Y tế

Cứu sống 3 bệnh nhân bị vết thương thấu tim

PV 10/06/2024 - 07:25

Bác sĩ chuyên khoa II Phan Hữu Chính - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hoà cho biết, trong 10 ngày trở lại đây, bệnh viện liên tục tiếp nhận 3 trường hợp bệnh nhân bị vết thương thấu tim nặng, đe dọa đến tính mạng.

Trong đó, có 2 bệnh nhân ghi nhận lúc vào bệnh viện đã trong tình trạng hôn mê, kích thích, vã mồ hôi, mạch hơn 100 lần/phút, huyết áp không xác định được, có vết thương vị trí vùng tim trước ngực trái.

Siêu âm tổng quát tại giường có dịch màng ngoài tim lượng trung bình. Tiên lượng ban đầu rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Trường hợp còn lại tiên lượng nhẹ hơn. Ngay khi tiếp nhận, đội ngũ bác sĩ trực của Khoa Ngoại Lồng ngực, Khoa Cấp cứu, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức nhanh chóng tiến hành hội chẩn và quyết định phẫu thuật cấp cứu ngay cho các bệnh nhân.

phau_thuat_tim__20240608145938.jpg
Thực hiện ca phẫu thuật cấp cứu khâu vết thương tim cho bệnh nhân.

Sau khi mở ngực, phẫu thuật viên nhanh chóng kiểm tra, tìm được lỗ thủng ở tim, và tiến hành khâu cầm máu. Các ca phẫu thuật đều kéo dài từ 2 - 3 giờ đồng hồ. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được đưa về Phòng Hồi sức ngoại để hồi sức và theo dõi giai đoạn hậu phẫu.

Trong 3 trường hợp nêu trên, có một trường hợp sau khi cấp cứu qua cơn nguy kịch, khi thăm khám lâm sàng phát hiện có tiếng thổi bất thường, kết hợp siêu âm tim phát hiện luồng thông bất thường trong buồng thất phải. Bệnh nhân đã được chuyển tuyến trên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) để được chẩn đoán toàn diện và thực hiện phẫu thuật tim hở lần thứ 2, để sửa chữa, vá đường thông bên trong tim.

Theo bác sĩ Chính, sự phối hợp nhịp nhàng, khẩn trương của các khoa liên quan, đặc biệt là Khoa Ngoại Lồng ngực, Khoa Phẫu thuật - Gây mê Hồi sức và Khoa Cấp cứu đã giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Đến thời điểm hiện tại, 2 bệnh nhân còn lại đều đã tỉnh táo hoàn toàn, sinh hiệu ổn định, đang được theo dõi sát tại Khoa Ngoại Lồng ngực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cứu sống 3 bệnh nhân bị vết thương thấu tim
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO