tiền đã gây thất thoát, cụ thể buộc Dũng bồi thường hơn 40 tỷ đồng, Linh hơn 20 tỷ, Phúc hơn 15 tỷ đồng, Đức hơn 12 tỷ đồng, Trung hơn 8 tỷ đồng, Đường và Tâm hơn 2,5 tỷ đồng.

HĐXX cho rằng các bị cáo không những xâm phạm về quản lý hành chính mà còn gây mất niềm tin của người dân đối với nhà nước. Trong đó, Dũng đóng vai trò chính trong vụ án. Các bị cáo Linh, Phúc, Đức, Trung, Đường, Tâm giữ vai trò đồng phạm giúp sức. Tuy nhiên, tại phiên toà các bị cáo thành khẩn, một số bị cáo đã khắc phục hậu quả một phần, các bị cáo không vụ lợi.

Theo cáo trạng, dự án khu định cư An Phú Tây có diện tích gần 47 ha, được UBND TP.HCM giao cho Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (SADECO, công ty con của IPC) làm chủ đầu tư năm 2001.

Tháng 6/008, IPC và SADECO ký hợp đồng với nội dung IPC góp vốn với SADECO để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và nhận lại nền đất tại dự án An Phú Tây, tổng trị giá hợp đồng gần 215 tỉ đồng.

Ngày 18/5/2016, Dũng ký tờ trình gửi Hội đồng thành viên (HĐTV) IPC đề nghị thông qua chủ trương giá bán sỉ đối với các nền đất tại dự án An Phú Tây và được chấp thuận. Sau khi có nghị quyết của HĐTV IPC, lãnh đạo SADECO lập tờ trình xin ý kiến lãnh đạo IPC, đề xuất chuyển nhượng 35 nền đất với đơn giá 7 triệu đồng/m2 cho nhiều cá nhân và được ký duyệt.

Thực tế thời điểm đó, thông báo giá của SADECO đang bán các nền đất tại dự án An Phú Tây với đơn giá thấp nhất 8,16 triệu đồng/m2, cao nhất 16,8 triệu đồng/m2.

Đến năm 2018, IPC tiếp tục chuyển nhượng 50 nền đất cho nhiều cá nhân với đơn giá 8,25 và 8,8 triệu đồng/m2...

Cơ quan tố tụng xác định có đến 149 nền đất được IPC nhận chuyển nhượng bằng nguồn tiền của IPC, do đó số lượng đất nền này được xác định là tài sản của Nhà nước.

Bị cáo Dũng cùng cấp dưới đã cố tình thực hiện các thủ tục chuyển nhượng 149 nền đất nêu trên cho các cá nhân với giá rẻ hơn giá thị trường và giá rẻ hơn giá SADECO đang kinh doanh. IPC chuyển nhượng các nền đất cũng đã được kiểm toán Nhà nước xác định không đạt hiệu quả kinh tế, bán giá thấp hơn thị trường, gây thiệt hại hơn 127 tỉ đồng.

Trước đó, ngày 16/9, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Tề Trí Dũng 15 năm tù về tội “Tham ô tài sản” trong vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Sepzone Linh Trung. Tổng hợp hình phạt 19 năm tù do TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên phạt hồi tháng 6/2022 trong một vụ án khác, buộc bị cáo Tề Trí Dũng phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cựu Tổng Giám đốc IPC Tề Trí Dũng tiếp tục lĩnh thêm án
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO