Cựu Giám đốc Trung tâm xuất nhập khẩu Vinacafe và đồng phạm làm thất thoát hàng chục tỷ đồng lãnh án

Phan Hồng| 15/09/2022 12:18

Cựu giám đốc cùng các đồng phạm đã lợi dụng các giấy ủy quyền vay vốn ngân hàng để sử dụng cho vay lấy lãi suất chênh lệch, chi hoa hồng không đúng quy định gây thiệt hại cho nhà nước hàng chục tỷ đồng.

Cựu Giám đốc Trung tâm xuất nhập khẩu Vinacafe tại tòa

Sau hai ngày xét xử, ngày 15/9, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Phạm Trung Tuyến (SN 1956, cựu Giám đốc Trung tâm xuất nhập khẩu Vinacafe) 12 năm tù; Võ Quang Vinh (SN 1986, cựu Phó phòng Tài chính kế toán Trung tâm XNK Vinacafe) và Trần Thanh Tiền (SN 1957, cựu Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Đạo) cùng 6 năm tù.

Riêng Nguyễn Hồng Hà (SN 1974, nguyên Giám đốc Công ty TNHH TMDV nông sản Bắc Hà) 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Xuất nhập khẩu Vinacafe (thuộc Tổng công ty Cà phê Việt Nam, doanh nghiệp vốn Nhà nước). Buộc các bị cáo tiếp tục bồi thường số tiền gây thiệt hại cho Vinacafe.

HĐXX cho rằng, các bị cáo đã gây thiệt hại cho Tổng công ty cà phê Việt Nam gần 25 tỷ đồng, hành vi của của các bị cáo vi phạm quy chế tài chính quản lý tài sản nhà nước, gây thất thoát. Hành vi các bị cáo sai trái, trong đó Tuyến chủ mưu, các bị cáo khác đồng phạm, cần xử nghiêm.

Theo cáo trạng, từ năm 2011 đến năm 2012, Phạm Trung Tuyến cùng các đồng phạm đã lợi dụng các giấy ủy quyền vay vốn ngân hàng để sử dụng cho vay lấy lãi suất chênh lệch, chi hoa hồng không đúng quy định... dẫn đến không thu hồi được, gây thiệt hại cho Tổng công ty hàng chục tỉ đồng.

Cụ thể từ ngày 23/9/2011 đến ngày 1/6/2012, Phạm Trung Tuyến và Võ Quang Vinh đã lợi dụng việc được ủy quyền của Tổng công ty Cà phê Việt Nam (trong việc sử dụng hạn mức tín dụng huy động vốn ngân hàng để phục vụ kinh doanh cà phê) rồi cấu kết với Nguyễn Hồng Hà lập hồ sơ, chứng từ khống vay hơn 17,8 tỉ đồng của Techcombank Chi nhánh TP.HCM với lãi suất 8,5%/năm.

Sau đó, họ chuyển cho Công ty Bắc Hà vay lại với lãi suất 21%/năm nhằm thu lãi suất chênh lệch nhưng không thu hồi được, gây thiệt hại cho Tổng Công ty Cà phê Việt Nam hơn 10,6 tỉ đồng.

Ngày 13/9/2011, Phạm Trung Tuyến và Trần Thanh Tiền ký hợp đồng khống mua 1.000 tấn cà phê trị giá 42 tỉ đồng với Công ty Hoàng Đạo. Tuyến chỉ đạo Võ Quang Vinh chuyển tiền cho Công ty Hoàng Đạo vay 24,1 tỉ đồng lãi suất 21%/năm nhưng không thu hồi được, gây thiệt hại cho Tổng Công ty Cà phê Việt Nam gần 10,7 tỉ đồng.

Trong khoảng thời gian từ 05/1/2012 đến 07/5/2012, Phạm Trung Tuyến lợi dụng chức vụ là Giám đốc Trung tâm XNK Vinacafe đã chỉ đạo Trương Đăng Khôi và Võ Quang Vinh lập chứng từ khống vay tiền và cho bà Trần Thị Kim Thu sử dụng sai mục đích, gây thiệt hại cho Tổng Công ty Cà phê Việt Nam gần 1,5 tỉ đồng.

Ngày 10/11/2010, Nguyễn Công Hoàng là Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cà phê Việt Nam kiêm Giám đốc Trung tâm xuất nhập khẩu Vinacafe và Phạm Trung Tuyến (lúc này là phó giám đốc trung tâm) đã lập chứng từ khống rút 2 tỉ đồng để chi hoa hồng trái quy định cho lãnh đạo 14 đơn vị thành viên thuộc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam, gây thiệt hại cho Tổng Công ty này gần 2 tỉ đồng.

Trước đó, tháng 01/2020, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Công Hoàng 6 năm tù giam, Phạm Trung Tuyến 13 năm tù giam, Võ Quang Vinh 5 năm tù, Nguyễn Hồng Hà 5 năm tù giam, Trần Thanh Tiền 6 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Sau đó, các bị cáo kháng cáo và có kháng nghị của VKS nên năm 2020, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm. Tòa án cấp phúc thẩm cho rằng, Hoàng và Tuyến có hành vi cố ý làm trái quy định, chi hoa hồng cho các đại lý sai nguyên tắc gây thiệt hại 1,9 tỉ đồng. Tuy nhiên, hành vi của bị cáo Tuyến cần phải điều tra xét xử lại nên hủy một phần bản án sơ thẩm đối với Tuyến, Vinh, Hà, Tiền về tội danh, hình phạt và trách nhiệm dân sự. Riêng bị cáo Nguyễn Công Hoàng được giảm án còn 4 năm tù giam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cựu Giám đốc Trung tâm xuất nhập khẩu Vinacafe và đồng phạm làm thất thoát hàng chục tỷ đồng lãnh án
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO